Bệnh Gù Lưng Ở Trẻ Nhỏ Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả

Ngày nay bệnh đau lưng không chỉ xuất hiện ở người già cao tuổi mà ở trẻ nhỏ thì nó đang là một mối đe dọa nguy hiểm, Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về căn bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ để ai cũng biết rõ hơn về bệnh.

Bạn muốn biết Cách Điều Trị Bệnh Đau Lưng Mãn Tính Theo Chuyên Gia Khuyến Cáo

Nguyên nhân gây bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ

Bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ

Bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ

Bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ như thế nào ? bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ là một bệnh lí loạn sản sụn của đốt sống và đĩa đệm ở vùng xương cột sống.

Bệnh có gây ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng và cần phân biệt với những bệnh lý khác của cột sống thắt lưng. Tổn thương bệnh lý thể hiện đốt sống vẹt ở phần trước, nhân nhầy thoát vị chui vào thân đốt sống ở phía dưới đĩa đệm, mặt trên và dưới của thân đốt sống cong lên chứ không lõm xuống, đĩa đệm hẹp, sụn đĩa đệm lồi lõm không đều. Những tổn thương trên thường xuất hiện ở vùng lưng, từ đốt sống ngực thứ 7 đến thứ 11. Bệnh thường gặp ở nam giới, đa số bệnh nhân bắt đầu ở lứa tuổi 13 – 17.

Cách chữa trị bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ

Cách phòng bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ

Cách phòng bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ

Cách chữa bệnh gù lưng ở trẻ em tốt nhất chính là phòng tránh bệnh gù lưng, Để phòng bệnh gù lưng cho trẻ, các bậc cha mẹ cần chú ý ngay từ những bước đi chập chững của trẻ. Cần lựa chọn thời điểm thích hợp dạy trẻ tập đi và thực hiện được theo đúng khả năng của mình, tránh nóng vội, muốn trẻ ngồi, đi, đứng quá sớm khiến cột sống non nớt của trẻ phải gánh đỡ sức nặng của đầu và thân mình, dễ khiến trẻ mắc các bệnh cột sống về sau.

  • Khi trẻ đã biết đi, cần dạy trẻ đi một cách tự nhiên, giữ đầu thẳng, hai vai cân đối, ngực hơi ưỡn ra phía trước. Đây là giai đoạn đầu tiên cũng là một trong những bước quan trọng nhất tránh cho trẻ bị gù hay cong vẹo cột sống sau này.
  • Khi trẻ bước vào tuổi đến trường, cần tạo cho trẻ thói quen ngồi học đúng tư thế. Trẻ em tuổi mẫu giáo nếu phải ngồi học hay xem vô tuyến lâu, cột sống rất dễ bị gù, vẹo do hệ cơ bắp chưa đủ sức đỡ được trọng lượng cơ thể trong thời gian dài.
  • Đối với trẻ lớn hơn, cấp tiểu học hay trung học cơ sở, trẻ thường hay ngồi bò ra bàn, ép ngực vào thành bàn, nghiêng vẹo cổ để viết nên dễ bị biến dạng cột sống. Nhiều học sinh bị cong vẹo cột sống hay gù, vai bị lệch, vai cao vai thấp do cột sống bị xoay.
  • Do đó, trẻ cần được tạo những điều kiện sinh hoạt, vui chơi, hoạt động thoải mái để trẻ có thể thay đổi tư thế cột sống thường xuyên, kết hợp các hoạt động thể lực và nghỉ ngơi một cách hài hòa, hợp lý. Mỗi học sinh cũng cần được sắp xếp một vị trí ngồi trong lớp hợp lý để có thể nhìn rõ bảng mà không phải ưỡn hay dướn, ngó nghiêng người dễ dẫn đến bị cong vẹo cột sống.

Bệnh nhân nên cố gắng đi lại, sinh hoạt bình thường. Khi triệu chứng đau kéo dài và liên tục thì có thể dùng thuốc giảm đau, đeo đai đỡ cột sống, điều trị lý trị liệu.

Trong độ tuổi thiếu niên: nên hạn chế tăng độ gù lưng, bệnh nhân cần phải nằm trên giường cứng, không gối đầu; tránh các gắng sức thể lực và thể thao, riêng môn bơi có thể thực hiện ở mức có giới hạn; phải nằm nghỉ vào buổi trưa ở tư thế nằm ngửa; dùng kết hợp một số thuốc giảm đau thông thường nếu đau lưng nặng lên. Liệu trình này không được áp dụng kéo dài quá 6 đến 9 tháng. Tiếp sau cho tiến hành các biện pháp nắn chỉnh cột sống do các thầy thuốc chuyên khoa chỉnh hình hướng dẫn.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho mọi người về bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ hi vọng với những thông tin đó sẽ ít nhiều giúp những người thân trong gia đình bạn không bị mắc bệnh.

Chúc bạn và gia đình có một cột sống lưng khỏe mạnh!

Nguồn: http://bệnhgaicộtsống.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *