Gai Cột Sống Và Thoát Vị Đĩa Đệm Là Bệnh Cột Sống Nguy Hiểm

Hiện nay có rất nhiều bệnh về cột sống gây nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe chúng ta , phổ biến nhất là bệnh gai cột sống và thoát vị đĩa đệm . Bài viết hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu về căn bệnh này.

Bạn muốn xem thêm Bí Kíp Dùng Hột Đười Ươi Trị Gai Cột Sống Thành Công

Bệnh gai cột sống và thoát vị đĩa đệm là gì?

Bệnh gai cột sống và thoát vị đĩa đệm

Bệnh gai cột sống và thoát vị đĩa đệm

Bệnh gai cột sống xuất hiện do quá trình cột sống bị thoái hóa theo thời gian dẫn đến hình thành chồi xương hoặc do lắng đọng canxi ở hệ dây chằng, đĩa đệm làm gai xương mọc ra. Thông thường gai cột sống mọc ở phần trước hoặc mặt bên thân đốt sống không làm ảnh ưởng đến sự vận động của người bệnh. Tuy nhiên, một số ít trường hợp gai xuất hiện ở mặt sau cột sống, đâm vào lỗ liên hợp (nơi chứa dây thần kinh chạy ra hai chân, hai tay,..) gây đau nhức cho người bệnh.

Bệnh thoát vị đĩa đệm: Đĩa đệm là cấu trúc nằm giữa hai đốt sống được cấu tạo từ các vòng xơ dày và chắc, bên trong chứa nhân nhày có tác dụng giảm xóc, đàn hồi và bảo vệ cột sống. Khi có một lực mạnh tác động lên cột sống, các vòng xơ bao quanh 2 đốt sống sẽ bị rách, nhân nhày thoát ra ngoài gọi là thoát vị đĩa đệm.

Gai cột sống và thoát vị đĩa đệm có mối quan hệ như thế nào?

Một người bệnh mắc gai cột sống rất dễ mắc tiếp thoát vị đĩa đệm và ngược lại. Chúng có mối liên hệ mật thiết và đôi khi cùng “rủ nhau” đến hành hạ người bệnh.

Khối thoát vị đĩa đệm lâu ngày kéo theo màng xương kề bên làm xương mọc ra thành gai.

Gai cột sống là tác nhân gián tiếp gây thoát vị. Phần lớn gai trên thân đốt sống là sự thoái hóa tự nhiên của cột sống mà ai cũng có. Cột sống có gai là cột sống đã yếu đi, do đó khả năng chịu tải kém đi. Đĩa đệm chính là bộ phận chính phải gánh thêm tải trọng đó. Vì thế những người bị gai cột sống rất dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Cách điều trị gai cột sống và thoát vị đĩa đệm

Nếu người bệnh không có cảm giác đau nhức vùng cổ, thắt lưng hay đốt sống ngực thì không cần uống thuốc mà chú ý tới tư thế vận động hàng ngày như tránh khom lưng, bổ sung vitamin D,… và tập luyện thể dục nhẹ hàng ngày. Trong trường hợp, bạn cảm thấy đau buốt cột sống, đi lại khó khăn kèm tê bì chân tay, bả vai,.. thì nên tới trực tiếp các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa để được chẩn đoán kỹ mức độ tổn thương của cột sống và có hướng điều trị kịp thời, đúng cách như: Sử dụng thuốc, xoa bóp, châm cứu, kéo giãn đốt sống bằng máy,… hay phẫu thuật.

Ngăn gai cột sống và thoát vị đĩa đệm

Đôi khi đây là điều không thể ngăn chặn do cùng với sự thoái hóa tự nhiên thì phần lớn mọi hoạt động thường ngày đều làm hư hại thêm cột sống vốn đã yếu.

Vậy nhiều trường hợp người bệnh bị gai hay thoát vị mà không bị bệnh kia là do đâu? Thứ nhất có thể là họ bị thoát vị đĩa đệm nhưng gai lại mọc ở trước hoặc hai bên nên không gây đau. Thứ hai là do người bệnh có ý thức sinh hoạt tốt, không khiêng vác nặng, chú ý tư thế và chăm chỉ tập luyện nên cột sống dần tốt lên, không bị bệnh nặng hơn nữa.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về bệnh gai cột sống và thoát vị đĩa đệm và mối liên quan giữa chúng, hi vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn cải thiện được sức khỏe.

Chúc mọi người có một sức khỏe tốt!

Nguồn: http://bệnhgaicộtsống.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *