Thoái hóa khớp là bệnh gây đau khớp trên cơ thể. Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi trưởng thành, khi hệ xương và cơ phát triển tương đối hoàn thiện.

Ở tuổi thanh niên, nếu bị thoái hóa khớp, cơ thể sẽ mệt mỏi, chân tay rã rời, còn người già thoái hóa khớp sẽ gây đau, mệt mỏi.

Phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp

Nguyên nhân dẫn tới thoái hóa khớp chủ yếu là do lao động quá sức, làm việc không đúng tư thế, không điều độ, cơ thể mất cân đối do béo phì, thừa cân…

Để phòng ngừa thoái hóa khớp hiệu quả, bạn nên chú ý:

Thay đổi tư thế thường xuyên khi làm việc

Nếu tư thế làm việc không đúng (chủ yếu với người lao động trí óc), có thể bị thoái hoá khớp.

* Giải pháp: Nhớ luôn thay đổi tư thế trong khi làm việc. Cứ 30 phút ngồi liên tục thì đứng dậy, đi lại, giúp lưu thông máu trong cơ thể, khớp xương không bị cứng.

Giữ trọng lượng cơ thể ổn định

Người béo phì thường mắc phải một số bệnh trong đó có thoái hóa khớp xương. Nguyên nhân là do trọng lượng cơ thể quá nặng, phần thịt và mỡ nhiều “gây áp lực” lên các khớp xương.

Sự mất cân đối này làm cho hệ khớp phải chịu một sức nặng quá lớn, gây ra thoái hóa khớp và dẫn tới đau khớp.

* Giải pháp: Luôn giữ trọng lượng cơ thể ổn định, hạn chế sự tăng cân vượt mức bình quân của cơ thể.

Đối với người báo phì, giải pháp tốt nhất là giảm cân, luyện tập thể thao để các khớp xương vận động dẻo dai.

Luyện tập thể dục đều đặn

Cách tốt nhất để phòng ngừa thoái hóa khớp là luyện tập thể dục thường xuyên, đúng cách. Phần lớn những người bị bệnh này đều do lười vận động, và vận động chưa đúng cách.

* Giải pháp: Mỗi ngày nên duy trì việc tập thể dục thường xuyên bằng các bài tập nhẹ nhàng, đơn giản như đi bộ…

Giữ tư thế cân bằng đúng cách

Tư thế thẳng sẽ giúp cân bằng về lực giữa các cơ trong cơ thể. Khi tư thế được duy trì đúng cách sẽ không làm cho trọng lượng cơ thể bị lệch.

* Giải pháp: Dù ở trong tư thế nào, khi ngủ, lúc đứng, đi lại, lúc ngồi…, cũng luôn tạo một thói quen đúng tư thế, như vậy mới giúp các khớp xương không phát triển lệch, không gây ra hiện tượng thoái hóa khớp.

Mỗi ngày, hãy bắt đầu bằng một chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, giữ đúng các tư thế khi hoạt động, luyện tập thể thao thường xuyên, đúng cách… chính là giải pháp hữu hiệu phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp xương.