Bệnh Đau Lưng Do Mang Vác Nặng Và Phương Pháp Giảm Đau Nhanh

Bệnh đau lưng đang là một bệnh lý có tỉ lệ nhười mắc bệnh nhiều nhất hiện nay, đau lưng gây nên rất nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về bệnh đau lưng do mang vác nặng và những dấu hiệu chính của nó.

Đau lưng do mang vác nặng

Đau lưng do mang vác nặng

Đau lưng do mang vác nặng là do đâu?

Bệnh đau lưng do mang vác nặng là hiện tượng thường xảy ra ở những người làm việc lao động tay chân. Các cơn đau xuất hiện khi cúi người và khiên các vật nặng, các cơn đau kéo dài hoặc đau theo từng cơn khiến người mắc phải không thể tiếp tục làm việc và phải dừng công việc để nghỉ ngơi. Ngoài ra, khi ngủ dậy các cơn đau này cũng xuất hiện và nặng dần khiến cho người bệnh không thể ngồi dậy.

Đau lưng do mang vác nặng có 2 nguyên nhân

  • Trong quá trình làm việc, chúng ta cố gắng khiên các vật nặng quá sức và sai tư thế, khiến cho các dây chằng căng quá mức và co rút kéo các đốt sống chèn ép lên các dây thần kinh gây ra các cơn đau này. Nếu chúng ta cố gắng làm việc tiếp thì có thể gây ra hiện tượng trật đốt sống hoặc vỡ các đĩa đệm. Gây ra các cơn đau dữ dội và kéo dài, nếu không được can thiệp kịp thời sẽ gây ra tàn phế hoặc mất khả năng lao động.
  • Thường xuyên vác các vật nặng và ít có chế độ nghỉ ngơi khiến cho các đĩa đệm bị tổn thương từ từ. Đến lúc, các đĩa đệm mòn và không còn khả năng đàn hồi, khi các đốt sống chuyển động tạo ra ma sát tạo nên các cơn đau. Các cơn đau này càng nặng khi thời tiết thay đổi hoặc mới ngủ dậy. Có hiện tượng đau cứng người không thể cử động, phải đợi rất lâu thì khi các cơn đau giảm dần chúng ta mới có thể cử động và ngồi dậy.

Bạn muốn xem thêm:

Dấu hiệu của bệnh đau lưng do mang vác nặng

Người bị mắc bệnh đau lưng này sẽ có các dấu hiệu rất rõ ràng như :

  • Đau nhói khi cúi người
  • Mỏi lưng
  • Đau khi thực hiện các động tác xoay mình
  • Mang vác vật nặng có cảm giác đau,…

Những triệu chứng này là dấu hiệu của bệnh đau lưng do mang vác nặng, để bảo vệ sức khoẻ khi gặp những dấu hiệu trên chúng ta cần đến ngay các bệnh viện chuyên khoa để khám và chuẩn đoán, cũng như can thiệp kịp thời để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm có thể gây tàn phế.

Phương pháp giảm đau lưng do mang vác nặng

Chườm nóng giảm đau lưng lưng do mang vác nặng

Chườm nóng giảm đau lưng lưng do mang vác nặng

Có 3 phương pháp giúp chúng ta giảm nhanh các cơn đau, nhưng lưu ý dây chỉ là những phương pháp tạm thời và không có khả năng trị dứt bệnh :

Chườm nóng vùng bị đau

Khi các cơn đau xuất hiện chúng ta cần một túi nước ấm và chườm lên vùng bị đau trong khoảng 15 phút sẽ giúp các cơ và dây chằng giản nở để giảm nhanh các cơn đau. Nếu khi ngủ dậy có hiện tượng đau cứng người thì chúng ta cũng sử dụng phương pháp này.

Xoa bóp vùng bị đau bằng dầu nóng hoặc muối rang

phương pháp này cần có một người hỗ trợ giúp chúng ta xoa bóp vùng bị đau. Xoa bóp từ ngoài vào trong tâm vùng đau liên tục trong khoảng 30 phút để dầu thấm qua da đến các cơ và dây chằng, làm thư giãn các cơ và dây chằng để giảm nhanh các cơn đau.

Sử dụng thiết bị y khoá đai cố định cột sống

Để ngăn không cho các đốt xương bị trật ra khỏi vị trí bình thường. Nắn và matxa các dây chằng, cơ giảm nhanh các cơn đau. Đeo đai cố định cột sống thường xuyên sẽ giúp bảo vệ và làm giảm áp lực trọng lượng cơ thể lên vùng cột sống. Tránh các cơn đau cũng nhưng các biến chứng gây ra trong quá trình làm việc của chúng ta.

Phương pháp điều trị tốt nhất đó là phòng ngừa các biến chứng này bằng cách có chế độ nghỉ ngơi hợp lý và ăn uống đầy đủ chất. Tránh làm việc quá sức và khiên các đồ vật quá nặng để tránh làm tổn thương đến các đốt sống, dây chằng, cơ và các dây thần kinh. Vì khi các cơ quan này bị tổn thương sẽ gây ra những hậu quả nghiên trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, chất lượng công việc và cuộc sống. Làm cho người mắc bệnh phải khổ sở vì các cơn đau hành hạ, phải sống chung với những biến chứng của các bệnh gai cột sống.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu xong về bệnh đau lưng do mang vác nặng và những nguyên nhân, triệu chứng cũng như các phương pháp giảm đau hiệu quả. Hi vọng bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu hơn về bệnh đau lưng này.

Chúc mọi người có một sức khỏe tốt !

Nguồn: http://bệnhgaicộtsống.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *