Gai cột sống và thoát vị đĩa đệm là “đôi bạn thân”

Trong nhiều trường hợp, gai cột sống và thoát vị đĩa đệm thường đi kèm với nhau. Nhưng do đâu mà như vậy và chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn chúng xảy ra.

Cột sống được tạo thành từ những thành phần sau:

gai cột sống và thoát vị đĩa đệm

gai cột sống và thoát vị đĩa đệm

  • Đốt sống: Phần xương tạo nên cấu trúc cột sống và bảo vệ các dây thần kinh.
  • Đĩa đệm: Mô mềm có lớp vỏ ngoài dai chắc và lớp nhân nhày bên trong. Đĩa đệm nằm giữa các đốt sống, chịu tải cho cột sống.
  • Tủy sống – có nhiều căn cứ dây thần kinh truyền đạt thông điệp giữa não và các bộ phận khác của cơ thể.

Gai cột sống và thoát vị đĩa đệm

Khi con người có tuổi, các đĩa đệm thoái hóa, mất nước làm chức năng giảm xóc và tạo sự linh hoạt cho cột sống. Cơ thể cố gắng bù đắp thiếu sót này bằng cách để xương phát triển thêm ra giúp ổn định cột sống. Phần “xương thừa” này được biết đến với tên gọi “gai cột sống”.

Những thay đổi trong cấu trúc xương có thể làm cột sống trở nên cứng ngắc và gây đau cổ, lưng. Gai cột sống nếu mọc ra sau sẽ chạm vào dây thần kinh và tủy sống.

Xem thêm: hướng dẫn chi tiết dụng hạt đu đủ chữa gai cột sống
gai cột sống hình thành

gai cột sống hình thành – hình ảnh mô phỏng thực tế

Tại sao nói thoát vị đĩa đệm và gai cột sống là “đôi bạn thân” ?

Một người bệnh mắc gai cột sống rất dễ mắc tiếp thoát vị đĩa đệm và ngược lại. Chúng có mối liên hệ mật thiết và đôi khi cùng “rủ nhau” đến hành hạ người bệnh.

  • Khối thoát vị đĩa đệm lâu ngày kéo theo màng xương kề bên làm xương mọc ra thành gai.
  • Gai cột sống là tác nhân gián tiếp gây thoát vị. Phần lớn gai trên thân đốt sống là sự thoái hóa tự nhiên của cột sống mà ai cũng có. Cột sống có gai là cột sống đã yếu đi, do đó khả năng chịu tải kém đi. Đĩa đệm chính là bộ phận chính phải gánh thêm tải trọng đó. Vì thế những người bị gai cột sống rất dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Ngăn gai cột sống và thoát vị đĩa đệm

Đôi khi đây là điều không thể ngăn chặn do cùng với sự thoái hóa tự nhiên thì phần lớn mọi hoạt động thường ngày đều làm hư hại thêm cột sống vốn đã yếu.

Vậy nhiều trường hợp người bệnh bị gai hay thoát vị mà không bị bệnh kia là do đâu? Thứ nhất có thể là họ bị thoát vị đĩa đệm nhưng gai lại mọc ở trước hoặc hai bên nên không gây đau. Thứ hai là do người bệnh có ý thức sinh hoạt tốt, không khiêng vác nặng, chú ý tư thế và chăm chỉ tập luyện nên cột sống dần tốt lên, không bị bệnh nặng hơn nữa.

Một cách ngăn ngừa gai cot song và thoát vị đĩa đệm nữa đó là dùng thuốc nam chữa bệnh. Hiện có một bài thuốc có thể chữa hai bệnh này, người bệnh hãy click ảnh dưới để biết chi tiết:

gai cột sống

gai cột sống
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *