Co thắt đại tràng có gây ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống sinh hoạt?

Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích, rối loạn chức năng đại tràng, bệnh đại tràng chức năng… Viêm đại tràng co thắt là bệnh hay gặp ở người lớn tuổi,phụ nữ, những người bị strees. Các cơn co thắt đại tràng sẽ khiến người bệnh cảm thấy đau quặn vùng bụng gây nhiều rắc rối cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Đại tràng co thắt là gì?

Đại tràng co thắt là chứng bệnh của hệ tiêu hóa. Nó là sự gián đoạn không thường xuyên, và không thể đoán trước của hệ tiêu hóa. Có khi là tiêu chảy, khi táo bón hoặc cũng có khi cả hai. Cũng có khi là tự nhiên đau co thắt dạ dày đau co thắt bụng. Về tính chất của bệnh thì khác so với những căn bệnh viêm loét đại tràng thông thường.

Người bị co thắt đại tràng thường xuyên phải chịu những cơn đau vùng bụng

Người bị co thắt đại tràng thường xuyên phải chịu những cơn đau vùng bụng

Người khỏe mạnh bình thường cũng đều gặp những triệu chứng trên. Tuy nhiên nếu là thường xuyên và liên tục thì rất có thể là bạn bị viêm đại tràng co thắt.

Cụ thể các triệu chứng bao gồm

 • Đau co thắt bụng, đau co thắt dạ dày
 • Co thắt ruột
 • Chướng bụng đầy hơi
 • Táo bón
 • Tiêu chảy

Nguyên nhân gây đại tràng co thắt là gì?

Các bác sĩ chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra viêm đại tràng co thắt,  các triệu chứng Đau đại tràng có thể khác nhau về loại, tần suất và mức độ nghiêm trọng tùy từng người. Triệu chứng có thể bao gồm đau thắt dạ dày hoặc co thắt bụng. Chúng ta biết rằng stress, chế độ ăn uống là những yếu tố gây tình trạng bệnh nặng hơn.  Những triệu chứng này gây bất tiện đến sinh hoạt hằng ngày , không chỉ là gây đau khó chịu mà còn cả sự mất kiểm soát trong ăn uống.

Căng thẳng là một trong số nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt

Căng thẳng là một trong số nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt

 • Bạn có biết viêm đại tràng co thắt xảy ra khi các dây thần kinh và ruột non không hoạt động tốt, kết quả là ruột có thể trở nên nhạy cảm hơn với đau. Do đó bạn dễ bị cảm thấy khó chịu và xảy ra thường xuyên hơn.
 • Căng thẳng kéo dài ảnh hưởng đến nhịp tiêu hóa tự nhiên của bạn
 • Các bệnh về đường tiêu hóa trước đây có thể khiến bạn dễ bị viêm đại tràng co thắt hơn.
 • Một số thực phẩm và đồ uống có thể gây ra các triệu chứng của viêm đại tràng co thắt. Chẳng hạn như thực phẩm béo hay đồ chiên xào, đồ ăn nhanh, đồ uống có chứa caffeine cũng gây nên các triệu chứng của viêm đại tràng co thắt.
 • Những thay đổi nội tiết chẳng hạn như trong thời gian kinh nguyệt phụ nữ triệu chứng viêm đại tràng co thắt có thể bị nặng hơn.

Những ai có tỷ lệ mắc viêm đại tràng cao nhất

Bất cứ ai cũng có thể bị viêm đại tràng co thắt, bất cứ độ tuổi nào. Nhưng độ tuổi phổ biến hay gặp nhất là độ tuổi 20-30 tuổi. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh gấp đôi nam giới. Ngoài ra những người có tiểu sử mắc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa,làm việc nhiều, stress… Cũng là những đối tượng dễ mắc phải những cơn co thắt đại tràng

Phụ nữ có tỷ lệ mắc viêm đại tràng cap gấp đôi nam giới

Phụ nữ có tỷ lệ mắc viêm đại tràng cap gấp đôi nam giới

Và viêm đại tràng co thắt là bệnh mãn tính. Nghĩa là nó có thể tồn tại một thời gian, hoặc có thể tái phát sau một thời gian dài khi bạn nghĩ là bạn khỏi hoàn toàn. Một số người sẽ thấy mình bị ảnh hưởng nặng và lâu hơn người khác và cần đến sự hỗ trợ của thuốc để giảm đau bụng cũng như giảm các triệu chứng bệnh.

Bạn nên làm gì khi bị đại tràng co thắt

Bạn nên đến gặp bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất. Bác sĩ sẽ gợi í cho bạn chế độ uống hợp lý nhất, có thể dùng thêm thuốc để hỗ trợ nếu bệnh tình quá nặng. Ngoài ra, cần tuân thủ theo một vài những nguyên tắc sau:

Thường xuyên tập thể dục rất có lợi cho người bị đau đại tràng co thắt

Thường xuyên tập thể dục rất có lợi cho người bị đau đại tràng co thắt

 • Tập thể dục để cơ thể khỏe mạnh cùng tinh thần tốt là yếu tố quan trọng trong việc làm giảm triệu chứng bệnh.
 • Các bữa ăn nên ăn không quá no và chia thành nhiều bữa nhỏ để không gây áp lực lên hệ tiêu hóa
 • Có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý để tinh thần thoải mái tránh bị stress
 • Kết hợp sử dụng một số loại thuốc giảm đau, chống co thắt…

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *