Phương pháp chữa bệnh gai cột sống lưng đang dùng không hiệu quả

Diclofenac hay tác động cột sống đôi khi không có tác dụng chữa bệnh gai cột sống lưng bằng các biện pháp khác. Điều này đã được công bố trên một trong những tạp chí khoa học uy tín nhất thế giới.

Theo một bài báo trên tạp chí The Lancet, nếu bị đau lưng dưới cấp, trong những biện pháp chăm sóc đầu tiên,nếu bệnh nhân được cho uống thuốc diclofenac hoặc tác động cột sống thì bệnh cũng không phục hồi nhanh hơn.

chữa bệnh gai cột sống lưng

chữa bệnh gai cột sống lưng

Chữa bệnh gai cột sống lưng bằng diclofenac và tác động cột sống

Những bác sỹ ở Anh được bảo hãy khuyên bệnh nhân đau lưng dưới dùng paracetamol như là phương pháp chữa bệnh gai cột sống lưng đầu tiên. Ngoài ra, bệnh nhân còn được khuyên về việc duy trì hoạt động, tránh nghỉ ngơi tại giường quá lâu, và cam đoan rằng cơn đau sẽ giảm. Thuốc chống viêm không steroid như Diclofenac được khuyến cáo trong trường hợp cơn đau không giảm sau khi dùng paracetamol.

Nhóm nghiên cứu về đau lưng, Đại học Sydney, Úc, đã nghiên cứu 240 bệnh nhân bị đau lưng dưới cấp tính. Tất cả họ đều được bác sỹ khuyên như trên. 240 người được chia ngẫu nhiên thành 4 nhóm điều trị:

  • Nhóm 1: Nhận 50 mg diclofenac  2 lần/ngày và xoa bóp, massage
  • Nhóm 2: Được điều trị theo liệu pháp tác động cột sống và thuốc giảm đau thông thường
  • Nhóm 3: Nhận 50 mg diclofenac  2 lần/ ngày cộng với liệu pháp tác động cột sống
  • Nhóm 4: Nhận gấp đôi giả dược
diclofenac

diclofenac

Tham khảo: gai cột sống và cách điều trị từ thay đổi sinh hoạt hàng ngày

Kết quả nghiên cứu

Nhóm nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt đáng kể nào về thời gian phục hồi của những người chữa bệnh gai cột sống lưng bằng diclofenac hoặc liệu pháp tác động cột sống so với những người dùng thuốc và điều trị cột sống.

237 trong số 240 bệnh nhân không hồi phục hoặc đau giảm không đáng kể sau 12 tuần đầu. 22 bệnh nhân phải chịu tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, chóng mặt, tim đập nhanh.

Tiến sĩ Bart Koes, Vụ Tổng hợp Thực hành, Đại học y tế trung tâm Erasmus, Rotterdam, Hà Lan cho biết: Những phát hiện từ phân tích thứ cấp hỗ trợ phân tích chính, cho thấy không có hiệu lực đáng kể nào trong thời gian 1,2,4 hoặc 12 tuần, khi diclofenac, liệu pháp cột sống, hoặc cả hai, được áp dụng vào giai đoạn đầu. Cả diclofenac và liệu pháp tác động cột sống đều có nguy cơ tiềm ẩn và gia tăng chi phí chữa bệnh gai cột sống lưng cho bệnh nhân. Nhưng kết quả mang lại đôi khi không như chúng ta mong đợi.

chữa gai cột sống

chữa gai cột sống

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *