Đau vai phải là bệnh gì

Tôi ở Nha Trang, năm nay 50 tuổi, cách đây năm tháng tôi đau vai tay phải, hạn chế vận động. Tôi đi khám được bác sĩ tiêm thuốc vào khớp tay nhưng sau đó không bớt. Đến nay tôi bị đau cả hai tay, đau nhiều nhất lúc 2-3 giờ sáng. Đau từ khớp tay xuống khuỷu tay, lúc đau tôi không nằm được, phải ngồi dậy xoa bóp 15 phút thì giảm đau. Nhờ BS tư vấn. (Phù Kim Lệ)

Đau vai phải là bệnh gì

Với những gì bà mô tả chúng tôi nghĩ bà có nhiều khả năng bị rách chóp xoay của vai.

Bệnh hay xảy ra ở những người trên 40 tuổi. Triệu chứng đầu tiên là đau ở vùng vai. Cơn đau có đặc điểm đau vùng vai lan lên tới cổ (làm dễ chẩn đoán lầm với thoái hóa cột sống cổ), lan xuống cánh tay nhưng dừng lại ở vùng khuỷu tay.

Đau vào đêm khuya đôi khi làm bệnh nhân mất ngủ, đau khi nằm nghiêng bên vai bị đau. Cảm giác yếu, mỏi cánh tay khi nhấc tay và khi làm việc với cánh tay tư thế dạng. Bệnh lâu ngày dẫn tới rách lớn chóp xoay sẽ làm bệnh nhân cử động vai khó khăn, đặc biệt khi dang tay lên tới đầu sẽ có một cung đau, tức là ở một đoạn nào đấy gây đau, các đoạn còn lại không bị đau. Rách nặng hơn làm bệnh nhân không giơ tay lên được, hay giơ lên được nhưng khi hạ tay xuống sẽ bị rớt đột ngột mà không thể giữ lại.

Sẽ có những phương án điều trị khác nhau. Thông thường sẽ bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng viêm giảm đau, giãn cơ kèm thêm việc tập vật lý trị liệu làm hạ vai xuống. Tiêm corticoide vào khớp vai là một phương pháp điều trị nhưng phải rất cẩn thận vì nếu bị nhiễm trùng sẽ rất tai hại.

Trong trường hợp uống thuốc không bớt hoặc chóp xoay bị rách thì phương án tiếp theo sẽ là mổ khâu lại gân. Có nhiều phương pháp mổ nhưng hiện tại đa số áp dụng phương pháp nội soi. Phương pháp nội soi cho kết quả tương đương mổ mở nhưng làm giảm thiểu tình trạng tổn thương cơ xung quanh, thời gian hồi phục nhanh hơn, vết mổ nhỏ hơn, ít đau sau mổ. Sau khi mổ xong bệnh nhân cần hạn chế cử động tay ít nhất 3-6 tuần để gân lành, và sau đó là chương trình tập vật lý trị liệu để lấy lại tầm hoạt động cho khớp vai. Tỉ lệ gân lành nói chung khoảng 75%.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *