Gai cột sống có nguy hiểm không, biến chứng là gì?

Lo lắng thường trực gai cột sống có nguy hiểm không khi các triệu chứng đau cứ ngày một nặng lên và dường như không có dấu hiệu chấm dứt. Vậy bệnh có thể nguy hiểm tới mức nào?

Gai cột sống có nguy hiểm không?

Gai Cột Sống CỔ Có Nguy Hiểm Không

Bệnh gai cột sống cổ có nguy hiểm không

Bệnh gai cột sống CỔ có nguy hiểm không

​​Sự phức tạp của giải phẫu cột sống cổ và phạm vi chuyển động rộng làm cho phân đoạn cột sống này dễ bị thoái hóa gai cột sống. Đau cổ do gai cột sống rất phổ biến. Vào giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân thường không có triệu chứng rõ ràng mà chỉ có thể phát hiện bệnh qua phim X-quang (giảm chiều cao đĩa đệm, những mẩu xương chồi ra, đốt sống mọc gai trắng và xơ cứng).

 

Khi thoái hóa tới giai đoạn nhất định, các triệu chứng bao gồm: cứng cổ, đau hoặc ngứa ran ở một hoặc cả 2 cánh tay và bàn tay, giảm vận động cổ (đặc biệt là khi quay đầu) và nhức đầu nhẹ. Nếu gai xương phát triển theo chiều ngang, chạm vào rễ thần kinh, đau lan ra cổ, vai, cánh tay và ngón tay. Nếu các gai xương phát triển ra sau chèn vào trong tủy sống làm teo cơ tay, chóng mặt, mất thăng bằng. Tình trạng nặng, cổ ngắn hơn và mất đi đường cong tự nhiên của nó. Trong trường hợp hiếm hoi, gai mọc ở phía trước cột sống cổ gây khó nuốt.

Gai Cột Sống Ngực Có Nguy Hiểm Không

Đây là đoạn cột sống ít bị “gai” nhất. Về cơ bản các triệu chứng giống với gai đốt sống cổ. Sự khác biệt chính là nơi cảm thấy các triệu chứng. Khi đĩa đệm bị thoái hóa và gai xương phát triển ở cột sống ngực, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở giữa 2 bả vai và đôi khi là 2 bên xương sườn. Đau liên quan tới gai cột sống ngực thường xuất hiện khi uốn cong người về trước.

bệnh gai cột sống có nguy hiểm không

bệnh gai cột sống có nguy hiểm không

Gai Cột Sống Thắt Lưng Có Nguy Hiểm Không

Đây là vùng cột sống thoái hóa nhanh nhất. Cột sống thắt lưng chịu tải phần lớn sức nặng của cơ thể. Bởi vậy đau thường gắn liền với chuyển động. Chuyển động sẽ kích thích đau ở các khớp và đĩa đệm. Ngồi trong một thời gian dài có thể gây đau và các triệu chứng khác. Chuyển động lặp đi lặp lại như nâng và uốn cong cũng làm đau tăng lên. Gai xương to ra, tê và ngứa ran xuất hiện ở mông, chân và bàn chân (đau thần kinh tọa). Nếu gai nén tủy sống, lực chân yếu đi cũng như có thể có rối loạn chức năng bàng quang và ruột cần cấp cứu khẩn cấp.

Nếu trước đây những người trên 40 là đối tượng dễ mắc bệnh nhất thì nay bệnh ngày càng trẻ hóa do lối sống thụ động. Trước khi bệnh có biến chứng nghiêm trọng người bệnh nên tìm cách chữa: bệnh gai cột sống ngay.

Nguồn: http://bệnhgaicộtsống.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *