Các loại bệnh thấp khớp

Đa số bác sĩ nhún vai lắc đầu và chấp nhận tình trạng thường gặp khi điều trị bệnh nhân bị thấp khớp, họ cho toa thuốc không gì khác hơn là thuốc kháng viêm và giảm đau.

Sách Y Khoa ghi rằng không có thuốc chữa trị cho hầu hết các loại thấp khớp. Thuốc chủ yếu tập trung vào việc làm giảm bớt triệu chứng, chứ không trị tận gốc. Vấn đề mà các bác sĩ khi đối phó với bệnh thấp khớp, mặc dù có nhiều lý thuyết, là họ thực sự không biết chính xác nguyên nhân gây bệnh. Nếu không biết nguyên nhân thì làm sao tìm ra cách chữa. Như vậy câu hỏi: Bệnh thấp khớp có thể chữa trị được không? Câu trả lời vang dội lên: Có! Bệnh thấp khớp có thể chữa trị được. Khoa học đã tìm ra nguyên nhân và biết cách chữa trị. Những sự kiện này không ẩn dấu hay không phải là không biết đến, cho dù nó không được phổ biến rộng rãi. Hiện nay những tài liệu y khoa lý thú này đang được mở ra cho các nghiên cứu, phá tan những bí mật về bệnh thấp khớp.

Thông thường các bác sĩ quá cẩn trọng và phản ứng rất chậm trong việc chấp nhận những lý thuyết mới tương phản với giáo điều cũ chủ yếu đã được đặt ra hay với niềm tin đã được học hỏi. Nhiều bác sĩ vun trồng nghề nghiệp dựa trên những tin tưởng này, và tư tưởng gạt bỏ chúng để theo một lý thuyết mới gặp phải sự kháng cự cứng ngắc. Những sự thay đổi có tính tương phản trong y học thường mất vài chục năm, ngay cả một hay hai thế hệ trước khi chúng được chấp nhận cách phổ biến. Sự chấp nhận thường được một bác sĩ tiếp nhận ở một thời điểm nào đó cho đến một ngày quan niệm mới được mọi người đón nhận khi nó trở nên hiển nhiên minh bạch.

Hiện tại đã đang có cách chữa trị cho bệnh thấp khớp, hay ít nhất cho hầu hết các dạng của nó. Bạn không phải đợi nhiều thập niên hay cả một thế hệ cho các thày thuốc y khoa bắt kịp. Bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ và tự chữa trị cho chính bạn trong vòng vài tuần hay vài tháng. Không có gì trong chương trình này có hại, làm đau nhức, hay tốn phí, do đó bạn không mất mát gì cả khi thử nghiệm. Chỉ trong những trường hợp quá nặng mới cần đến lãnh vực rộng hơn cần làm để hoàn thành một chữa lành hoàn toàn. Vậy bạn mất gì chứ? Phải chăng là mất đi cái đau đớn và khập khiễng của bạn !

Các loại bệnh thấp khớp

1. CẤU TRÚC KHỚP XƯƠNG

Khớp xương là nơi hai đầu xương tiếp giáp nhau và cùng cử động được. Tất cả các xương của bạn, ngoại trừ xương ở cổ, hình thành những khớp với các xương khác. Khớp xương giữ các xương của bạn nối với nhau và giúp cho cơ thể bạn di chuyển. Cơ thể của người trưởng thành có 206 xương với trên 230 khớp có thể chuyển động được. Tất cả chúng có khả năng mang bệnh thấp khớp.

Có ba loại khớp căn bản: cố định, bán chuyển động và chuyển động tự do.

  • Khớp cố định: như những đường nối ở trong sọ, không cử động.
  • Khớp bán chuyển động: chỉ chuyển động được chút ít như xương cột sống và răng. Mặc dù có vẻ như không chuyển động, răng chuyển động vừa đủ để chúng cảm nhận được độ cứng chúng ta cắn và mức độ thức ăn kẹt giữa các răng.
  • Khớp chuyển động tự do: có cử động như bản lề, đòn bẩy, trụ xoay cho phép chúng ta uốn người, đứng, chạy, đi bộ, nhảy, qùy gối, nắm, kéo và thực hiện cả ngàn chuyển động chúng ta làm hàng ngày. Hầu hết các khớp trong cơ thể là khớp chuyển động.

