Cách chữa gai cột sống trên thế giới và Việt Nam

Cách chữa gai cột sống nào đang được ứng dụng và hiệu quả của những cách chữa đó có như mong đợi? Điều này còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và lối sống của bệnh nhân.

Hầu hết gai xương không gây ra triệu chứng gì và có thể không bị phát hiện trong nhiều năm. Chỉ khi gai xương thân đốt sống phát triển chèn ép vào lỗ liên hợp đốt sống, chèn ép rễ dây thần kinh gây đau khó chịu người bệnh mới đi khám và được chuẩn đoán bệnh. Phương pháp điều trị gai cột sống phụ thuộc vào vị trí mọc chèn dây thần kinh gây đau không và chúng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh như thế nào.

cách chữa gai cột sống

Gai cột sống là căn bệnh khó chữa

Ở Mỹ, các bác sỹ thực hiện 1,2 triệu ca mổ gai cột sống hàng năm, số lượng lên cao nhất ở các quốc gia phát triển. Căn bệnh này đang được ấn định là khó chữa khỏi nhưng nếu bệnh nhân theo pháp đồ điều trị thích hợp thì có thể sống chung với những cái “gai” đến hết đời mà không phải chịu đau đớn do nó gây ra.

Các cách chữa gai cột sống được áp dụng nhiều nhất hiện nay

Một số phương pháp có thể được thực hiện để điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh được các bác sỹ trên khắp thế giới dùng là:

Tiêm corticoid để giúp giảm sưng và đau khớp. Cách này chỉ là biện pháp tạm thời và có thể cần phải tiêm nhiều lần.

– Thuốc tây làm giảm sưng, giảm đau, giúp cơ bắp thư giãn thường dùng trong 4-6 tuần. Nhưng nếu người bệnh dùng với liều lượng không đúng rất dễ gây ra các biến chứng tới hệ thống tiêu hóa.

– Vật lý trị liệu xoa bóp bằng tinh dầu, chườm nóng, chườm lạnh, tập luyện… khôi phục sự linh hoạt, cải thiện tư thế giảm áp lực lên các dây thần kinh. Người bệnh nào cũng phải thực hiện vật lý trị liệu kết hợp với các cách chữa gai cột sống khác để đảm bảo hiệu quả của thuốc hay phẫu thuật.

thảo dược là cách chữa gai cột sống

Cách chữa gai cột sống bằng thuốc nam

Ở nước ta có thêm một phương pháp nữa khá hiệu quả đó là chữa gai cột sống bằng thuốc nam:

  • Tận dụng dược liệu từ những thảo dược tự nhiên kết hợp châm cứu, xoa bóp để đẩy mạnh tác dụng thuốc.
  • Thuốc nam không chỉ chú trọng chữa bệnh mà còn tăng cường sức khỏe, giúp xương pháp triển tốt ngăn ngừa “gai xương” mọc trở lại.

Nếu tất cả các phương pháp này không thành công, người bệnh có thể cân nhắc đến phẫu thuật loại bỏ gai xương. Sau phẫu thuật phải thay đổi lối sống, chú ý tư thế đúng khi học tập và làm việc nếu không nguy cơ tái phát rất cao.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *