Cuối cùng thì Sacramento’s Bill Moriarity biết rằng điều này sẽ thành sự thật. Câu hỏi duy nhất được đặt ra là phải sau bao lâu thì anh ấy mới được phẫu thuật thay khớp gối.

Phải sau bao lâu Sacramento’s Bill Moriarity mới có thể đi lại bình thường không trở ngại gì? Bác sĩ Kenneth Wiesner đã chấm dứt những “thay thế tạm thời” bằng cuộc phẫu thuật thay khớp, ngăn ngừa những tác nhân viêm nhiễm, sử dụng thuốc giảm đau và cho Bill Moriarity một bộ phận mới hoàn toàn.

Thay khớp gối hiệu quả nhưng có cần thiết

Các bác sĩ nói rằng, phẫu thuật thay thế là sự lựa chọn cuối cùng cho chứng viêm khớp mãn tính. Tuy nhiên, những trường hợp phẫu thuật trước 60 tuổi thì bị từ chối, bởi vì các bộ phận thay thế sẽ không có tuổi thọ cao như khoảng thời gian còn lại con người phải sống cùng với nó. Và vấn đề còn là, ngày nay, khớp gối của người được bao bọc bởi lớp thịt dầy hơn.

Gần 200.000 người Mỹ ở độ tuổi từ 45 đến 64 có khớp gối được thay thế vào năm 2006, trong đó có 39% là thay thế bằng giải phẫu (theo Hiệp hội Bệnh viêm khớp mãn tính Hoa Kỳ). Có hơn 20 triệu người đến khám bệnh hàng năm vì chứng đau khớp gối. Viêm khớp xảy ra với 6% những người ở độ tuổi từ 30 trở lên, và tỷ lệ này tăng lên 11% ở tuổi 65.

Số lượng các trường hợp bệnh ngày càng gia tăng. Giải phẫu dây chằn không những đặc biệt cho các vận động viên mà còn phổ biến cho mọi người.

Việc thừa sụn hay mòn sụn là các nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp gối.

Wiesner nói rằng, rõ ràng là bác sĩ ngày càng đối mặt với nhiều ca viêm khớp gối hơn (hay còn được gọi là OA). Chúng ta phải luyện tập vùng gối hơn bởi những lý do sau:

Cân nặng: cân nặng của một người sẽ tác động gấp 3 lần tới khớp gối trong suốt quá trình vận động hàng ngày, kể cả những vận động đơn giản như đứng hay đi lại. Lượng cân thừa càng tạo nhiều áp lực hơn. Một lượng thừa 10 pound sẽ tác động lên khớp gối như một lượng 60 pound.

Những nghiên cứu cho thấy người ta sẽ giảm được những áp lực thấy rõ lên khớp gối khi giảm cân từ 10 đến 15 popund.

Wiesner nói rằng ở phụ nữ thừa cân có nguy cơ viêm khớp gối cao hơn nam giới.

Tác động của vận động: Nghiên cứu cho thấy, viêm khớp gối thường xảy ra vào tuổi trung niên, đặc biệt là ở các vận động viên. Nhưng cho dù là không có những tổn thương thì những vận động hàng ngày như mang vác vật nặng hoặc chơi các môn thể thao như chạy bộ cũng đủ làm tăng nguy cơ cho chứng viêm khớp gối.

Wiesner kể lại rằng, có một người 45 tuổi tìm đến bệnh viện của ông vì chứng viêm khớp, người này đã từng chơi bóng cho câu lạc bộ của trường trung học. Nhưng tuổi 45 là còn quá nhỏ để thực hiện phẫu thuât thay khớp nên bác sĩ rất khó xử trong trường hợp này.

Tuổi thọ và ảnh hưởng của di truyền: Wiesner cho rằng đối với thế hệ nào có tuổi thọ càng cao thì nguy cơ bệnh viêm khớp này càng nhiều. Những ai có gen về chứng đau khớp gối nên thực hiện những xét nghiệm kiểm tra như kiểm tra cơ xung quanh vùng gối, giảm cân và lựa chọn chế độ thể dục nhẹ nhàng.

Wiesner đã chẩn đoán viêm khớp xương và quyết định phẩu thuật thay khớp cho Moriarity. Trong nhiều năm Moriarity đã được điều trị chứng viêm khớp này và liên tục sử dụng các loại thuốc chống viêm và giảm đau cho đến khi quyết định thực hiện phẩu thuật.

Sau 4 ngày thực hiện phẫu thuật, Moriarity nói rằng cơn đau đã giảm nhiều và những cảm giác ở các vùng cơ đã trở lại. Moriarity bắt đầu thực hiện những bài thể dục nhẹ cho các vùng cơ xung quanh khớp gối mạnh lên. Anh ấy có thể đi lại và lên xuống các tầng lầu mà không có vấn đề gì . Moriarity đang lên kế hoạch cho một cuộc sống năng động hơn.