Cách trị bệnh gai cột sống cần dựa vào chuẩn đoán chính xác

Bệnh thoái hóa cột sống là khá phổ biến và được biết đến bởi một tên gọi dân dã hơn là gai cột sống. Cách trị bệnh gai cột sống cũng đa dạng tùy vào nguyên nhân gây đau.

bệnh gai cột sống

thoái hóa cột sống hay còn gọi là bệnh gai cột sống

Thoái hóa cột sống liên quan đến tình trạng viêm xương khớp ở cột sống. Các bác sĩ cũng có thể đề cập đến nó với những cái tên như viêm khớp thoái hóa hoặc bệnh thoái hóa khớp. Đoạn cột sống dễ thoái hóa nhất là cổ và lưng dưới.Cùng với tuổi tác, các đĩa mềm hoạt động như phần đệm giữa các đốt sống bị khô và teo lại. Điều này làm thu hẹp khoảng cách giữa các đốt sống khiến gai cột sống phát triển. Dần dần, cột sống của bạn cứng lại và mất đi sự linh hoạt. Trong một số trường hợp, gai xương chèn rễ thần kinh gây đau, yếu hoặc tê tại những vùng mà dây thần kinh đi qua.

Cách trị bệnh gai cột sống

Thuốc thường được sử dụng để làm giảm viêm, từ đó làm giảm đau và cứng khớp. Ngoài thuốc Tây còn nhiều lựa chọn khác như thuốc nam, vật lý trị liệu, tác động cột sống. Chỉ trong những trường hợp nghiêm trọng nhất mới cần đến cách trị bệnh gai cột sống bằng phẫu thuật. Xem thêm lựa chọn chữa bệnh cho những bệnh nhân không muốn mổ tại: chữa gai cột sống

cách trị gai cột sống

cách trị gai cột sống

Để điều trị đúng cần một chẩn đoán chính xác nguyên nhân của cơn đau là gì. Ví dụ, bệnh nhân có thể bị thoái hóa đĩa đệm và gai cột sống, nhưng đồng thời bệnh nhân cũng bị viêm khớp – đây mới là nguyên nhân gây đau khi chuyển động. Trong trường hợp này, việc điều trị gai xương hay đĩa đệm chưa phải ưu tiên số một mà chỉ tập trung vào giải quyết chứng viêm.

Chẩn đoán chính xác

Hầu hết những người trên 40 tuổi sẽ có những dấu hiệu của thoái hóa cột sống; Tuy nhiên, không phải tất cả những người này đều bị đau hoặc biểu hiện các triệu chứng khác.

Trong khi hiện nay chưa có cách trị bệnh gai cột sống nào có thể ngăn chặn sự tiến triển của các gai thoái hóa, những phương pháp điều trị cố gắng làm giảm đau và giảm các triệu chứng liên quan khác. Nhiều bệnh nhân vẫn có gai trên cột sống nhưng không gây đau và không cần điều trị.

Hầu hết người bệnh cảm thấy tốt hơn khi thay đổi lối sống như tập thể dục, giảm cân, và cai nghiện thuốc lá. Đây là cách chữa bệnh dễ làm lại hiệu quả lâu dài, điều duy nhất cần đến đó là sự kiên trì.

thuốc trị gai cột sống

thuốc trị gai cột sống
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *