Chứng thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm là chiếc gối đệm đàn hồi có dạng như một thấu kính nằm giữa 2 đốt sống nhằm tạo sự uyển chuyển của cột sống thực hiện các động tác cúi, ưỡn, nghiêng, xoay, ngửa…

Đồng thời, đĩa đệm còn có tác dụng như một bộ phận giảm sóc giúp cho cột sống chịu trọng lực từ việc mang vác các vật nặng và chống rung giữ cho cơ thể cân bằng.

Để thực hiện được các chức năng trên, đĩa đệm có một cấu tạo rất đặc biệt gồm nhân nhầy ở trong, bao quanh là các vòng sợi xơ và hệ thống các dây chằng.

Chứng thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm hình thành gây lên do nhiều nguyên nhân như lão hóa, thoái hóa, chấn thương… Khi đó cấu trúc của vòng xơ, dây chằng bị tổn thương như yếu, rách, thủng…tạo cơ hội cho nhân nhầy thoát ra vào ống sống hay lỗ tiếp hợp dẫn đến chèn vào bó dây thần kinh, gây ra hiện tượng đau dai dẳng ở vùng cơ chi phối tương ứng của dây thần kinh (thắt lưng, cổ…).

Thoát vị đĩa đệm hay xảy ra ở cột sống thắt lưng gây triệu chứng đau lan từ vùng hông mông xuống chân…thường được gọi là đau thần kinh tọa. Thoát vị đĩa đệm xảy ra ở vùng cột sống cổ gây ra đau mỏi, tê bì vai gay lan xuống tay…
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *