Điều trị chóp xoay khớp vai tạo ra sự giảm đau do viêm gân tức thời

Một quy trình xâm lấn tối thiểu để điều trị chứng viêm gân ở chóp xoay của vai tạo ra sự giảm triệu chứng tức thì cho người bệnh, theo một cuộc nghiên cứu được in trong số ra tháng 7 của tờ Phóng xạ học.
Cuộc nghiên cứu phát hiện rằng liệu pháp không phẫu thuật được hướng dẫn bởi siêu âm làm giảm đáng kể cơn đau do viêm gân vôi hóa ở chóp xoay và khôi phục sự cử động kéo dài sau khi điều trị.

Điều trị chóp xoay khớp vai tạo ra sự giảm đau do viêm gân tức thời

“Với biện pháp điều trị này, chúng ta có thể thiết lập một sự điều trị đơn lẻ có hiệu quả và không đắt cho viêm gân tạo vôi ở chóp xoay. Điều này chưa từng xảy ra trước đó”, đồng tác giả Luca M. Sconfienza- tiến sĩ, đến từ Đại học y Milan ở Milan, Italy, phát biểu. “Các triệu chứng được cải thiện ở những bệnh nhân điều trị bằng quy trình của chúng tôi so với những bệnh nhân không được điều trị”.

Viêm gân tạo vôi là một tình trạng gây ra sự hình thành các mảnh lắng canxi nhỏ bên trong gân của chóp xoay ở vai. Nó thường gặp ở người trưởng thành vào độ tuổi 40. Trong hầu hết các trường hợp, các mảnh lắng tụ gây đau đớn và có thể hạn chế sự cử động của vai. Trong một số nhỏ các ca thì liệu pháp vật lý hay các thuốc kháng viêm có thể có hiệu quả để xác định vấn đề cho đến khi sự canxi hóa bị phá vỡ cùng một lúc. Trong những trường hợp nặng, những bệnh nhân có thể cần sự điều trị sốc điện hay phẫu thuật mở để lấy đi các mảnh canxi. Phẫu thuật mở đòi hỏi phải nằm viện và thời gian phục hồi, và trong một vài trường hợp hiếm gặp, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như đứt gân.

“Việc điều trị này có thể hoàn toàn thay thế các phương pháp điều trị khác bị ảnh hưởng nhiều bởi những hạn chế và các biến chứng”, tiến sĩ Sconfienza cho biết.

Liệu pháp xuyên da được hướng dẫn bởi sóng siêu âm tạo ra một sự thay thế hiệu quả và không đắt cho việc phẫu thuật, và nó ít gây căng thẳng cho người bệnh. Trong một quy trình kéo dài 20 phút, vai được gây tê và với sự hướng dẫn của sóng siêu âm, một nhà phóng xạ học sẽ tiêm một dung dịch nước muối sinh lý vào trong chóp xoay để làm sạch vùng này và phá vỡ các mảnh canxi. Một mũi kim thứ hai được sử dụng để hút các mẫu canxi vụn ra. Thời gian hồi phục chỉ là khoảng 1 giờ.

“Những người bị viêm gân tạo canxi nên biết rằng chỉ với quy trình đơn giản được hướng dẫn bởi sóng siêu âm là họ có thể hồi phục hoàn toàn khỏi cơn đau kinh khủng gây ảnh hưởng dai dẳng đến vai của họ”, tiến sĩ Sconfienza nói.

Trong cuộc nghiên cứu, tiến sĩ Sconfienza, tác giả thâm niên Giovanni Serafini, tiến sĩ, đến từ khoa Phóng xạ học của Bệnh viện Santa Corona ở Pietra Ligure, Italy, và các  đồng nghiệp đã sử dụng liệu pháp xuyên qua da dưới sự hướng dẫn của sóng siêu âm để điều trị cho 235 bờ vai của 133 người phụ nữ và 86 người đàn ông (những người nam ở độ tuổi 42) bị chứng viêm gân tạo canxi. Thêm 68 bệnh nhân (gồm 31 nam và 37 nữ) đã khống tiếp nhận sự điều trị nào và được xem như là nhóm chứng. Tất cả các bệnh nhân bị đau vai đã không đáp ứng với phương pháp điều trị bằng thuốc trước đó. Sự theo dõi tiếp sau điều trị được tiến hành sau 1 tháng, 3 tháng, 1 năm, 5 năm và 10 năm.

Các kết quả chỉ ra rằng những bệnh nhân được điều trị đã biểu hiện sự giảm đáng kể các cơn đau và sự cải thiện đáng chú ý về sự cử động của chi bị ảnh hưởng sau 1 tháng, 3 tháng và 1 năm so với những bệnh nhân không được điều trị. 5-10 năm sau quy trình này, tình trạng của những bệnh nhân được điều trị đã cải thiện.

Trong khi một vài học viện hiện đưa ra liệu pháp này thì tiến sĩ Sconfienza nói rằng về mặt lý thuyết, quy trình có thể được tiến hành ở bất cứ bệnh viện hay phòng khám nào có thiết bị siêu âm với máy dò bề mặt

“Có hàng triệu người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi chứng viêm gân vôi hóa”, tiến sĩ Sconfienza cho biết. “Việc điều trị này có thể tạo ra sự giảm đau nhanh và không đắt đỏ cho tất cả mọi người”.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *