Gai đôi cột sống là một bệnh lí thường gặp

Bệnh Gai đôi cột sống là dị tật bẩm sinh từ lúc sinh do trong qua trình hình thành từ bào thai ống thần kinh (neural tube) không đóng hoàn toàn và phần xương sống nằm phía trên của phần dây sống cũng không đóng hoàn toàn. Do vậy không có biện pháp nào phòng tránh mà bạn hãy nên tìm cách giảm đau nếu cái gai khiến bạn đau đớn.

Gai đôi cột sống là gì

Gai đôi cột sống và cách chữa

Gai đôi cột sống là gì

Gai đôi cột sống chia làm ba loại: gai đôi cột sống ẩn (spina bifida occulta) gai đôi có nang (spina bifida cystica) và thoát vị màng não. Vị trí hay gặp là ở vùng thắt lưng và vùng xương cùng. Dạng gai đôi có nang là có ý nghĩa nhất vì dẫn tới mất chức năng 1 phần cơ thể của người bị và cho dù có mổ để đóng lại thì cũng không cải thiện chức năng của dây sống.

Tỉ lệ bị gai đôi cột sống khá cao, khoảng 1-2 trẻ sơ sinh bị trên 1000 trẻ được sinh ra. Tỉ lệ này có khác nhau tuỳ theo dân tộc và vùng địa lý. Gai đôi thường gặp ở đoạn sống thắt lưng – cùng là nơi hai mẫu gai ghép lại chậm so với các đốt sống phía trên. Bình thường sự cốt hóa mẫu gai ở đoạn sống này cũng chỉ hoàn thiện khi cơ thể trên 10 tuổi.

Với trẻ nhỏ mà gai đôi có thể nguy hiểm, vì nơi hở thường lớn có thể gây ra thoát vị màng tủy, tủy màng tủy. Nhưng với người trưởng thành gai đôi cột sống lại thường lành tính, y học gọi là “gai đôi thể ẩn”. Hầu hết là gai đôi cột sống thắt lưng 5 (L5), hoặc đốt sống cùng 1 (S1), it1 khi ở cả hai đốt sống. Người bị gai đôi cột sống khá nhiều, có tài liệu nêu tới 10-25% dân số. Đại đa số những trường hợp này là dị dạng nhỏ, mẫu gai tuy không khép kín nhưng đường tách đôi rất hẹp, không gây thoát vị các thành phần của tủy sống nên không có biểu hiện bệnh rối loạn về thần kinh, vận động, chỉ do tình cờ chụp x-quang mà phát hiện được. Cũng có một số ít người thấy đau vùng cột sống (đau lưng) đi khám bệnh phát hiện ra.

Khi được chẩn đoán gai đôi cột sống, một số bệnh nhân thường nghĩ ngay đến việc mổ để cắt gai. Nhưng thực tế, việc điều trị gai cột sống lưng là điều trị bảo tồn, chỉ phẫu thuật khi có biểu hiện chèn ép thần kinh, tổn thương khác trong ống tủy. Những thuốc thường dùng là nhóm giảm đau kháng viêm không steroid, nhóm giãn cơ, hoặc kết hợp dùng một số dụng cụ nâng đỡ như áo nẹp lưng… để giảm bớt gánh nặng lên các đốt sống bị bệnh. Các phương pháp điều trị hỗ trợ gồm châm cứu, vật lý trị liệu. Người bệnh cần phải chú ý tập thể dục đều đặn nhưng cần tránh những môn tập nặng, bắt cột sống phải chịu một trọng lượng lớn như nhảy cao, nhảy dây… mà nên tập các môn thể thao nhẹ như bơi lội, aerobic, yoga… để giúp giảm sức nặng của cơ thể lên cột sống. Nếu bạn bị gai đôi xương cụt và thắt lưng thì khi tập aerobic không nên tập các động tác xoay, vặn, cúi vì sẽ làm đau nhiều hơn. Về chế độ ăn uống, cần hạn chế chất béo, nhất là mỡ động vật, tăng cường ăn rau quả, uống sữa, giữ cân nặng hợp lý. Một số nghiên cứu cho rằng, nên thêm muối để giúp cơ thể tái hấp thu một phần canxi vào máu.

Bài viết liên quan:

Bệnh gai đôi cột sống l5 là dạng phổ biến nhất

Bệnh gai đôi cột sống l5 là một dạng bệnh rất thường gặp trong cuộc sống hiện nay, bên cạnh các vị trí gai đội s1 s2 thì gai đôi l5 còn có thể gây ra một số triệu chứng nguy hiểm đến cuộc sống của người bệnh. Vậy chứng ta hãy cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bệnh.

Gai đôi cột sống l5 được cho là một biểu hiện của dị tật bẩm sinhtrong quá trình bào thai đang hình thành và phát triển. sở dị bệnh gai đôi cột sống thường xuyên xảy ra ở vị trí thắt lưng (L5) và các vị trí s1 vì đây là 2 vị trí có mẩu gai xương khép lại chậm nhất. Tỉ lệ thống kê cho thấy cứ khoảng 1000 trẻ em trên thế giới sinh ra thì có khoảng 1-2 em bị mắc bệnh.

Đối với những người trưởng thành thì bệnh gai đôi thường biểu hiện ở dạng thể ẩn và thường không có những dấu hiệu bệnh cụ thể để nhận diện. thông thường bệnh chỉ được phát hiện khi ở giai đoạn bệnh có những tác hại rõ rệt hoặc chụp X-quang.

Bệnh gai cột sống có 3 loại chủ yếu là : gai đôi cột sống thể ẩn, gai đôi có nang, thoát vị màng não, tùy vaoof mức độ nặng nhẹ khi ống tủy sống hở mà người bệnh mắc 1 trong 3 loại trên.

Những người thường xuyên phải làm việc nặng, bê vác nhiều sẽ tác động một lực thường xuyên lên thắt lưng, tác động đến các gai đôi này mới gây ra các biến chứng làm phát tác bệnh. Do đó, bệnh thường xuất hiện trong độ tuổi trưởng thành và lao động.

Gai đôi cột sống có nguy hiểm không?

dấu hiệu của bệnh gai đôi L5

dấu hiệu của bệnh gai đôi L5

Nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì bệnh sẽ gây ra rất nhiều những biến chứng nặng nề như:

 • Tác hại đầu tiên của bệnh mà người bệnh cảm nhận rõ nhất chính là những cơn đau ở vùng thắt lưng, đặc biệt nếu người bệnh bị mắc gai đôi cột sống L5 thì sẽ cảm thấy các cơn đau nặng hơn so với các vị trí khác.
 • Gai đôi cột sống lưng có thể gây biến dạng và gây ảnh hưởng đến cuộc sống sức khỏe của người bệnh rất lớn tùy thuộc vào độ nặng nhẹ nghiêm trọng của bệnh.
 • Bệnh còn gây chèn ép lên rễ dây thần kinh tạo nên cảm giác rối loạn các chức năng vận động, phản xạ tự nhiên, gây suy yếu cơn thể và không còn duy trì được những vận động ban đầu.
 • Các biến chứng bệnh tại rễ thần kinh l5 này nếu không có các biện pháp điều trị kịp thời có thể dẫn đến những tác hại nguy hiểm như suy yếu các cơ dép khiến bệnh nhân không gấp bàn chân và có thể mất phản xạ phần gân gót.

Các phương pháp điều trị bệnh gai đôi cột sống hiệu quả

Chế độ dinh dưỡng

 • Người bị gai đôi cột sống L5 rất cần phải chú tâm đến chế độ dinh dưỡng của mình, tránh việc cơ thể thiếu quá nhiều chất hoặc dư thừa chất dinh dưỡng. việc dư thừa cân sẽ làm cho sức ép của cơ thể lên cột sống các lớn thì sẽ càng làm cho bệnh trở nên chầm trọng hơn.
 • Thường xuyên bổ xung calci ở tôm các cua
 • Sử dụng các thực phẩm bổ sung calci hay hấp thụ calci tốt như magie cảu bác sĩ.
 • Tăng cường thêm các chất vitamin bổ dưỡng hỗ trợ quá trình tái tạo lại cột sống.

Các bài tập thể dục

 • Tập luyện một cách thường xuyên là yếu tố có tính chất then chốt trong việc điều trị bởi rất nhiều lý do. Đối với vùng lưng và cột sống, việc tập luyện có thể tăng gấp đôi hiệu quả giảm đau và ngăn ngừa sự quay trở lại của bệnh một cách tích cực.
 • Có 2 dạng bài tập cơ bản thường được áp dụng cho bệnh nhân gai cột sống là bài tập co duỗi và các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, đạp xe, bơi lội giúp cho phần xương cột sống được linh hoạt, dẻo dai, tăng độ đàn hồi và giảm thiểu hoàn toàn tình trạng co cứng, hỗ trợ tích cực cho các chức năng vận động của người bệnh.
 • Áp dụng đầy đủ các phương pháp điều trị bệnh gai đôi L5 trên đây kết hợp với việc uống thuốc và thăm khám định kỳ theo kê đơn của bác sỹ, chứng bệnh gai đôi cột sống này có thể không còn quá đáng lo ngai như bạn nghĩ nữa. Có rất nhiều trường hợp được ghi nhận có các kết quả khả quan khi thực hiện theo một phương pháp điều trị đúng đắn. Thế nên lời khuyên là bạn nên bắt đầu một chế độ sinh hoạt và luyện tập thật tích cực ngay từ hôm nay!

 Nguồn: http://bệnhgaicộtsống.com/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *