Đau cổ và cánh tay

Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy bên cạnh “ngón tay BlackBerry” đã biết, thì  việc ham thích nhắn tin sẽ có thể gây  đau vùng bàn tay, cánh tay và vùng cổ.
Nhưng cuộc nghiên cứu nhận thấy có nhiều cách để có thể tránh được điều phiền toái này. Những thanh niên trẻ, những người mà nhắn tin trong khi uốn cong và sử dụng chỉ một ngón tay sẽ có nhiều vấn đề với cánh tay, cổ và bàn tay của họ hơn là những người mà ngồi thẳng và sử dụng nhiều hơn một ngón tay của họ.

Đau cổ và cánh tay

Tác giả cuộc nghiên cứu là Ewa Gustafsson, một nhà nghiên cứu về người lao động của Viện Sahlgrenska Academy ở Thụy Điển, nói rằng: “Xem xét mức độ thường xuyên mà chúng ta sử dụng bàn phím của chiếc điện thoại di động, điều này rất quan trọng vì chúng ta sẽ biết được nó ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta như thế nào. Chúng ta cần xác định những yếu tố có liên quan với cách sử dụng điện thoại di động mà có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng làm việc của chúng ta”.

Những thiết bị liên lạc hiện đại thì có liên quan với nhiều stress đau đớn lặp đi lặp lại và những thương tổn đè ép lên thần kinh.

“Khuỷu tay di động”, hay còn được biết đến với tên gọi Hội chứng rãnh xương trụ, là một cảm giác ngứa hay tê cóng vùng bàn tay gây ra bởi tình trạng đè ép lên dây thần kinh trụ khi mà khuỷu tay gập lại trong quá trình duy trì nhắn tin tán gẫu, và cổ tay Guitar Hero là một tình trạng viêm gân vùng cổ tay gây ra bởi quá trình chơi đàn quá mức.

Và vì vậy nó có tên gọi là ngón tay BlackBerry, mà nó thường thấy ở những người mà dành quá nhiều thời gian cho việc gửi tin nhắn tốc hành từ những thiết bị di động của họ.

Bác sĩ David Edelstein, bác sĩ chấn thương chỉnh hình và phẫu thuật viên về bàn tay tại Trung tâm Maimonides Medical Center ở Brooklyn, N.Y, nói rằng: “Sự khác nhau giữa hai giai đoạn máy vi tính và máy đánh chữ là con người không dừng lại. Họ sẽ đánh máy suốt ngày, trong bữa trưa của họ thì họ vẫn dùng chuột hay đánh máy, và họ có thể về nhà và tiếp tục công việc”.

Bác sĩ Edelstein nói trong hầu hết các trường hợp nguy hiểm, thì sự bào mòn và xé rách quá mức và tình trạng viêm của khớp bàn đốt của gốc ngón tay có thể dẫn tới viêm khớp. Viêm khớp ngón tay có thể dẫn tới đau bàn tay, sưng phù và giảm sức mạnh cũng như suy giảm tầm vận động.

Bác sĩ Edelstein nói rằng: “Cho mỗi pound áp lực mà bạn đặt vào đầu ngón tay của bạn, thì nó sẽ gia tăng khi đến gốc ngón tay của bạn. Và qua thời gian, nó có thể sẽ dẫn tới vấn đề”.

Và không chỉ có ngón tay mới bị đau, theo như các nhà nghiên cứu người Thụy Điển, thì việc nhắn tin quá mức có thể dẫn tới đau vùng cổ và lưng.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích kỹ thuật nhắn tin, hoạt  động điện cơ và hoạt động của ngón tay bằng cách sử dụng một máy đo tần số dòng điện (electrogoniometer), một thiết bị điện mà có thể đo lường tính mềm dẻo ở 56 thanh niên.

Một nữa trong số đó than phiền bị các triệu chứng vùng cổ, vùng cánh tay, bàn tay, một nửa không có than phiền gì.

Những người bị đau có khuynh hướng uốn cong quá mức khi nhắn tin, một tư thế mà sẽ đặt sức căng vào vùng cổ và các cơ vùng lưng trên, theo như một cuộc nghiên cứu sắp được phát hành trong tương lai.

Bác sĩ Edelstein nói rằng: “Tôi nghĩ điều này rõ ràng là phụ thuộc vào tư thế của bạn, uốn cong quá mức là một tư thế không thích hợp cho sinh lý bình thường”.

Những người tham gia cuộc nghiên cứu mà bị đau thì có vẻ như có xu hướng sử dụng  một ngón tay thay vì cả các ngón tay.

Heather Turkopp, một chuyên viên giám định bàn tay và chuyên gia về hoạt động trị liệu ở Bệnh viện William Beaumont Hospital ở Royal Oak, Mich.., nói rằng cô ấy rất hiếm khi thấy những bệnh nhân mà những người này than phiền về những vấn đề có liên quan tới nhắn tin, mặc dù điều này có thể thay đõi trong vài năm sắp tới. Những stress tổn thương lặp lại có thể cần nhiều năm để phát triển.

Turkopp nói rằng: “Nếu như bạn làm một điều gì đó mà lặp đi lặp lại, nó sẽ kích thích các mô, gây viêm các mô này và gây đau. Công nhân ngày nay đòi hỏi phải làm nhiều hơn trong một thời gian ngắn hơn. Tôi không ngạc nhiên nếu chúng tôi bắt đầu thấy việc này ngày càng phổ biến”.

Để ngăn ngừa cơn đau từ việc nhắn tin, các chuyên gia đề nghị rằng:

. Tránh ngồi một chỗ trong một thời gian dài. Đứng dậy và nghỉ ngơi một lúc.

. Chú ý đến tư thế. Khi ngồi ở bàn làm việc, thì màn hình nên ở ngang với tầm mắt của bạn, cánh tay nên để một góc 90 độ, khớp gối 90 độ và bàn chân nằm song song trên mặt đất.

. Nhiều người uốn cong quá mức khi nhắn tin bởi vì họ cố gắng nhìn vào bàn phím nhỏ. Để tránh tăng thêm áp lực lên vùng cổ và vùng lưng trên của bạn, thì nên đặt điện thoại di động lên bàn làm việc và tựa lưng lên lưng ghế.

. Sử dụng cả hai ngón tay và cho các ngón tay của bạn nghỉ một tí khi nhắn một tin dài.

. Sống năng động. “Những người mà sống năng động bên ngoài công việc và có sự tuần hoàn tốt sẽ chữa lành vết thương tốt hơn so với những người kém năng động và có tuần hoàn kém”.

. Nếu bạn cảm thấy tình hình có vẻ nghiêm trong thì nên ngừng nhắn tin. Các thuốc chống viêm ví dụ như Advil hay Motrin sẽ tốt cho bạn.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *