Bệnh Giãn Dây Chằng Thắt Lưng Và Cách Điều Trị

Các cơn đau do bệnh giãn dây chằng thắt lưng mang lại thường xuất hiện đột ngột khi vận động sai tư thế hoặc vận động quá sức. Để cho bệnh nhân có cái nhìn tổng quan về bệnh bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về bệnh cũng như cách điều trị giãn dây chằng tốt nhất.

Bệnh giãn dây chằng thắt lưng

Bệnh giãn dây chằng thắt lưng

Triệu chứng giãn dây chằng thắt lưng

  • Thường xuất hiện những cơn đau đột ngột sau khi bưng bê đồ nặng hay vận động sai tư thế, rung xóc do đi xe đường dài, nhiễm lạnh hoặc sau khi cử động đột ngột.
  • Các cơn đau thường kèm theo co cứng khối cơ cạnh cột sống.
  • Mất đường cong sinh lý do tư thế cột sống bị lệch,
  • Đau khi bị ấn theo chiều dọc các mỏm gai sau hoặc vào khe liên đốt ở hai bên cột sống.
  • Nhiều người còn cảm thấy đau nhức mỏi toàn thân, đau thắt lưng, cả người mệt mỏi…  làm suy giảm chất lượng cuộc sống.

Bạn muốn xem thêm:

Nguyên nhân gây bệnh giãn dây chằng thắt lưng

  • Do tai nạn hay chấn thương vùng lưng: Những chấn thương gặp khá nhiều trong sinh hoạt hàng ngày như ngã, bị va đập, bị đánh hay bị tai nạn,… có thể gây tổn thương giãn dây chằng thắt lưng. Trường hợp nguy hiểm hơn còn có thể gây đứt dây chằng hay gãy xương, khi đó việc chữa trị sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều.
  • Do vận động mạnh hay làm việc sai tư thế: Khi mang vác các đồ vật nặng, chơi thể thao hay làm việc quá sức, ngồi hay làm việc sai tư thế trong một thời gian dài,… đều sẽ khiến cho dây chằng ở lưng bị kéo giãn quá mức, khiến cho vùng lưng bị đau nhức.
  • Do tuổi tác: Người già thì các bộ phận trong cơ thể bắt đầu lão hóa, trong đó có các dây chằng thắt lưng. Chỉ cần một chút tác động ở vùng lưng cũng có thể dẫn tới hiện tượng giãn dây chằng và việc điều trị ở người cao tuổi sẽ phức tạp và đòi hỏi thời gian dài hơn so với người trẻ tuổi.

Cách điều trị giãn dây chằng thắt lưng

Cách điều trị giãn dây chằng thắt lưng

Cách điều trị giãn dây chằng thắt lưng

Tập yoga chữa giãn dây chằng thắt lưng

Yoga là liệu pháp tập luyện rất tốt cho sức khỏe, giúp bạn thư giãn tinh thần và thể lực. Đối với những người bị đau lưng, tập yoga sẽ giúp cải thiện cơ bắp, thư giãn xương khớp và dây chằng, giúp cơ thể linh hoạt và dẻo dai. Từ đó cải thiện tình trạng giãn dây chằng thắt lưng.

Nghỉ ngơi cũng giúp điều trị giãn dây chằng thắt lưng

Khi bị đau lưng, nghỉ ngơi cũng là biện pháp giúp người bệnh giảm cơn đau lưng hiệu quả. Bạn nên nằm ngửa và thả lỏng người để đầu, vai, mông và gót chân chạm giường. Không nên nằm giường nệm quá dày để tránh đè ép lên mạch máu và cơ.

Xoa bóp chữa giãn dây chằng thắt lưng

Theo y học cổ truyền, xoa bóp thông qua tác động vào các huyệt, kinh lạc (kinh cân) có thể đuổi được ngoại tà, điều hòa được dinh vệ, thông kinh hoạt lạc và điều hòa chức năng tạng phủ. Bị giãn dây chằng luôn đi kèm với hiện tượng dây co cứng các nhóm cơ xung quanh khớp, từ đó gây đau và hạn chế vận động. Xoa bóp có thể cải thiện các tình trạng trên.

Chườm nóng, lạnh giúp điều trị giãn dây chằng thắt lưng

Phương pháp chườm lạnh lên vùng lưng đau khoảng 30 phút có tác dụng co mạch tại chỗ và làm giảm triệu chứng sưng đau ở vùng lưng. Cách chườm nóng lưng bằng khăn thấm nước nóng 30 phút sẽ giúp giãn cơ, thư giãn dây chằng và các mạch máu.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn về bệnh giãn dây chằng thắt lưng cũng như các cách điều trị dãn dây chằng lưng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh cũng như có được cách chữa hiệu quả.

Chúc mọi người có một sức khỏe tốt !

 Nguồn: http://bệnhgaicộtsống.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *