Bệnh nhân N.Đ.Q.A. bị đứt dây chằng chéo trước, dây chằng bên trong, kèm rách sụn chêm trong. Đây là tổn thương rất nặng của gối được gọi là tam chứng bi thảm vì làm khớp gối bị trật khi bệnh nhân đứng.

Bệnh nhân mô tả sau khi chấn thương không thể đứng dậy được, vì mỗi khi đứng chống chân là gối bị “lọi” và sụm té ngay. Bệnh nhân đã được phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước và khâu sụn chêm qua nội soi, khâu lại dây chằng bên trong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa với sự trợ giúp và chuyển giao kỹ thuật mổ từ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM. Hiện nay bệnh nhân này đã có thể đi lại dễ dàng, gối vững, có thể chạy nhảy được (ảnh).

Ngày 16-2 vừa qua, Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa đã làm lễ nghiệm thu các máy móc nội soi và cận lâm sàng, đồng thời nhóm bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM và Khánh Hòa cũng đã cùng nhau xem lại kết quả của sự hợp tác, chia sẻ kỹ thuật nội soi khớp gối. Sự thành công bước đầu biểu hiện qua kết quả khả quan của các bệnh nhân đã được mổ trước đó.

Là một trong số những người đi chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi gối, chúng tôi rất vui mừng vì các đồng nghiệp của mình đã sử dụng thành công kỹ thuật nội soi gối để điều trị các bệnh lý về khớp gối như đứt dây chằng chéo, rách sụn chêm, thoái hóa khớp gối. Các đồng nghiệp của chúng tôi trước đó cũng đã chuẩn bị kỹ năng cho mình bằng việc đi học ở các bệnh viện đầu ngành về vấn đề nội soi, kể cả những khóa học ở nước ngoài.

Khánh Hòa: đã có thể mổ nội soi gối

Từ đây trở đi, các bệnh nhân ở Khánh Hòa cũng như các khu vực lân cận đã có thêm một địa chỉ tin cậy để có thể được khám và điều trị các bệnh lý khớp gối.

Trong tương lai, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục áp dụng kỹ thuật nội soi cho các khớp khác như vai, cổ chân, khuỷu… Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa sẽ ghi tên mình vào danh sách những bệnh viện đã mổ được nội soi khớp.