Tôi năm nay 38 tuổi, sau khi sinh cháu thứ hai năm 2006, tôi hay bị đau khớp bàn, ngón tay. Sưng, nóng, đỏ đau là triệu chứng hay gặp. Đã đi khám và điều trị nhưng hay lặp lại. Tôi phải làm gì và điều trị bao lâu mới khỏi dứt điểm?

Bệnh viêm khớp bàn tay

-Trả lời của phòng mạch online:

Theo chị mô tả, chúng tôi nghĩ chị có thể bị viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis). Đây là bệnh hệ thống ảnh hưởng lên các khớp có màng hoạt dịch, nguyên nhân không rõ. Khi xảy ra ở bàn tay được gọi dưới tên viêm khớp bàn tay (arthritis of the hand).

Tất cả sinh bệnh học của bệnh này cũng như sự biến dạng khớp, hư khớp là do sự biến đổi của màng hoạt dịch khớp. Sụn khớp bị hủy hoại do màng hoạt dịch bị viêm thấp và ngay cả xương dưới sụn cũng bị tấn công.

Bệnh hay xảy ra ở khớp bàn ngón tay, và cổ tay với các triệu chứng như chị mô tả. Ngoài ra bệnh còn có thể tấn công màng bao gân duỗi hoặc gấp gây ra sự mất cân bằng của xương, khớp và dây chằng ở bàn tay.

Khám bệnh thường thấy khớp đã nêu trên sưng theo kiểu hình thoi, một số khớp bị nặng hơn khớp khác. Bệnh nhân hạn chế vận động do đau và sưng. Bệnh lâu ngày có thể có nốt thấp. Thử máu cho thấy tình trạng viêm, đôi khi có yếu tố thấp dương tính.

Điều trị bao gồm thuốc kháng viêm giảm đau, corticoid chích vào các khớp bị sưng. Tuy nhiên bệnh không thể chữa khỏi mà chỉ có thể làm giảm bệnh, chống lại các biến dạng bàn ngón tay bằng nẹp chỉnh hình. Một số khớp sưng biến dạng quá mức có thể phải phẫu thuật cắt bao hoạt mạc hay thay khớp. Một số người bệnh tự lui mà không thấy tái phát.