Mỗi khớp xương (joint) là một đơn vị hỗn hợp của xương, sụn, dây chằng, và những cấu trúc khác để làm nên chuyển động. Chung quanh toàn bộ khớp xương là bao khớp. Bao khớp (joint capsult) được cấu tạo bởi các mô liên kết, có sợi, dẻo dai và được gắn chặt vào thân của mỗi xương để bao bọc khớp. Bên trong bao khớp là Màng hoạt dịch (synovial menbrane) chứa chất họat dịch (synovial fluid)để làm trơn khớp. Dây chằng (ligaments) có cấu trúc như các sợi dây làm bằng những mô liên kết dẻo dai như bao khớp và buộc hai xương với nhau. Đầu khớp xương được bọc bởi một lớp sụn (articular cartilage) để bảo vệ hai xương không chạm vào nhau. Chất hoạt dịch bôi trơn chỗ nối giữa hai sụn của xương khớp làm cho cử động nên dễ dàng.

2. NHẬN ĐỊNH VỀ BỆNH KHỚP

Hậu quả: Viêm khớp làm hàng nhiều triệu người trên thế giới đau nhức, kể cả 1/5 số người lớn ở Hoa Kỳ. Đó là bệnh làm suy giảm khả năng hoạt động đang lan rộngở Mỹ. Trên 50% người từ 65 tuổi trở lên bị bệnh này. Khoảng 294.000 (1 trên 250) trẻ em dưới 18 tuổi cũng bị vài dạng viêm khớp.

Viêm khớp cũng được gọi là bệnh suy thoái khớp xương. Viêm khớp không phải là một bệnh đơn lẻ mà là một nhóm bệnh mà đặc tính chung gồm đau nhức, viêm, và hạn chế cử động của khớp xương. Hai loại viêm khớp thường gặp nhất là viêm xương khớp (ostheoarthritis) và viêm khớp mãn tính (rheumatoid arthritis).

Thuật ngữ viêm khớp không sử dụng rộng rãi và thường được gán mơ hồ cho đau nhức ở hầu hết các phần của cơ thể. Vì vậy cần phải được bác sĩ chẩn bệnh để nhận dạng chính xác bệnh. Viêm khớp có thể xảy ra ở bất cứ khớp xương nào, nhưng đa số thường là ở đầu gối, cổ tay, khuỷu tay, ngón tay, ngón chân, hông và vai. Cổ và lưng cũng có thể bị viêm khớp. Tuy nhiên, nếu bạn thấy đau ở khớp xương, chưa hẳn là bạn bị viêm khớp, vì những bộ phận khác như dây chằng hay dây gân, cũng tạo nên cấu trúc của khớp.

Viêm khớp có thể chỉ xảy ra nơi một hay nhiều khớp. Triệu chứng của viêm khớp là đau, sưng, cứng, và biến dạng nơi một hay nhiều khớp xương. Triệu chứng có thể đến bất ngờ hay tiến triển từ từ. Bệnh nhân chịu đau nhức khác nhau từ cảm giác chói, nóng bỏng, cho đến đau dữ dội. Cử động khớp thường bị đau cho dù có lúc nó chỉ là cứng khớp.

Thường thì đau nhức gia tăng khi trời lạnh hay ẩm thấp. Những yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng viêm khớp gồm thức ăn thiếu dinh dưỡng, thiếu vận động, béo phì, nhiễm trùng, và tổn thương nơi khớp xương hay sức căng thường xuyên nơi khớp. Những dạng viêm khớp thường gặp nhất được mô tả ngắn gọn sau đây. Khi bạn đọc mô tả cho từng loại, bạn hãy tìm những điểm tương đồng giữa chúng. Bây giờ bạn sẽ khám phá nguyên nhân cơ bản của tất cả những loại viêm khớp chính.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *