Vấn đề về cột sống đang được bàn cải là xuất hiện từ khi chúng ta bắt đầu đi thẳng. Cột sống của chúng ta không được cấu trúc để chịu được những lực thẳng. Cũng có những bộ phận được cấu trúc chịu lực thẳng như đĩa đệm ở xương, cơ và dây thần kinh.

Theo tạp chí về khoa học cột sống và xã hội Mỹ, bệnh đau cột sống khó chẩn đoán và chữa trị, đã ảnh hưởng 80 phần trăm cư dân Mỹ về nhiều phương diện trong cuộc sống. Phí chữa trị lên đến 86 triệu một năm và tăng 65% trong vòng một thập kỷ (theo The Journal của liên đoàn Y tế Mỹ).

Những cơn đau chưa được làm nhẹ thì rất khó vượt qua. Nhiều người hơn bao giờ hết đang tìm kiếm sự làm nhẹ bớt các cơn đau lưng thông qua liệu pháp vật lý và các liệu pháp cắt cơn khác, hoặc là thông qua phẫu thuật. Các bác sĩ Mỹ thực hiện 1,2 triệu ca mổ gai cột sống hàng năm, số lượng lên cao nhất ở các quốc gia phát triển. Việc này có lẽ đã được ấn định là chúng ta sẽ phải mãi chiến đấu với các cơn đau lưng.

Ông Brian Davis, chuyên viên nghiên cứu về cột sống và hệ cơ xương theo hướng vật lý ở trung tâm Y học UC Davis nói: “Nếu chúng ta chấp nhận rằng chúng ta có nguồn gốc từ động vật bốn chân, thì chúng ta sẽ hiểu vì sao cột sống của chúng ta có xu hướng suy thoái”. Ông nói tiếp: “Khi chúng ta đi bằng cả bốn chân, giả sử là như vậy, chúng ta sẽ không tạo áp lực nào lên các phần nhỏ của xương sống. Áp lực khi ấy sẽ lên các cánh tay. Khi chúng ta đứng, chúng ta đặt toàn bộ áp lực lên cả cột sống, cái mà sẽ có xu hướng gãy vỡ khi chúng ta già đi”.

Có thể làm chậm lại quá trình đau cột sống

Song song đó, còn có lý thuyết cho rằng cột sống, kể từ phần thấp hơn thắt lưng kéo dài đến cổ, có xu hướng suy thoái là do chịu áp lực khi chúng ta mang vác nặng, hoặc kể cả việc ngồi văn phòng.

Người ta thường không biết rõ nguyên nhân của các cơn đau. Hội nghiên cứu các cơn đau của Mỹ tuyên bố rằng 85 phần trăm các trường hợp là không xác định được nguyên nhân gây ra các cơn đau.

Davis nói: “Cột sống là một trong những cấu trúc y sinh học phức tạp nhất. Và mọi vật đều không hoàn hảo. Đĩa đệm ở xương sống của bạn có thể bị đăm phải bởi một cái xương khác. Những khớp xương nhỏ của bạn cũng có thể bị viêm hoặc bị gãy. Những đầu dây thần kinh cũng có thể bị bó chặt bởi đĩa đệm hoặc khớp xương cũng như là cơ có vấn đề ở diện nhỏ hoặc diện rộng”.