Dễ bị di lệch xương gãy xéo

Một hôm đi tập võ em bị té và lỡ chống tay xuống đất, ban đầu chỉ thấy hơi đau nhưng đến sáng hôm sau thì cảm thấy rất khó nắm bàn tay lại. Khi đi khám ở bệnh viện, bác sĩ cho em chụp X-quang cho biết xương ngón tay em bị gãy (gãy ngón áp út tay trái, chỗ gãy nằm ở phần mu bàn tay ).

Nhìn trên hình thì thấy xương bị gãy hơi xéo chứ không gãy ngang. Sau khi đã nắn và bó bột, em được BS khám bảo đi chụp X-quang thêm một lần nữa và cho biết sau khi lành thì ở phía trên mu bàn tay sẽ có một chỗ xương hơi bị lồi lên một chút.Phim chụp lần sau thì thấy 2 đầu xương không nối khớp hòan toàn với nhau như trước. Còn BS nắn và bó bột thì bảo sau khi lành thì hoàn toàn không có biến chứng gì và phải khoảng một năm sau mới có thể tập võ lại được.

Dễ bị di lệch xương gãy xéo

Em đang lo đến mức không ngủ được và muốn hỏi như vậy khi lành, tay em thật sự sẽ thế nào, có hoàn toàn như trước khi gãy được không (khả năng chịu đựng, vận động bình thường và vận động nặng ), em có thể chơi các môn thể thao đòi hỏi hoạt động tay mạnh và phải chịu đựng chấn động được không (ví dụ tập võ)?

– Trả lời:

Về phần gãy xương, xin trả lời bạn là nếu điều trị đúng cách, nghĩa là nắn xương cho đến khi các di lệch chấp nhận được, bất động tốt chờ thời gian cho xương lành và tập vật lý trị liệu phục hồi các cơ, thì sau khi xương lành bạn vẫn có thể tập võ hay chơi thể thao bình thường.

Một số loại gãy xương đặc biệt là gãy thân xương không cần phải nắn hết di lệch mà chỉ cần thẳng trục, một số di lệch có thể chấp nhận được nghĩa là qua những tổng kết điều trị người ta thấy dù với di lệch như vậy sau khi lành cũng không ảnh hưởng đến chức năng sau này nên các bác sĩ chấp nhận di lệch mà không cần nắn thêm.

Tuy nhiên, có một số loại gãy không thể nắn được hoặc nắn xong bị di lệch trở lại như trong trường hợp gãy chéo, xoắn… thì có chỉ định mổ nắn và giữ trục xương bằng đinh, kim hay nẹp vít.

Thời gian lành xương trung bình 8-12 tuần tùy loại xương. Thời gian xương có thể chịu lực lớn hơn như chơi tập võ hay thể thao có thể phải dài hơn và cần phải có thời gian tập từ nhẹ tới nặng tăng dần dần và sau thời gian 6-8 tháng có thể chơi lại được.

Trở lại trường hợp của bạn. Xương của bạn bị gãy xéo nên dễ bị di lệch sau khi nắn. Tuy nhiên, tùy mức độ di lệch nhiều hay ít mà có thể có bột hay mổ. Việc này dựa trên sự đo đạc mức độ di lệch trên phim X-quang.

Theo những gì bạn mô tả, chúng tôi nghĩ có lẽ mức độ di lệch của xương gãy không nhiều nên các bác sĩ cho bó bột. Mặc dù vậy, bạn cần chú ý mức độ di lệch có thể tăng lên trong thời gian 4 tuần lễ đầu tiên bó bột do các vận động co kéo của gân và cơ.

Bạn cần phải theo dõi bằng phim X-quang mỗi tuần để nếu có di lệch thì kịp thời nắn chỉnh. Và nếu như xương không bị di lệch nhiều thì chức năng tay bạn sẽ về lại bình thường sau khi tập vật lý trị liệu và bạn vẫn có thể chơi tập võ được. Chúc bạn mau lành xương.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *