Bị Sút Lưng Là Gì Và Làm Gì Khi Bị Sút Lưng

Ngày nay có rất nhiều người đang gặp phải biểu hiện bị sút lưng ,bệnh sút lưng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên và tạo nhiều đau đớn khó chịu cho người bệnh. Bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về dấu hiệu bị sút lưng và làm gì khi bị sút lưng.

Bị sút lưng là bệnh gì ?

Hiện tượng bị sút lưng

Hiện tượng bị sút lưng

 • Sút lưng còn gọi là bệnh đau lưng cấp tính.
 • Biểu hiện bị sút lưng : là tình trạng đau dữ dội xảy ra đột xuất sau một vận động quá mức, sai tư thế gây nên như cúi hay nghiêng người bê một vật nặng, ngồi với nghiêng người để lấy một vật ở trên cao.
 • Nguyên nhân bị sút lưng : rất đa dạng có thể do căng cơ, giãn dây chằng nhưng cũng có thể là co cơ, biến chứng của bệnh lý… Bên cạnh đó, các hiện tượng bị viêm hoặc chèn ép ở dây thần kinh của bệnh gai cột sống cũng có thể gây sút lưng bất cứ lúc nào.
 • Bệnh sút lưng thường không hạn chế đối tượng mắc bệnh nhưng những đối tượng dễ mắc nhất bao gồm: người già, bà bầu bị sút lưng, người trẻ tuổi hoạt động thể thao nhiều, hoặc bất kì ai gặp phải tổn thương, sang chấn ở vùng cột sống thắt lưng.
Bà bầu bị sút lưng

Bà bầu bị sút lưng

Bạn muốn xem thêm:

Bị sút lưng phải làm sao ?

Có rất nhiều người gặp phải triệu chứng này nhưng không biết làm như thế nào, bị sút lưng là bệnh cấp tính nên việc phát hiện sớm sẽ rất có lợi cho việc điều trị. Thường thì những cơn đau lưng sẽ khỏi trong vòng 3 – 5 ngày, Dưới đây chúng chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc nên làm gì khi bị sút lưng .

Tập thể dục tốt cho người bệnh bị sút lưng

Tập thể dục khi bị sút lưng

Tập thể dục khi bị sút lưng

Một số bài tập thể dục thông thường hoặc bài tập yoga cũng giúp hạn chế những cơn đau, những cơn sút lưng xuất hiện đột ngột. Người bệnh có thể nhờ bác sĩ chuyên môn tư vấn những bài tập phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất.

Dưới đây là một số bài tập được nhiều người áp dụng:

Bài tập 1:

 • Nằm ngửa người trên thảm tập và chân duỗi thẳng.
 • Thực hiện co một chân và chân còn lại vẫn duỗi thẳng.
 • Giữ một đầu gối bằng hai tay, kéo chân này về phía bụng. Nằm yên trong vòng 5 đến 10 giây rồi trở lại vị trí ban đầu.
 • Thực hiện tương tự với chân còn lại. Tập động tác này từ 10 đến 15 lần cho mỗi chân.

Bài tập 2:

 • Từ từ chống hai tay và cúi người trên gối.
 • Duỗi chân trái về phía sau và vươn tay phải về phía trước. Giữ tư thế trong 3 giây rồi trở về tư thế ban đầu.
 • Thực hiện tương tự với chân phải và tay trái. Lặp lại động tác 5 lần cho mỗi chân.

Chườm nóng rất tốt khi bị sút lưng

Cách chữa bị sút lưng bằng chườm nóng tương đối rẻ tiền giúp tiết kiệm chi phí nhưng lại mang hiệu quả cao. Việc chườm nóng hằng ngày có tác dụng  làm ấm và giảm tình trạng các cơ gân bị co cứng. Chườm nóng có thể dùng nhiều nguyên liệu khác nhau như muối, ngải cứu, cám gạo, …

Dưới đây là cách chườm nóng bằng muối cho bạn tham khảo:

 • Bước 1:Chọn khoảng 500g muối hạt hạt to (không nên dùng muối có gia giảm các thành phần khác) và một miếng vải sạch mỏng.
 • Bước 2:Đem muối rang nóng với lửa nhỏ, đảo đều muối để hạt muối có thể nóng đều và không bị cháy khoảng từ 5 – 10 phút. Khi thấy muốn săn và khô thì đổ ra miếng vải và buộc chặt lại.
 • Bước 3:Chườm đều quanh vị trí đau lưng và các vùng xung quanh, mỗi lần chườm khoảng từ 10 – 15 phút đến khi thấy nguội thì đổ muối rang lại cho nóng và chườm thêm 2 – 3 lần nữa. Ngày thực hiện chườm ít nhất 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ hoặc những lúc đau.

Dùng thuốc tây chữa bị sút lưng

Chữa bị sút lưng bằng thuốc tây

Chữa bị sút lưng bằng thuốc tây

 • Thuốc Tây y có thể điều trị bệnh nhanh chóng nhưng bên cạnh đó lại có những tác dụng phụ rất nguy hiểm mà rất nhiều người dùng hay gặp phải. Dù biết vậy nhưng nhiều người vẫn lựa chọn cho mình cách điều trị này.
 • Tuy nhiên, dùng thuốc tây chữa bị sút lưng chỉ mang tính chất tạm thời vì thuốc tây không thể chữa tận gốc nguyên nhân gây bệnh. Nếu sử dụng thuốc tây thì người bệnh nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước để đảm bảo an toàn.
 • Một số loại thuốc tây thường được sử dụng chữa bệnh sút lưng là  Piroxicam, Diclofenac…

Chữa bị sút lưng bằng thuốc nam

Lá lốt chữa bị sút lưng

Lá lốt chữa bị sút lưng

 • Thuốc nam là những vị thuốc từ thiên nhiên, cây cỏ, các khoáng vật, động vật để làm thuốc và có tác dụng riêng biệt. Vì có nguồn gốc từ thiên nhiên nên các tác hại của thuốc rất thấp hoặc không có, chỉ cần sử dụng đúng quy cách thì sẽ đạt được hiệu quả rõ rệt.
 • Nhiều vị thuốc nam có thể sử dụng trong một thời gian dài mà không gây độc hại cho cơ thể và không xuất hiện hiện tượng kháng thuốc. Đây chính là một trong những ưu điểm nổi bật của những vị thuốc nam mang lại.
 • Chữa bị sút lưng bằng thuốc nam người ta thường sử dụng các vị thuốc như: xấu hổ, lá lốt, lá tướng quân, ớt, gừng, ngải cứu, rễ đinh lăng, …

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về hiện tượng bị sút lưng cũng như khi bị sút lưng phải làm sao? Hi vọng bài viết này sẽ ít nhiều giúp mọi người hiểu hơn về bệnh và lựa chọn cho mình những cách chữa hiệu quả.

Chúc mọi người có một sức khỏe tốt !

Nguồn: http://bệnhgaicộtsống.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *