Đứt Gân Gót Achille – Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Điều trị

Hiện tượng mà nhiều người gặp hiện nay khi hoạt động sinh hoạt hàng ngày là thấy đau nhức ở phần gót chân, lòng dưới bàn chân nhưng vẫn chưa biết nguyên nhân và cách điều trị đứt gân gót achille . Bài viết hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu về triệu chứng này nhé.

Bạn muốn xem thêm Gai Cột Sống Và Thoát Vị Đĩa Đệm Là Bệnh Cột Sống Nguy Hiểm

Bệnh đứt gân gót Achille

Đứt gân gót Achille

Đứt gân gót Achille

Gân Achille, hay còn gọi là gân gót, là gân tương đối lớn trong cơ thể, có nhiệm vụ giúp đẩy cơ thể về phía trước khi chạy nhảy. Khi bệnh nhân đứt gân gót được cứu chữa sớm, cổ chân duỗi được (mu chân đưa gần cẳng chân), song không thể gấp được tức là không đổ thẳng bàn chân được.

Khi bệnh nhân đến muộn, chỗ đứt liền sẹo tự nhiên, bệnh nhân gấp duỗi cổ chân song không thể gấp bàn chân chống được sức cản. Khi đứng lên không thể nhón cao gót chân, nhất là khi đứng tì lên bàn chân đau, không thể nhón gót được (co chân lành).

Nếu bệnh nhân đến sớm trước 12 giờ thì bác sĩ sẽ khâu gân đứt, khâu che gần và tổ chức cạnh gân, khâu kín da, không thể để gân dính da, bó bột gấp đổ bàn chân sáu tuần. Đến muộn vết thương nhiễm khuẩn phải điều trị cho hết nhiễm khuẩn chờ vết thương khô hẳn rồi mới mổ gân, lúc này gân đứt co rút, thường mổ tạo hình kéo dài gân. Bất động ở cổ chân sáu tuần.

Đứt gân gót Achille luôn là nỗi ám ảnh của cầu thủ bóng đá. Chỉ với cú rướn người nỗ lực cứu bóng có thể làm gân gót Achille bị đứt. Không chỉ có đá bóng mới bị mà còn nhiều nguyên nhân khác như bị chém, tai nạn giao thông, đứt dây thùng gánh nước, đứt do phoi của máy tiện.

Triệu chứng

Đau chân nặng hơn khi cố chuyển động, không thể nhón gót được, sưng ở mặt sau của mắt cá chân.

Chẩn đoán

  • Thực hiện hỏi bệnh sử và khám thực thể.
  • Kiểm tra có thể bao gồm chụp X-quang, siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI)

Điều trị

Đối với tổn thương đứt gân gót, phương pháp thường được sử dụng hiện nay là sau mổ nối gân, bệnh nhân sẽ được nẹp bột đùi bàn chân cố định với tư thế gối gập 15 – 30 độ và bàn chân gập 30 độ đến khi xuất viện.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ cho mọi người những thông tin về bệnh đứt gân gót achille hi vọng với những thông tin đó có thể ít nhiều giúp bạn hiểu hơn về bệnh

Chúc mọi người có một sức khỏe tốt!

Nguồn: http://bệnhgaicộtsống.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *