Hầu hết những phụ nữ có khuynh hướng gãy xương không nghĩ rằng họ có nguy cơ gãy xương cao, theo lời một chuyên gia về khớp hàng đầu người Ý tại một hội nghị ở châu Âu. Điều này có thể giúp giải thích tại sao nhiều phụ nữ không tham gia việc điều trị.

Phụ nữ lớn tuổi thường đánh giá thấp nguy cơ gãy xương

Phụ nữ lớn tuổi thường đánh giá thấp nguy cơ gãy xương

Giáo sư Silvano Adami từ Đại học Verona đã giới thiệu những kết quả thu được từ thử nghiệm GLOW, một nghiên cứu đa quốc gia bao gồm 60.393 phụ nữ trên 55 tuổi ở 10 nước tại Bắc Mỹ, Australia và châu Âu. Mục đích của nghiên cứu là so sánh nguy cơ mà họ nhận thức được về khả năng gãy xương với kiến thức của họ với những yếu tố có thể khiến cho họ tổn thương hơn. “Những bảng trả lời đã cung cấp cho chúng tôi thông tin về tiền sử y khoa của họ, những nguy cơ và biến cố gãy xương, cách thức những phụ nữ tìm kiếm những biện pháp để ngăn ngừa việc gãy xương, những biện pháp chẩn đoán và điều trị cho bệnh loãng xương”, ông đã phát biểu như vậy tại Hội nghị chuyên đề về mô xương châu Âu diễn ra tại Vienna.

Những người phụ nữ tham gia vào nghiên cứu đã phân loại những nguy cơ mà họ nhận thức được về khả năng gãy xương bằng cách sử dụng một thang phân loại chia làm năm điểm dao động từ “rất thấp” đến “rất cao” so với những người phụ nữ khác ở cùng độ tuổi, có tính đến cả cân nặng, tình trạng hút thuốc và việc sử dụng tay để có thể đứng thẳng của họ.

Trong số 25.334 phụ nữ châu Âu tham gia nghiên cứu, giáo sư Adami và những đồng nghiệp của ông phát hiện ra rằng có 64% số phụ nữ có tiền sử bị gãy xương cho rằng nguy cơ gãy xương trong tương lai của họ là thấp hơn so với những phụ nữ cùng tuổi. Trong số những phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh loãng xương, có hơn một nửa trong số họ tin rằng họ không có nguy cơ gãy xương cao, và 75% trong số gần 18.000 phụ nữ có chỉ số gãy xương cao (một chỉ số để dự đoán nguy cơ gãy xương ở những phụ nữ hậu mãn kinh) đã cho rằng chính họ không có nguy cơ gãy xương cao hơn so với những người phụ nữ khác ở cùng độ tuổi. Những người phụ nữ tin tưởng chắc chắn rằng mình có nguy cơ gãy xương cao là những người được chẩn đoán mắc bệnh loãng xương hoặc tiền loãng xương, đặc biệt là những người đang được điều trị bằng corticosteroid hoặc nếu họ đã từng gãy xương trước đó. Bất chấp vấn đề tuổi tác và quốc tịch, những kết quả này là hoàn toàn phù hợp.

“Mặc dù những nguy cơ, việc điều trị và những công cụ giúp đỡ nhằm ngăn ngừa gãy xương là rất phổ biến, những dữ liệu của chúng tôi đề nghị rằng nhiều phụ nữ không kiên trì với việc điều trị y khoa của họ để làm hạ thấp nguy cơ gãy xương”, theo lời của giáo sư Adami. “Chúng ta cần phải tìm hiểu tại sao một số phụ nữ không hoàn thành việc điều trị”, ông bổ sung thêm.