Bệnh gai cột sống và cách điều trị

Đau lưng , đau cổ là biểu hiện của khá nhiều các chứng bệnh khác nhau trong cơ thể con người. Nhưng nguyên nhân rõ rệt nhất, phổ biến nhất gây đau lưng là do thoái hóa cột sống, gai cột sống. Nhiều lúc gai không gây đau nên người bị gai cột sống không hề phát hiện mình bị bệnh. Dưới đây chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc một vài thông tin về bệnh gai cột sống và cách điều trị.

benh-gai-cot-song-va-cach-dieu-tri

Bệnh gai cột sống và cách điều trị

Bệnh gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Gai cột sống hay gặp ở nam và tăng theo độ tuổi.

Có 3 nguyên nhân chính gây ra bệnh gai cột sống là viêm khớp cột sống mãn tính, sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với cột sống và chấn thương.

Cách điều trị gai cột sống

Nhiều bệnh nhân thường bị ám ảnh bởi hình ảnh cái gai xương trong phim chụp, nên thường đòi mổ để gọt đi. Phương pháp tốt nhất và an toàn đối với việc điều trị những cái gai này chính là vật lý trị liệu và phòng tránh.

Vật lý trị liệu là biện pháp hữu hiệu giúp tăng cường sức khỏe cho cơ và dây chằng, giữ cho cột sống luôn vững chắc, khi cột sống khỏe thì người bệnh sẽ không bị đau nữa.

Phương pháp vật lý trị liệu yêu cầu phải đúng kỹ thuật dưới do các bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị.

Cụ thế là giảm đau bằng điện trị liệu và siêu âm trị liệu, có thể bằng dòng điện ngược chiều, hoặc bằng những dòng xung giảm đau tần số thấp và tần số trung bình, có thể kéo giãn bằng máy…

Bên cạnh đó, có thể điều trị bằng xoa bóp và bài tập thể dục trên giường, nằm sấp, nằm ngửa cho cột sống và tư thế bò, vận động trong nước như bơi. Cần tránh những môn tập nặng bắt cột sống phải chịu một trọng lượng lớn như đẩy tạ, nhảy cao…Yoga cũng là một phương pháp giúp giảm trọng lượng cơ thể lên phần đốt sống bệnh, đồng thời làm thư giãn vùng cơ bị ảnh hưởng.

Đối với cả hai trường hợp, gai đôi cột sống bẩm sinh và gai cột sống do thoái hóa khi đau cấp tính cần được áp nóng hai lần vào buổi sáng và buổi chiều, mỗi lần áp nóng chừng 20 phút. Áp nóng thường bằng túi chườm, bó nến, đèn hồng ngoại. Dân gian thường làm bằng lá ngải cứu có thêm chút muối.

Phòng tránh: Luôn giữ cho lưng thẳng, tránh ngồi hoặc đứng quá lâu khi làm việc, tránh khom lưng, khuân vác hay nhấc vật nặng….để không gây áp lực lên cột sống. Bổ sung canxin bằng cách ăn uống đầy đủ các thực phẩm giàu canxi, luyện tập cho cơ thể dẻo dai, cột sống chắc khỏe.

Để có cách điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe của riêng mỗi người bệnh thì bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế để thăm khám có những kết luận chính xác nhất, từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp chữa bệnh hiệu quả nhất.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *