Cảnh báo bệnh nguy hiểm khi đi tiểu nhiều bọt

Bạn đã  bao giờ thấy mình đi tiểu nhiều bọt chưa? Hầu hết các trường hợp đó thì không có gì bất thường nhưng đôi khi nó lại là dấu hiệu của những bệnh lí cần phải điều trị ngay.

Nguyên nhân và triệu chứng

– Nguyên nhân

Khi đi tiểu, bạn thấy có dấu hiệu nước tiểu chuyển từ màu vàng nhạt sang màu hổ phách đậm. Điều này có rất nhiều yếu tố gây nên như chế độ ăn uống, thuốc và bệnh tật có thể làm thay đổi màu sắc cũng như các thành phần trong nước tiểu.

nuoc tieu thay doi

Nếu đi tiểu nhiều bọt, đó có thể do bàng quang và nước tiểu chảy xuống bồn cầu với tốc độ nhanh đủ để khuấy động nước. Nhưng nếu xuất hiện thường xuyên và xấu đi theo thời gian bạn cần đến tham khảo với các bác sĩ sản khoa ngay. Vì sự xuất hiện bọt trong nước tiểu cũng có thể là nguy cơ của tiền sản giật. Tình trạng này gây ra sự xuất hiện của protein trong nước tiểu tạo thành bong bóng, hay còn gọi là bọt .

Một nguyên nhân nữa gây đi tiểu nhiều bọt là do số lượng bất thường của protein trong nước tiểu. Đây là một dấu hiệu bệnh thận bị tổn thương khiến quá nhiều protein bị rò rỉ ra nước tiểu. Những người bị cao huyết áp, bệnh tiểu đường, người già trên 65 tuổi…có nguy cơ cao bị phát triển protein niệu.

– Triệu chứng

Như đã nói ở trên, khi đi tiểu nước tiểu có thể sủi bọt trong thời gian ngắn. Điều này có thể do tốc độ của dòng nước tiểu. Nhưng nếu hiện tượng này thường xuyên xảy ra thì có thể là dấu hiệu của một bệnh lý rất nguy hiểm.

Nếu nước tiểu có bọt kèm theo các triệu chứng sau thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay:

  • Phù tay, chân, mặt và bụng. Đây có thể là dấu hiệu của ứ dịch do thận bị tổn thương

phu mat

  • Mệt mỏi, khó ngủ
  • Chán ăn
  • Buồn nôn
  • Thay đổi số lượng nước tiểu
  • Nước tiểu chuyển màu đục hoặc màu sẫm.
  • Nam giới có thể có cực khoái khô hoặc xuất tinh rất ít, thậm chí không xuất tinh khi đạt được cực khoái, dẫn đến vô sinh.

Điều trị hiện tượng đi tiểu nhiều bọt

Đi tiểu nhiều bọt có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, muốn điều trị dứt điểm cần phải căn cứ vào từng nguyên nhân gây bệnh.

kham benh

Mỗi nguyên nhân và tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ được xem xét , áp dụng một hình thức điều trị khác nhau. Do đó, người bệnh không được tự ý sử dụng đơn thuốc của người này vào cho mình hoặc ngược lại. Việc làm này có thể gây ra phản ứng nhờn thuốc, kháng thuốc, chữa bệnh không đúng thuốc… khiến cho bệnh càng trầm trọng thêm.

Hy vọng thông tin trên đây có thể giúp bạn nhận thấy rằng đi tiểu nhiều bọt có thể là những dấu hiệu của một bệnh lý nguy hiểm. Vì lẽ đó, khi thấy các biểu hiện này bạn nên đến các cơ sở y tế xét nghiệm bởi chúng ta không thể dựa và biểu hiện mà suy đoán nguyên nhân gây bệnh. Không nên đưa ra kết luận vội vàng cũng như chủ quan coi thường các biểu hiện nhỏ bởi nó có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, tiềm ẩn nhiều căn bệnh nguy hiểm như như bệnh suy thận, nhiễm trùng niệu đạo, viêm nhiễm bàng quang.

Bài viết liên quan:

  • Đi tiểu nhiều là thận tốt hay xấu
  • Đi tiểu nhiều lần nhưng ít là dấu hiệu của bệnh gì và khắc phục ra làm sao?
  • Cảnh báo hiện tượng trẻ đi tiểu nhiều nhưng ít mẹ chớ bỏ qua

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *