Hiện Tượng Đau Lưng Khi Mang Thai Ở Bà Bầu Có Nguy Hiểm

Khi chị em phụ nữ mang thai thì kèm theo với đó là trọng lượng cơ thể cũng tăng lên , khi đó cột sống lưng cũng phải chịu một sức ép lớn ngày một tăng. Đây chính là nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai ở thời kì đầu và cuối thai kì.

Bạn muốn xem thêm Bệnh Đau Lưng Ở Người Già Và Cách Chữa Đau Lưng Không Dùng Thuốc

Bệnh đau lưng ở phụ nữ mang thai ngày càng gia tăng

Đau lưng khi mang thai

Đau lưng khi mang thai

Bệnh đau lưng khi mang thai hiện nay rất phổ biến ở những người sắp được làm mẹ, có một số chị em khi mang bầu bụng nhỏ nên hiên tượng đau lưng chị xuất hiện rất ít và không gây nhiều khó chịu nhưng số đó rất ít còn số người đau lưng khi mang bầu chiếm khoảng 80%  trở nên.

Bệnh đau lưng khi mang thai ở giai đoạn nào trong quá trình

Bệnh đau lưng ở phụ nữ mang thai thường xuất hiện chủ yếu ở 2 thời kì chính:

Đau lưng khi mang thai 3 tháng đầu thai kì

 • Ở giai đoạn đầu của thai kì thì nhiều phụ nữ chưa kịp quen với trọng lượng của cơ thể ngày một tăng dần, khi đó cột sống phải chịu một sức ép lớn khiến cho nhiều người mang bầu cảm thấy hiện tượng đau lưng.
 • Thường thì ở giai đoạn này thì nhiều người cẩm thấy đau lưng khi mang thai tuần đầu , cũng có nhiều người gặp đau lưng khi mang thai tháng đầu hoặc tháng thứ hai, ba.Chính vì hiện tượng đau lưng khi mang thai ở 3 tháng đầu là chuyện bình thường nên những bà mẹ cũng không nên lo lắng quá, bệnh đau lưng chỉ ảnh hưởng đến người mẹ chứ không có hại gì cho thai nhi.

Đau lưng khi mang thai  3 tháng cuối thai kì

 • Còn ở giai đoạn mang bầu 3 tháng cuối thì hiện tượng đau lưng ơ các bà bầu là điều chắc chắn, bởi vì khi đó thai nhi đã phát triển to hơn giai đoạn đầu và đồng nghĩa với nó là sức ép mà cột sống phải chịu đựng ngày một lớn.
 • Đau lưng 3 tháng cuối thai kì là điều gần như bà mẹ nào cũng phải đón nhận , thường thì triệu chứng đau lưng trở nên nhiều và khó chịu nhất ở giai đoạn bầu 8 tháng đến 9 tháng cuối.

Một số nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai

Khi mang thai để giữ cho lưng luôn ở tư thế thẳng là điều rất vất vả mà bà bầu nào cũng phải cố gắng, để cho cơ thể không ngả về phía trước hay ngả về phía sau thì phụ nữ mang thai thường sẽ cố gắng gồng người để giữ cơ thể thẳng đứng bằng cách vươn người về phía sau. Chuyển động này làm cho phần dưới lưng bị kéo nặng. Và hệ quả triệu chứng đau lưng khi mang thai là điều không thể tránh khỏi!

Ngoài ra còn có các nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai khác như:

 • Căng thẳng làm co cơ, gai cột sống , thoát vị đĩa đệm gây ra đau lưng.
 • Do những nội tiết tố, nồng độ estrogen và progesterone tăng cao, làm các khớp và dây chằng lỏng lẻo dẫn tới đau cột sống lưng.
 • Tử cung to ra, chèn ép thần kinh, mạch máu ở phần lưng.
 • Đi đứng, ngồi sai tư thế.

Cách chữa đau lưng cho bà bầu

Cách chữa đau lưng khi mang thai

Cách chữa đau lưng khi mang thai

Đầu tiên là các phụ nữ khi mang thai phải chú ý đến đầu tiên là luôn giữ làm sao cho phần lưng ở tư thế thẳng và thoải mái nhất.

 • Kết hợp với việc giữ thẳng lưng là trong vòng 3 tháng đầu cần tập luyện thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội. Với các bài tập này giúp cải thiện bệnh đau lưng 3 tháng đầu thai kì rất tốt.
 • Phương pháp chườm nóng, chờm lạnh  cũng giúp giảm các triệu chứng đau lưng khi mang thai hiệu quả
 • Thay đổi tư thế ngồi (cuộn khăn tròn đặt sau lưng hỗ trợ cột sống đỡ đau)
 • Nằm ngủ nghiêng trên một tấm nệm cứng tạo độ phẳng, có thể để gối ở giữa hai đầu gối và vùng xung quanh bụng hoặc gối ôm dài làm giảm sức nặng lên cột sống.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hiện tượng đau lưng khi mang thai , hi vọng bài viết này sẽ giúp các phụ nữ sớm sửa làm mẹ có được những thông tin hữu ích , các ông chồng cũng có thể chăm sóc và thông cảm cho vợ.

Chúc bạn có một cột sống lưng khỏe mạnh !

Nguồn: http://bệnhgaicộtsống.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *