Chia sẻ 6 cách điều trị gai cột sống tại gia

Tổng hợp nhiều cách đơn giản mà dễ dàng để điều trị gai cột sống bên cạnh chữa trị y tế của bác sỹ. Bài viết chia sẻ 6 cách hỗ trợ cho cột sống mau chóng khỏe lại cùng với việc uống thuốc hay phẫu thuật.

Bệnh gai cột sống là gì?

Gai cột sống là bệnh khá phổ biến ở những người trên 60 tuổi. Đau và viêm bắt đầu xảy ra khi các gai xương tác động và dây thần kinh và các bộ phận khác của cột sống. Nếu gai xương phát triển quá nhiều, nó có thể chạm đến rễ thần kinh, gây đau nghiêm trọng.

gai cột sống

Bệnh nhân có thể có gai xương trên phim chụp X-Quang hay MRI nhưng chúng lại chưa gây đau. Những trường hợp này thường chưa phải chữa trị mà chỉ cần lưu ý để thay đổi sinh hoạt cho phù hợp nhất là luôn giữ một tư thế đúng, không để cột sống phải chịu lực nhiều. Khuân vác nặng hay chấn thương bên ngoài là việc nhanh nhất để gai xương bắt đầu gây tổn thương đến các bộ phận xung quanh cột sống của bạn.

Điều trị gai cột sống tại gia

điều trị gai cột sống

Điều trị gai cột sống theo các cách khác nhau

Chữa gai cột sống là cần thiết khi gai gây ra đau. Các biện pháp dưới đây hỗ trợ cho cột sống mau chóng khỏe lại cùng với việc uống thuốc hay phẫu thuật.

  • Tăng thời gian nghỉ ngơi: hoạt động có thể khiến dây thần kinh bị chèn ép nhiều hơn, nên nghỉ ngơi một thời gian ngắn thích hợp.
  • Bài tập phục hồi chức năng: Sau 1-2 tuần, vật lý trị liệu, tập thể dục để điều chỉnh cột sống thường làm giảm bớt những cơn đau. Các cố gắng nhằm khôi phục lại sự linh hoạt cổ và lưng bằng bài tập và cải thiện tư thế giảm nén vào dây thần kinh. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sỹ để theo những bài tập điều trị gai cột sống thích hợp.
  • Các bài tập nhẹ như yoga có thể được thực hiện để cải thiện độ linh hoạt, giảm tác động gây đau của gai xương.
  • Chườm lạnh: Sử dụng một túi nước đá hoặc khăn bọc đá để giảm đau do gai xương. Áp túi nhẹ nhàng vào vùng bị gai. Nhiệt độ nóng hay lạnh cũng làm tăng lưu lượng máu trong các khu vực bị ảnh hưởng.
  • Khởi động: Mỗi khi chuyển động vùng cột sống “mọc gai” người bệnh thấy đau hơn một các rõ rệt. Để làm giảm cơn đau gây ra trước và sau khi vận động, các khu vực bị ảnh hưởng bởi gai xương phải được làm ấm lên với việc massage hoặc chuyển động nhẹ nhàng trước khi bắt đầu hoạt động thể chất bất kỳ.
  • Giảm cân: Giảm cân dẫn đến làm giảm áp lực lên cột sống vốn đã yếu.
  • Dinh dưỡng: Hiện không có chế độ ăn đặc biệt cho người bị gai xương. Nhưng người bệnh gai cột sống vẫn nên theo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hạn chế chất béo và ăn nhiều thực phẩm bổ sung canxi.
Nguồn: http://bệnhgaicộtsống.comLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *