Bệnh đau từ thắt lưng xuống chân và nguyên nhân chính gây nên bệnh

Đau một đốt sống giữa lưng và đau từ thắt lưng xuống chân là một loại bệnh đang có tỉ lệ xuất hiện lớn và mắc bệnh nhiều nhất hiện nay ở cả người trẻ tuổi, và người già. Cột sống là bộ xương lớn nhất trên cơ thể của người, cột sống có tất cả hơn 30 đốt xương từ đốt sống cổ xuống đốt sống lưng cuối.

Biểu hiện đau của bệnh đau từ thắt lưng xuống chân đều có các triệu chứng không giống nhau, mỗi người có thể bị đau ở một vị trí khác nhau trên dọc sống lưng. Có người thấy dấu hiệu đau ở đốt sống cổ, có người lại cảm thất đau ở vị trí thắt lưng, có người lại thấy đau một đốt sống giữa lưng, lưng dưới, có người đau từ thắt lưng xuống chân …

Nhưng dù ở vị trí nào đi nữa thì bạn cũng nên đi khám để điều trị dứt điểm cũng như xác định rõ nguyên nhân vị trí của bệnh.

=>> xem thêm: giải pháp tiễn bệnh gai cột sống bền vững

=>> xem thêm: nguyên nhân gây bệnh phong tê thấp

Đau một đốt sống giữa lưng

Đau một đốt sống giữa lưng

Nguyên nhân của bệnh đau từ thắt lưng xuống chân

Đau lưng thường có rất nhiều nguyên nhân gây ra, đau lưng có thể gặp ở bất kì đối tượng nào kể cả người già và người trẻ tuổi, dưới đây là một số nguyên nhân chính gây nên bệnh đau từ thắt lưng xuống chân.

Bệnh đau do những tổn thương về xương khớp

Nguyên nhân khiến cho nhiều người gặp phải căn bệnh đau một đốt sống giữa lưng, đau từ thắt lưng xuống chân(có thể ở hai bên phải hay trái ) chiếm khoản 8% đó chính là:

 • Thoát vị đĩa đệm
 • Gai cột sống
 • Thoái hóa cột sống
 • Viêm khớp

Phổ biến nhất hiện nay là do bệnh gai cột sống gây ra và tập trung chủ yếu ở người có độ tuổi trung niên, nếu người bệnh không phát hiên sớm ra bệnh thì sẽ rất nguy hiểm bởi những biến chứng của bệnh mang lại như: những cơn đau đớn kéo dài, nhẹ thì hạn chế khả năng vận động của người bệnh còn nặng thì có thể người bệnh bị liệt suốt đời.

Bệnh đau từ thắt lưng xuống chân do cơ địa

Đau lưng do cơ đĩa là gì? Đau lưng cơ địa là nguyên nhân rất phổ biến hiện nay, có thể gây nên bệnh đau giữa lưng bên phải hoặc trái, đau một đốt sống giữa lưng, một số nguyên nhân thường gặp trong cuộc sống hiên nay như:

 • Bệnh gặp ở những người mang vác vật nặng sai tư thế
 • Ngồi hay đứng yên ở một tư thế vị trí quá lâu
 • Ngồi xổm, nằm võng, nằm sấp mà phần lưng bị cong …
 • Các cơn đau đốt sống lưng giữa thường âm ỉ, chữa lộ rõ vào giai đoạn đầu, về đêm bệnh thường trở nên đau hơn khi đổi tư thế ngủ hoặc do đổi các tư thế quan hệ vợ chồng.

Nguyên nhân gây đau từ thắt lưng xuống chân ở người trẻ tuổi

Bệnh đau lưng từ lưng xuống chân hay đau một đốt sông giữa lưng ở người trẻ tuổi do yếu tố về cơ nhiều hơn là về rễ dây thần kinh, đau lưng có thể gặp ở một số động tác sai tư thế trong khi làm việc.

Dưới đây là hai nguyên nhân chính gây nên bệnh đau ở thắt lưng giữa và lan xuống chân:

 • Thứ nhất là do những tổn thương xương khớp như: viêm tủy xương, hoại tử xương, viêm khớp viêm cột sống dính khớp,viêm thấp khớp, gai cột sống , thoát vị đĩa đệm, chứng gù vẹo cột sống, trượt đốt sống gân hay cơ bị rách cung là nguyên nhân gây ra bệnh về thắt lưng.
 • Thứ hai, những nguyên nhân này tuy ít khi gặp nhưng lại rất nguy hiểm ,khi bị đau lưng trong trường hợp này có thể là: phình động mạch, ung thư từ vị trí khác di chứng đến, ung thư tủy sống, thường bị ở đoạn dưới thắt lưng.

Một số phương pháp điều trị giảm đau từ thắt lưng xuống chân

Mặc dù bạn có điều trị bệnh ở đông y hay tay y thì bạn cũng cần nên thay đổi các hoạt động sinh hoạt hàng ngày để quá trình điều trị nhanh hơn.

gai cột sống và cách điều trị

gai cột sống và cách điều trị

 • Rèn luyên thể dục thể thao các tư thế chính xác
 • Bổ xung lượng nước đầy đủ vào cơ thể để không bị khô
 • Tìm hiểu và tham gia các bài tập yoga, aerobic…
 • Khi công việc bạn làm đòi hỏi phải đứng yên trong một tư thế lâu thì bạn phải cần tận dụng tối đa khoảng thời gian rỗi để vận động di chuyển cơ thể.
 • Ngủ trên loại đệm chất lưng, mềm mại có lợi cho phần lưng và thoải mái nhất khi nằm.
 • Sử dụng các công cụ hỗ trợ lưng như: đai, kẹp lưng
 • Chườm nóng giúp giảm đau và sưng tê
 • Chú ý đến lượng thức ăn bổ xung đầy đủ hàng ngày, nên để ý đến lượng đường carbohydrate hấp thụ hàng ngày.

Tuy các phương pháp này rất có ích cho cơ thể người bệnh nhưng bạn vẫn cần phải đến gặp bác sĩ để tham khảo ý kiến và có lộ trình điều trị tốt nhất cho bệnh đau từ thắt lưng xuống chân, đau một đốt sống giữa lưng.

Lời khuyên: cách điều trị tốt và hiệu quả nhất hiện nay là bạn nên dùng thuốc nam để điều trị vì thuốc nam không gây nên các tác dụng phụ kết hợp với yoga, vật lí trị liệu … hiện nay trung tâm mà đang áp dụng lộ trình điều trị này hiệu quả là nhà thuốc AN DƯỢC với bài thuốc gia truyền AN CỐT NAM chuyên chữa bệnh về xương khớp.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *