Gai Đôi Cột Sống Bẩm Sinh Ở Trẻ Nhỏ Mới Xinh

Có nhiều trẻ nhỏ sau khi sinh ra đã được chẩn đoán là bị gai cột sống, có rất nhiều cha mẹ hoang mang không biết làm sao con mình lại bị. Nhiều người không biết về bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh ở trẻ nhỏ, bài viết hôm nay chung ta cùng nhau tìm hiểu về căn bệnh này nhé.

Bạn muốn xem thêm Điều Trị Gai Cột Sống Bằng Cây Mắt Mèo Của Cha Ông

Gai đôi cột sống bẩm sinh

Gai đôi cột sống bẩm sinh

Gai đôi cột sống là bệnh gì?

Bệnh gai đôi cột sống (hay còn gọi là nứt đốt sống, tách đốt sống) là chỉ tất cả khe hở thấy trên cột sống qua hình ảnh X- Quang thường thấy ở đoạn cột sống thắt lưng. Gai đôi cột sống bẩm sinh là một dị tật bẩm sinh phát triển bất thường trong quá trình mang thai ở phụ nữ. Bởi vậy, căn bệnh này thường gặp ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ gây những biến chứng như thoát vị tủy hay thoát màng tủy dẫn tới rối loạn thần kinh. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bị gai đôi cột sống không phát hiện được cho tới khi trưởng thành.

Gai đôi cột sống gồm có 3 loại là: Gai đôi cột sống thể ẩn; gai đôi cột sống thể nang và thoát vị màng não ở trẻ nhỏ.

Tác hại của bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh

Hiện có khoảng 10-20% dân số bị gai đôi cột sống nhưng đa số đều không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt, một vài người có dấu hiệu vẹo cột sống và đau khi vận động.

Khi bạn bị loại bệnh gai cột sống này có thể dẫn tới tàn phế bại liệt hai chân, bị rối loạn cảm giác và rối loạn đại tiểu tiện.

Bệnh gai đôi cột sống bầm sinh chữa được không?

Đa số bệnh nhân khi được chẩn đoán là bị gai đôi cột sống bẩm sinh thường nghĩ ngay tới việc phẫu thuật bỏ gai. Thế nhưng, chữa trị bệnh gai đôi này phải sử dụng phương pháp bảo tồn nếu chỉ mổ cắt gai có thể dẫn tới chèn ép thần linh, gây tổn thương trong ống tủy, thậm chí bệnh có thể tái phát lại.

Với phương pháp điều trị bảo tồn bằng cách dùng các loại thuốc tân dược có chứa các thành phần thuốc như :

  • Giảm đau
  • Chống viêm không steroid
  • Nhóm thuốc giãn cơ
  • Kết hợp sử dụng các dụng cụ nâng đỡ lưng như nẹp lưng có thể giảm bớt được gánh nặng lên cột sống của người bệnh

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm giàu canxi, vitamin D, C cũng góp phần làm xương bạn thêm chắc khỏe. Tuyệt đối không nên sử dụng các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng, muối, hay thức uống chứa cồn như rượu, bia,…

Ngoài ra, các biện pháp hỗ trợ điều trị như châm cứu, kéo giãn đốt sống bằng máy, tập thể dục đều đặn hàng ngày như bơi lội, yoga,… sẽ giúp cột sống của bạn tăng cường sự dẻo dai đồng thời giảm sức căng cho xương khớp vùng lưng. Lưu ý, bạn nên tránh các môn thể thao như nhảy dây, chạy bộ,… sẽ làm bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh thêm nặng hơn, khó khăn cho quá trình điều trị.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu xong về bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh , hi vọng sau khi đọc được bài viết này bạn sẽ có được những hiểu biết và phòng tránh cho người thân trong gia đình.

Chúc mọi người có một sức khỏe tốt !

Nguồn: http://bệnhgaicộtsống.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *