Ba mẹ tôi bị gai cột sống chèn dây thần kinh và thoái hóa cột sống. Bệnh này có thể chữa khỏi không, khả năng thành công là bao nhiêu?” (Thanh, Thừa Thiên – Huế ).

Có chữa được bệnh gai cột sống không

Trả lời:

Gai chỉ là một trong nhiều triệu chứng của bệnh lý thoái hóa cột sống, gặp nhiều ở lứa tuổi ngoài 40. Đa số các trường hợp gai cột sống không cần điều trị, một số ít phải phẫu thuật để giải phóng chèn ép rễ hoặc tủy sống.  Bệnh nhân cần đi khám ở chuyên khoa cột sống để có cách điều trị cụ thể.

Bố mẹ bạn có thể tham khảo các phương pháp điều trị hỗ trợ gồm châm cứu, vật lý trị liệu (giúp giảm đau và tăng vận động ở một số cơ khớp bị ảnh hưởng), tập thể dục đều đặn. Khi tập, cần tránh những môn thể thao bắt cột sống phải chịu một trọng lực lớn như nhảy cao, đẩy tạ… mà nên tập các môn dưới nước như bơi lội để giúp giảm sức ép lên cơ thể.

Bên cạnh đó, bệnh nhân phải giữ thể trọng ở mức vừa phải, tránh tăng cân quá mức. Về chế độ ăn uống, một số nghiên cứu cho rằng nên thêm muối để giúp tái hấp thu một phần canxi vào máu.

Nhiều người tưởng rằng sau phẫu thuật, bệnh sẽ hết vĩnh viễn. Nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy vì có những trường hợp gai xương mọc lại ở vị trí cũ.