Nguyên nhân gai cột sống

Cột sống là một trục chống đỡ của cơ thể, giúp ta có thể cúi, ngửa hoặc vặn mình. Nếu không biết chăm sóc cột sống thì sẽ gây ra nhiều bệnh không những ảnh hưởng đến cuộc sống mà còn rất nguy hiểm. Bệnh gai cột sống là một trong những bệnh đó. Nguyên nhân gai cột sống là do đâu?

nguyen-nhan-gai-cot-song

Bệnh gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Gai cột sống hay gặp ở nam và tăng theo độ tuổi.Triệu chứng thường gặp là đau vai, đau thắt lưng, tay bị tê…

Gai thường mọc xung quanh khớp xương và đĩa đệm. Nhiều người than phiền bị gai cột sống và cho là gai gây ra đau lưng, đau cổ.

Đa số người trên 60 tuổi thường có những chồi xương này mà không biết và chỉ tình cờ tìm ra khi chụp hình X-quang cơ thể trong khi chẩn đoán một bệnh nào khác. Tuy nhiên, 42% những trường hợp gai này là một trong những nguyên nhân có thể một lúc nào đó có đưa tới đau cổ, lưng, lan ra tứ chi và yếu bàn tay bàn chân.

Nguyên nhân gai cột sống

Theo một số thống kê thì có 3 nguyên nhân chính dẫn đến gai cột sống:

  • Viêm khớp cột sống mãn tính: Quá trình viêm ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống, lâu ngày phần sụn này bị hao mòn dần, khiến bề mặt trơn láng của nó trở nên thô ráp, xù xì và cuối cùng hai bề mặt xương tiếp xúc, cọ sát lên nhau. Đến lúc này, cơ thể sẽ có một quá trình tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng trên, nhưng kết quả của quá trình chỉnh sửa lại là sự hình thành gai xương.
  • Sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống: Trường hợp này thường gặp trong thoái hóa cột sống ở người lớn tuổi, đó là sự lắng đọng canxi dưới dạng calcipyrophosphat. Sự thoái hóa cột sống có thể xảy ra ở một trong các thành phần cấu tạo của cột sống: xương đốt sống, đĩa sụn, các dây chằng bám quanh khớp. Quá trình thoái hóa làm mất nước (chiếm 80% trong sụn) và biến đổi một số chất, làm sụn khớp dễ bị canxi hóa.
  • Chấn thương: Chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống, và phản ứng của cơ thể để sửa chữa nơi bị tổn thương sẽ dẫn đến sự hình thành gai cột sống. Trong trường hợp này, gai cũng có thể hình thành từ sự lắng đọng canxi ở dây chằng đã dày lên do phản ứng viêm.

Bên cạnh đó đối với những người có tuổi tác càng cao, thì triệu chứng viêm khớp và chấn thương cũng là một trong các lý do gây ra việc đau đốt sống.Bên cạnh đó bệnh còn có thể có tác hại do tai nạn, chấn thương, béo phì cũng như tác dụng do yếu tố di truyền (có một số người mang gien có tác dụng làm cho đĩa đệm của họ yếu hơn bình thường).

Nếu bạn biết cách giữ cho cột sống khỏe thì dù bạn có bị gai cột sống nhưng nhưng hoàn toàn không đau và khoẻ mạnh. Khi nghi ngờ bị bệnh gai cột sống, tốt nhất người bệnh nên đến khám tại các cơ sở y tế có uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn điều trị một cách chi tiết.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *