Bên cạnh những căn bệnh thế kỷ như AIDS, ung thư, tiểu đường… loãng xương được xem là tên sát thủ giấu mặt bởi không có những biểu hiện bệnh rõ ràng, hoặc ảnh hưởng tức thời đến người bệnh. Song đó lại là nguyên nhân của nhiều bệnh lý nghiêm trọng về xương.

Những con số đáng lo ngại

Hội nghị chuyên đề về bệnh loãng xương vừa diễn ra trong 5 ngày (từ 21 – 25/9/2009) tại Bắc Kinh, Trung Quốc do Hiệp hội Loãng Xương Thế Giới (IOF – International Osteoporosis Foundation) và Tập đoàn Fonterra (Công ty mẹ của nhãn hiệu sữa hàm lượng canxi cao Anlene – New Zealand) tổ chức đã báo động loãng xương là một vấn đề nghiêm trọng ở Châu Á. Theo kết quả khảo sát trên 1,8 triệu người tại 14 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á, tỉ lệ mắc bệnh lên đến 40%. Tới năm 2050, một nửa số trường hợp gãy xương trên thế giới sẽ xảy ra ở khu vực Châu Á.

Riêng tại Việt Nam, kết quả điều tra của chương trình đo mật độ xương, tầm soát loãng xương và tư vấn chăm sóc sức khỏe xương miễn phí do nhãn sữa Anlene và Hội Loãng Xương TP. Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện  trên 250.000 người cho thấy tỷ lệ có nguy cơ mắc bệnh là 50% (trung bình cứ 2 người tham gia kiểm tra lại thì có 1 người có nguy cơ loãng xương). Thậm chí, ở những người trên 50 tuổi tỷ lệ này còn lên đến 60% và cứ trong 5 người sẽ có 1 người bị xẹp hay gãy lún đốt sống do loãng xương.

Loãng xương vốn được xem là căn bệnh của nữ giới – mà đặc điểm giới tính là một trong những nguyên nhân quan trọng. Sau khi khối lượng xương đạt cực đại ở độ tuổi 35, tốc độ “mất xương” sẽ diễn ra và ngày càng nhanh hơn ở phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh. Hậu quả trước mắt của loãng xương là xương khớp yếu dần khiến người uể oải, đau nhức, và chỉ cần va quệt, trượt ngã cũng có thể dẫn đến gãy xương. Về lâu dài, biến chứng của gãy xương do loãng xương nguy hiểm không kém nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Hiện nay, tại châu Á, trong đó có Việt Nam, chi phí điều trị loãng xương tăng nhanh đến chóng mặt khi chi phí này tương đương với chi phí điều trị hai căn bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ là ung thư vú và cổ tử cung cộng lại. Theo ông Mark Wilson, Giám đốc vùng châu Á và Trung Đông của tập đoàn Fonterra (New Zealand), tới năm 2050, thế giới có thể phải tốn tới 131.5 tỉ USD để chữa trị những ca chấn thương liên quan đến loãng xương.

" Sát thủ vô hình " mang tên Loãng xương

Phòng bệnh là cách tốt nhất

Trước sức tàn phá âm thầm nhưng dữ dội của căn bệnh này, các tổ chức y tế và IOF đã kêu gọi chính phủ các nước hãy hành động ngay để tuyên truyền và góp phần ngăn chặn sự gia tăng của căn bệnh loãng xương trong cộng đồng Châu Á. Trong đó, các chương trình tầm soát loãng xương, những số liệu báo cáo của IOF rất quan trọng trong việc giúp người dân nhận thức rõ hơn về tác hại và cách phòng chống căn bệnh này. Nằm trong chương trình hành động phòng chống loãng xương, nhãn sữa Anlene của tập đoàn Fonterra đã và đang tổ chức chương trình đo mật độ xương và tầm soát loãng xương miễn phí tại Việt Nam và các quốc gia châu Á để giúp nâng cao ý thức cho người dân về tầm quan trọng của sức khỏe xương của mình.