Nguyên Nhân Tập Gym Bị Gai Cột Sống Nhiều Người Gặp Phải

Tập gym là bộ môn thể thao mạnh được rất nhiều bạn trẻ ngày nay theo tập để có được một thân hình đẹp, cơ bắp cuồn cuộn. Thế nhưng nếu không biết cách tập thì bộ môn gym gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm, dưới đây là một số nguyên nhân tập gym bị gai cột sống mà bạn nên biết.

Các nguyên nhân tập gym bị gai cột sống

Nguyên nhân tập gym bị gai cột sống

Nguyên nhân tập gym bị gai cột sống

Có những người chỉ vì ham muốn nhanh có được thân hình chuẩn, cân đối nên đã làm dụng quá nhiều sức lực để tập bộ môn gym, dưới đây là những nguyên nhân tập gym bị gai cột sống mà bạn nên tránh xa.

Tập không đúng cách

 • Rất nhiều đấng mày râu muốn thể hiện sức mạnh của bản thân với nam giới khác nên thường gắng sức để nâng bằng được tạ nặng ký hơn. Thế nhưng, bản thân họ không nghĩ rằng mỗi lần gắng sức lại làm cho khớp xương, dây chằng tổn thương và lâu dần sẽ dẫn tới chấn thương, gai cột sống và dần xuất hiện các mỏm gai xương nhất là khu vực vùng lưng.

Thời gian tập không đúng

 • Nhiều bạn chỉ vì muốn mình nhanh có được thân hình đẹp trong con mắt mọi người nên tập gym với cường độ mạnh, liên tục. Đây chính là nguyên nhân chính gây nên bệnh gai cột sống ở những người tập gym.
 • Để phục hồi các nhóm cơ đồng thời tránh gây áp lực tới vùng cột sống thắt lưng, nam giới cần nghỉ đủ 72 giờ giữa lần tập thứ nhất và thứ hai.

Chế độ ăn chưa hợp lí

 • Có lẽ đây là sai lầm lớn mà nhiều người mới tập gym và ngay cả đã tập lâu ngày mắc phải. Chế độ ăn uống không khoa học dẫn tới tình trạng mệt, đói sau khi tập thể hình nên việc ăn quá nhiều bánh ngọt, đồ ăn nhanh làm tăng cân quá mức gây áp lực cột sống lưng và dễ bị gai cột sống.
 • Tập thể hình làm phá vỡ tế bào cơ bắp vì thế bạn nên dung nạp đủ chất dinh dưỡng thích hợp vào thời gian thích hợp sẽ giúp có body chuẩn.

Chương trình tập luyện không đúng

 • Với nhiều chàng trai khi bắt đầu làm quen với tập thể hình thường không xác định được bản thân sẽ tập những gì để thực hiện được ước muốn của mình. Vì vậy, họ thường theo dõi những người khác cùng phòng đang tập dụng cụ nào là học theo như vậy.
 • Chính việc thiếu chuẩn bị cũng như kiến thức về bộ môn này nên việc tập luyện trở nên lúng túng, không phù hợp và dễ bị chấn thương cột sống khiến bạn có nhiều khả nặng bị gai cột sống.

Bạn muốn xem thêm:

Cách tập gym đúng cách để không bị gai cột sống

Hướng dẫn tập luyện đúng cách để tránh bị gai cột sống

Hướng dẫn tập luyện đúng cách để tránh bị gai cột sống

Với những cách tập thể hình đúng dưới đây, các bạn đã bị mắc bệnh xương khớp như gai cột sống, thoát vị đĩa đệm nhưng vẫn không muốn từ bỏ bộ môn gym yêu thích của mình cũng có thể vận dụng được.

 • Khởi động trước khi tập, thư giãn sau khi kết thúc tập thể hình bằng cách: Trước khi tập khởi động khoảng 10-15 phút nhẹ nhàng và sau đó kết thúc tập thì tắm nước ấm để làm thư giãn cơ, mạch máu.
 • Cần có sự hướng dẫn của huấn luyện viên hoặc người có kinh nghiệm tập gym. Người đã bị gai cột sống nên tới gặp bác sỹ, lương y và huấn huyện viên thể hình để được tư vấn các bài tập thích hợp cho bệnh tình của mình.
 • Chế độ ăn uống hợp lý: Bạn không nên để quá đói hoặc quá no trước khi tập luyện. Thời gian tập gym lý tưởng nhất là 2-5 giờ chiều, một tuần bạn nên tập 3-4 buổi với thời lượng 40-60 phút. Vì thế, căn cứ vào thời gian tập bạn nên ăn nhẹ trước khi tập 30 phút. Nhớ uống nhiều nước. Khi tập nên nghỉ 1-3 phút và có thể ăn thêm chuối hoặc sữa.
 • Tập trung cao độ khi tập: Nếu bạn thực hiện đúng, chính xác kỹ thuật sẽ giảm tối đa tình trạng căng cơ, đau cột sống, phòng được gai cột sống L4. Đồng thời việc tập thể hình chiếm tới 70% khả năng thành công mà bạn mong đợi. Bên cạnh đó, người bị gai cột sống nên đeo đai lưng để hỗ trợ khi tập và sử dụng cách lên tạ chuẩn, tuyệt đối không cúi xuống để xách tạ. Khi đã hết hẳn chứng đau nhức do gai xương thì hãy tập trung tập cơ bụng, cơ lưng dưới vì hai nhóm này giúp bạn giảm hẳn chấn thương.
 • Lựa chọn trang phục phù hợp : thoáng mát tránh bó sát cơ thể gây khó chịu.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các nguyên nhân tập gym bị gai cột sống mà nhiều người mắc phải. Hi vọng bài viết sẽ giúp mọi người hiểu hơn về bệnh và có được những phương pháp tập luyện hợp lí đúng cách.

Chúc mọi người có một sức khỏe tốt !

Nguồn: http://bệnhgaicộtsống.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *