Bệnh đau thắt lưng

Khi các đường nứt của bao xơ chạy theo chiều dọc của cơ thể, chỉ một vùng nhỏ của bao xơ bị yếu đi và nhân nhầy thoát ra ngoài tại chỗ đó có hình dạng như một núm lồi nhô lên trên bề mặt đĩa đệm. Trong trường hợp này, thời gian đầu người bệnh chỉ có đau thắt lưng và sau đó khi khối thoát vị chèn ép vào dây thần kinh sẽ xuất hiện đau thần kinh tọa.

Nhiều trường hợp đường nứt lại chạy theo hướng nằm ngang, khối thoát vị  không còn là một núm lồi mà toàn bộ đĩa đệm bị phình to ra, chèn vào dây chằng gần đó và gây ra đau thắt lưng. Trong trường hợp này, đa số chỉ dừng lại ở mức chèn ép vào dây chằng, gây nên bệnh đau thắt lưng. Thoái hóa các khớp và dây chằng cũng là nguyên nhân gây ra đau thắt lưng kéo dài.

Bệnh đau thắt lưng

Bệnh đau thắt lưng biểu hiện bằng nhiều cách. Thông thường thì đau ở vùng thắt lưng, tăng lên khi làm nặng hoặc ngồi lâu, nằm nghỉ thì đỡ đau. Đau có thể từ âm ỉ hoặc mỏi cho đến nhức nhối, không dám xoay trở hoặc thở mạnh. Một số trường hợp người bệnh đau khi nằm và khi đứng hoặc đi thì lại đỡ đau. Có người đau nhiều khi lạnh hoặc vào lúc nửa đêm. Đôi khi đau liên tục, không làm sao đỡ đau. Đau thường lặp đi lặp lại, sau một thời gian đỡ đau rồi lại đau trở lại, khoảng cách giữa các lần đau càng ngày càng gần lại và sau đó là đau liên tục. Đau thắt lưng làm giảm khả năng làm việc, làm giảm bớt sự hưng phấn trong công việc cũng như trong sinh hoạt hàng ngày.

Nhiều người khi thấy đau vội đi chụp phim X-quang, và thế nào trên tờ giấy kết quả cũng ghi mấy chữ: gai cột sống thắt lưng ở đốt sống này đốt sống kia. Và thế là hoảng hồn, mất ăn mất ngủ. Có người còn lo viết di chúc. Người miệt vườn thì lên thành phố mong kiếm được bác sĩ chuyên khoa, người thành phố lại về quê tìm những lương y danh tiếng… Kết quả thường là sau một thời gian, các “gai” này không những không mất đi mà còn tăng lên. Quí vị hãy đừng vội lo lắng. Những cái “gai” này thường chẳng gây ra cái gì cả đâu, nó chỉ có giá trị chứng nhận là quí vị đã già đi rồi thôi.

Mổ có thể  giải quyết được đau. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của cuộc mổ và các biến chứng của nó nên ít khi các bác sĩ đủ dũng khí để giải quyết vấn đề này bằng mổ. Ngoài ra, dao mổ không phải là hoàn hảo tuyệt đối mà vẫn cần phải dùng thuốc và tập luyện. Trước khi có các kĩ thuật điều trị ít xâm lấn (ít phá hủy cơ thể người bệnh), người ta chủ trương tập vật lí trị liệu và dùng thuốc hoặc nằm nghỉ để điều trị bệnh này. Khi nào tái phát lại điều trị nữa.

Trong những thập niên cuối của thế kỉ 20, có nhiều phương pháp điều trị được phát minh. Dùng một loại men chiết xuất từ đu đủ bơm vào đĩa đệm để làm tiêu hủy đi một phần nhân nhầy, nhằm làm giảm áp lực trong đĩa đệm, với hi vọng giảm đi sự chèn ép và từ đó giảm đau là phương pháp một thời làm mưa làm gió trên “y trường” thế giới. Tuy nhiên, khi men này thoát ra ngoài đĩa đệm thì đó lại là một thảm họa và hiện nay người ta đã không còn dùng đến phương pháp này nữa.

Dùng laser được dẫn vào  đĩa đệm thông qua một kim chích qua da, đốt đi một phần nhân nhầy (giảm áp đĩa đệm bằng laser qua da – PLDD) là một phương pháp hiện nay không còn được ưa chuộng do khả năng tái phát cao tuy vẫn còn một vài nơi thực hiện. Các phương pháp phẫu thuật nội soi cũng có ưu thế trong điều trị bệnh lí đau thắt lưng vì tính chất ít xâm lấn của chúng.

Dù quí vị có áp dụng phương pháp điều trị nào đi nữa thì vật lí trị liệu vẫn là một phần không thể thiếu trong quá trình điều trị. Tập luyện thể thao thường xuyên, đặc biệt là đi bộ và bơi lội sẽ giúp quí vị tiết kiệm hầu bao và nhất là ít phải gặp các vị bác sĩ lúc nào cũng sẵn sàng khuyên quí vị những điều mà ngay chính họ cũng khó mà thực hiện được. Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây còn cho thấy hút thuốc lá và ô nhiễm môi trường cũng làm cho người ta dễ bị đau thắt lưng hơn.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *