Đau da cơ do thấp khớp (kì 1)

Đau đa cơ do thấp khớp và viêm động mạch tế bào hồng cầu khổng lồ là gì?

Đau đa cơ do thấp khớp là một rối loạn của bệnh thấp khớp có liên quan đến đau cơ thể trung bình tới nặng và sự cứng ở cổ, vai, và vùng hông. Sự cứng đơ là dễ nhận biết nhất vào buổi sáng.

Chứng rối loạn này có thể phát triển nhanh chóng- ở vài bệnh nhân, suốt cả đêm. Ở những người khác, đau đa cơ do thấp khớp phát triển từ từ.

Nguyên nhân của đau đa cơ do thấp khớp vẫn chưa được biết rõ; tuy  nhiên, các khả năng bao gồm những bất thường ở hệ miễn dịch và các yếu tố di truyền. Sự thật rằng đau đa cơ do thấp khớp là hiếm gặp ở những người dưới 50 tuổi gợi ý rằng nó có thể có liên quan đến quá trình già đi.

Đau đa cơ do thấp khớp có thể biến mất mà không cần điều trị trong 1 đến vài năm. Cùng với việc điều trị, các triệu chứng của đau đa cơ do thấp khớp sẽ được kiểm soát nhanh chóng, nhưng sẽ tái phát nếu việc điều trị bị ngưng lại quá sớm.

Bệnh viêm động mạch tế bào hồng cầu khổng lồ, còn được biết đến như bệnh viêm động mạch thái dương và viêm động mạch thân trên, là một rối loạn gây ra sự sưng phồng của các động mạch ở đầu (hầu hết thường là động mạch thái dương, được định vị ở vùng thái dương mỗi bên của đầu), cổ và tay. Sự sưng phồng này khiến cho các động mạch hẹp lại, làm giảm dòng chảy của máu. Sự điều trị sớm là quyết định cho tiên lượng tốt.

Đau da cơ do thấp khớp (kì 1)

Đau đa cơ do thấp khớp và bệnh viêm động mạch tế bào hồng cầu khổng lồ có liên quan với nhau như thế nào?

Vẫn chưa rõ tại sao hay bằng cách thức nào mà đau đa cơ do thấp khớp và bệnh viêm động mạch tế bào hồng cầu khổng lồ có liên hệ với nhau, nhưn một ước lượng về 15% những người ở Mỹ bị đau đa cơ do thấp khớp cũng phát triển bệnh viêm động mạch tế bào hồng cầu khổng lồ. Những bệnh nhân có thể phát triển bệnh viêm động mạch tế bào hồng cầu khổng lồ hoặc là cùng lúc với đau đa cơ do thấp khớp hay sau khi các triệu chứng của đau đa cơ do thấp khớp biến mất. Khoảng phân nửa số người bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm động mạch tế bào hồng cầu khổng lồ cũng bị đau đa cơ do thấp khớp.

Khi một người được chẩn đoán là bị đau đa cơ do thấp khớp, bác sĩ cũng nên khám để tìm các triệu chứng của bệnh viêm động mạch tế bào hồng cầu khổng lồ vì nguy cơ về mù lòa. Tuy nhiên, bệnh viêm động mạch tế bào hồng cầu khổng lồ không được điều trị có thể dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng bao gồm mất thị lực vĩnh viễn và đột quỵ. Bệnh nhân phải học cách nhận biết các dấu hiệu của bệnh viêm động mạch tế bào hồng cầu khổng lồ, bởi vì chúng thậm chí có thể phát triển sau khi các triệu chứng của đau đa cơ do thấp khớp biến mất. Người bệnh nên tường thuật bất cứ triệu chứng nàovới bác sĩ ngay lập tức.

Ai là người có nguy cơ?

Phụ nữ da trắng trên 50 tuổi là có nhiều nguy cơ phát triển bệnh đau đa cơ do thấp khớp và bệnh viêm động mạch tế bào hồng cầu khổng lồ nhất. Nữ giới có nguy cơ phát triển các bệnh này cao hơn 2 lần so với nam giới. Độ tuổi trung bình của sự khởi phát bệnh là 70. Đau đa cơ do thấp khớp và bệnh viêm động mạch tế bào hồng cầu khổng lồ là khá phổ biến. Ở Mỹ, người ta ước lượng có 700 trên 100.000 người trong dân số tổng quát ở độ tuồi trên 50 phát triển bệnh đau đa cơ do thấp khớp. Một ước lượng về 200 trên 100.000 người trên 50 tuổi phát triển bệnh viêm động mạch tế bào hồng cầu khổng lồ.

Các triệu chứng của bệnh?

Những triệu chứng hàng đầu của đau đa cơ do thấp khớp là sự cứng đờ từ trung bình đến nặng và đau cơ gần cổ, hai vai hay hông. Sự cứng này nặng hơn khi đi lại hay sau một khoảng thời gian không hoạt động, và điển hình là kéo dài hơn 30 phút. Những người có tình trạng này cũng có thể có các triệu chứng giống như bệnh cúm, bao gồm sốt , yếu người và sụt cân.

Các triệu chứng sớm của bệnh viêm động mạch tế bào hồng cầu khổng lồ cũng có thể tương tự như bệnh cúm. Người có thể trải qua các cơn đau đầu, đau ở hai thái dương và nhìn mờ ảo hay nhìn thấy nhiều hình đôi. Các cơn đau còn có thể ảnh hưởng đến hàm và lưỡi.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *