Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt, Cách thực hiện đúng kỹ thuật

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm mà không muốn sử dụng các biện pháp xâm lấn như phẫu thuật là điều mà bất kỳ bệnh nhân nào mắc phải đều mong muốn. Đây là một trong những biện pháp chữa bệnh bảo tồn không xâm lấn mà đã có rất nhiều người áp dụng để chữa bệnh. Các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu kỹ càng hơn về phương pháp chữa bệnh này để nắm rõ thông tin hơn trong bài viết dưới đây.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt có tác dụng gì?

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm giúp mạch máu lưu thông tốt hơn

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm giúp mạch máu lưu thông tốt hơn

Bấm huyệt là phương pháp hữu hiệu giúp điều trị nhanh các triệu chứng đau lưng, đau nhức xương khớp do thoát vị đĩa đệm…một cách hiệu quả.

Đối người bị bệnh nhẹ, mới phát hiện bệnh, chưa xuất hiện biến chứng có thể điều trị hiệu quả, dễ dàng. Đối với người bị bệnh nặng, nghiêm trọng hơn việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn, mất nhiều thời gian. Người bệnh cần đi khám kịp thời để xác định đúng nguyên nhân, tình trạng bệnh, vị trí thoát vị đĩa đệm để lựa chọn cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm phù hợp nhất.

Xem thêm: https://chuathoatvidiademl.wixsite.com/mysite/blog/ph%C6%B0%C6%A1ng-ph%C3%A1p-c%E1%BA%A5y-ch%E1%BB%89-ch%E1%BB%AFa-tho%C3%A1t-v%E1%BB%8B-%C4%91%C4%A9a-%C4%91%E1%BB%87m-%C6%B0u-%C4%91i%E1%BB%83m-v%C3%A0-nh%C6%B0%E1%BB%A3c-%C4%91i%E1%BB%83m

Phương pháp bấm huyệt không nên tự ý thực hiện tại nhà. Bạn có thể mời thấy thuốc về hoặc đến các phòng khám đông y uy tín để được chữa trị bằng liệu pháp bấm huyệt một cách hiệu quả. Bấm huyệt được coi là trọng yếu và khó thực hiện nhất, bởi nó có thể giúp điều hòa khí huyết cơ thể, giảm tắc nghẽn của huyệt đạo, khiến giảm liệt, các cơ vận động trở lại bình thường. Đối với thoát vị đĩa đệm cổ thường dùng các huyệt như phong trì, đại trùy, bách hội, thái dương… Đối với thoát vị đãi đệm cột sống lưng dùng huyệt vị thận du,can du, kỳ du… Kết hợp vừa xoa bóp vừa bấm huyệt sẽ giúp tăng cao hiệu quả điều trị.

Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

Nên lựa chọn thầy thuốc có chuyên môn để tiến hành bấm huyệt

Nên lựa chọn thầy thuốc có chuyên môn để tiến hành bấm huyệt

1. Vị trí và cách xác định huyệt 

– Thận du (BL23): Từ mỏm gai L2 đo ra 1,5 thốn.

– Đại trường du (BL25): Từ mỏm gai L4 đo ra 1,5 thốn

– Can du (BL18): Từ mỏm gai D9 đo ra 1,5 thốn.

– Hoàn khiêu (GB30): Huyệt nằm ở chỗ lõm sau dưới mấu chuyển lớn xương đùi, hay ở 1/3 ngoài và 2/3 trong đoạn nối chỗ lồi cao mấu chuyển lớn xương đùi với mỏm gai S4.

– Túc tam lý (ST36): Dưới gối 3 thốn, trong chỗ nổi lên của gân cơ lớn ngoài cẳng chân.

– Thừa phù (BL36):Huyệt nằm chính giữa nếp lằn mông, thẳng ụ ngồi của xương chậu.

– Ủy trung (BL40): Huyệt nằm chính giữa nếp lằn kheo chân.

– Phong thị (GB31): Trên khe khớp gối 7 thốn, bờ sau cơ căng cân đùi phía mặt ngoài đùi, hoặc để xuôi tay dọc theo đùi, ngón giữa để sát bờ sau cơ căng cân đùi, huyệt nằm tương ứng đầu ngón giữa.

– Thừa sơn (BL57): Huyệt nằm ở đầu dưới khe giữa hai cơ sinh đôi.

– Côn lôn (BL60): Là điểm giữa đoạn thẳng đi qua chỗ cao nhất của mắt cá chân ngoài và bờ gân gót.

– Túc lâm khấp (Gb41): Nằm trong khe gian đốt xương bàn 4-5, chỗ lõm sau gân duỗi ngón út của gân duỗi chung các ngón.

– Chiếu hải (K6): Huyệt nằm ở chỗ lõm thẳng mỏm cao nhất của mắt cá trong đo xuống 1 thốn.

– Thái xung (Liv3): Huyệt nằm trong khe bàn 1 và 2, ở góc tạo bởi 2 đầu xương bàn 1 và 2, ngang chỗ tiếp nối thân và đầu sau của xương bàn.

2. Các kỹ thuật cơ bản  

Quy trình xoa bóp bấm huyệt chung được chia làm 3 bước, tuân thủ nguyên tắc điều trị là: Thư cân hoạt lạc, hoạt huyết chỉ thống và được tiến hành tuần tự như sau:

Bấm huyệt với lực vừa phải sẽ có tác dụng tốt hơn

Bấm huyệt với lực vừa phải sẽ có tác dụng tốt hơn

Bước 1: Làm mềm, dãn cơ vùng lưng – mông

Tư thế: Bệnh nhân nằm sấp, thư giãn toàn thân, ngực áp giường, 2 tay để dọc thân, chân duỗi thẳng. Thầy thuốc đứng ở bên đau của bệnh nhân.

Xoa:

Thầy thuốc dùng đầu ngón tay, gốc bàn tay hoặc mô ngón tay út, ngón tay cái xoa vùng thắt lưng, hông, mặt sau ngoài chân, trọng tâm xoa vùng thắt lưng cùng, xoa từ bên không đau đến bên đau, thời gian 5 phút.

Day:

Thầy thuốc dùng gốc bàn tay, mô ngón tay út, mô ngón cái hơi dùng sức ấn xuống da người bệnh dọc theo hai bên khối cơ cạnh sống, xương hông, mặt sau ngoài chân từ bên không đau đến bên đau của bệnh nhân. Động tác này thường làm chậm, mức độ nặng hay nhẹ cần phù hợp với từng bệnh nhân cụ thể. Thời gian 3 phút.

Bóp:

Thầy thuốc dùng ngón tay cái và các ngón tay kia bóp vào cơ các khối cơ vùng thắt lưng – hông. Có thể dùng 2, 3, 4 hay 5 ngón tay. Có thể vừa bóp vừa hơi kéo lên. Không nên dùng lực bóp ở đầu ngón tay vì như vậy sẽ gây đau. Động tác cần nhẹ nhàng, phù hợp sức chịu đựng của từng bệnh nhân.

Lăn:

Thầy thuốc dùng mô ngón tay út, 4 ngón lăn dọc theo hai khối cơ cạnh cột sống xuống hông trong thời gian 5 phút, sau đó lăn tiếp từ hông xuống chân khoảng 2 phút.

– Kết thúc bước 1: hiệu quả đạt được là cơ vùng lưng và mông của bệnh nhân mềm, giãn tối đa, bệnh nhân thấy dễ chịu, giảm cảm giác căng cứng vùng cơ lưng.

Bước 2: Bấm huyệt

Bấm huyệt: Thầy thuốc dùng đầu ngón tay cái, gốc bàn tay, mô ngón tay cái, mô ngón út hoặc khuỷu tay bấm vào vị trí các huyệt, các A thị huyệt. Mỗi huyệt bấm trong vòng 20 – 30 giây, lực bấm vừa với sức chịu đựng của bệnh nhân (khoảng 20-25 kg lực).

Yêu cầu : hiệu quả đạt được là cơ vùng lưng và mông của bệnh nhân mềm, giãn tối đa, bệnh nhân thấy dễ chịu, giảm cảm giác căng cứng vùng cơ lưng.

Bước 3: Vận động các khớp

  • Xoay khớp háng và khớp cùng – chậu
  • Bệnh nhân nằm ngửa, đùi vuông góc với thân, cẳng chân vuông góc với đùi, giãn lỏng các khớp gối và khớp háng. Thầy thuốc xoay 2 chân bệnh nhân theo chiều phải- trái và ngược lại, đổi chiều xoay 5 lần. Sau đó dùng một tay cố định vai bệnh nhân, tay kia vặn từng chân bệnh nhân (trong tư thế gấp đùi vào bụng) sang phía đối diện với vai bệnh nhân được cố định.
  • Sau đó để bệnh nhân nằm nghiêng, chân dưới duỗi thẳng, chân trên gấp nhẹ, đùi và cẳng chân, tay để dọc thân. Thầy thuốc vặn cột sống bệnh nhân từng bên, các động tác phải nhẹ nhàng vừa làm vừa theo dõi tình trạng bệnh nhân. Vặn cột sống sang phía bên phải, sau đó mới chuyển sang làm phía bên trái.
  • Kéo giãn cột sống bằng tay
  • Bệnh nhân nằm sấp, 2 tay bám cố định trên thành trên của giường. Thầy thuốc đứng phía chân của bệnh nhân, dùng 2 tay nắm lấy 2 cổ chân của bệnh nhân dùng lực kéo dọc theo chiều cơ thể của bệnh nhân.
  • Yêu cầu cần đạt của bước 3: Các khớp vận động dễ dàng. Cột sống thư giãn, dùng lực kéo dọc theo trục thân cơ thể, góp phần tạo áp lực âm trong đĩa đệm.
  • Lăn lại vùng thắt lưng, hông và chân đến khi bệnh nhân có cảm giác nóng cục bộ vùng lăn. Sau đó phát, vỗ vùng thắt lưng 3- 5 lần.
  • Hàng ngày, bệnh nhân tự treo người bằng xà đơn, treo tĩnh, không đánh, lắc, co, kéo. Lên xuống xà bằng bục hoặc ghế. Treo người vào buổi sáng và tối. Mỗi lần treo 3 – 5 phút.
  • Ngoài ra bệnh nhân có thể tự tập một số động tác thể dục hoặc các môn thể thao vận động nhẹ như bơi lội, đạp xe, xà đơn, yoga,Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *