Ai cũng có thể bị loãng xương

Thừa cân (cân nặng so với chiều cao): có nghĩa là bạn có khung xương nhỏ so với trọng lượng cơ thể, bộ xương không đủ mạnh, vững chắc.

Gia đình có “truyền thống” mắc bệnh loãng xương: nếu như có người thân trong gia đình hoặc họ hàng bị loãng xương, nguy cơ mắc bệnh của bạn càng lớn.

Ai cũng có thể bị loãng xương

Nhiều loại thuốc điều trị bệnh có thể làm loãng xương: các loại thuốc làm giảm độ axít trong dạ dày, thuốc điều trị hen suyễn, điều trị ung thư… có thể làm giảm mật độ xương.

Bạn đã từng bị gãy xương: đây chính là dấu hiệu cho biết xương của bạn không khỏe mạnh và dễ gãy, vỡ, không đủ độ rắn chắc.

Bạn thường xuyên ăn uống không đủ chất do công việc bận rộn: tình trạng ăn uống thiếu dưỡng chất hoặc nhịn ăn, biếng ăn… sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và làm tăng nguy cơ loãng xương.

Kinh nguyệt không đều: với những người thường bị mất kinh kỳ trong ba tháng, kinh nguyệt không đều hoặc những phụ nữ đang cho con bú rất dễ bị loãng xương do giảm lượng estrogen.

Hút thuốc hoặc uống rượu nhiều: những thói quen có hại này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nói chung, và làm giảm khả năng hấp thụ calcium và vitamine D của cơ thể, dẫn đến ảnh hưởng chất lượng xương.

Buồn bã, stress: theo một nghiên cứu đăng trên tờ Archives of internal Medicine, những người thường xuyên mang tâm trạng buồn kéo dài sẽ có nhiều nguy cơ gia tăng tốc độ loãng xương.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *