Những thực phẩm nên ăn khi bị tiêu chảy là gì?

Một trong những câu hỏi mà người bị tiêu chảy hay thắc nhất đó chính là khi bị tiêu chảy ăn gì giúp làm dịu đường ruột giảm cơn tiêu chảy. Ngoài một số thực phẩm nhiều người đã biết như cháo, nước súp, trà thảo dược thì những thực phẩm nào được nhiều người sử dụng khi tiêu chảy ghé thăm.

Khi bị tiêu chảy những thực phẩm nào nên dùng

21-9-5

1, Cơm trắng và khoai tây nghiền

Do trong cơn trắng và khoai tây nghiền là những thực phẩm từ tinh bột này rất dễ tiêu hóa do có chứa ít chất xơ nên làm gia tăng chỉ số GI(chỉ số đường huyết trong máu) giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mà không buộc hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều.

ĐỀ CỬ: Sự thật viêm đại tràng mãn tính có được ăn sữa chua không? – Vì sao?

2, Bánh mì trắng và bánh quy

Khi bình thường bạn nên ăn nhiều những thực phẩm từ các loại ngũ cốc thô. Nhưng với người đang bị tiêu chảy ăn gì? Thì lại cần những thực phẩm đã được tinh chế như bánh mì làm từ bột mì trắng hay các loại bánh quy. Quá trình loại bỏ phần vỏ thô bên ngoài của ngũ cốc giúp những thực phẩm tinh chế trở nên dễ tiêu hóa. Trong bánh quy có một lượng muối nhất định giúp phục hồi sự cân bằng điện giải trong cơ thể.

3, Chuối

Bạn có thể đã biết chuối là loại trái cây mềm và dễ tiêu hóa, chuối được xem là thức ăn lý tưởng khi bao tử của bạn đang bất ổn. Hàm lượng kali dồi dào trong chuối giúp khôi phục các chất điện phân đã bị mất do bệnh tiêu chảy gây ra.

Trong chuối còn chứa chất pectin, đây là một loại chất xơ hòa tan giúp hấp thu lượng chất lỏng trong ruột, nhờ đó các chất thải sẽ được cô đặc lại. Trong chuối còn chứa nhiều inulin, đây và là một loại chất xơ hòa tan và là một prebiotic tự nhiên, giúp kích thích sự phát triển của những lợi khuẩn trong ruột nên rất cần thiết cho những ai đang bị tiêu chảy.

4, Sữa chua

Sữa và các sản phẩm từ sữa luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên hạn chế khi đang bị tiêu chảy. Tuy nhiên,  khi bị tiêu chảy nên ăn gì thì sữa chua lại là một ngoại lệ. Bạn nên chọn các loại sữa chua có chứa các vi khuẩn sống. Đây chính là các probiotic khi vào đường ruột sẽ giúp khôi phục sự cân bằng vi khuẩn đang bị mất trật tự trong đường ruột.

Những lưu ý cho người bị tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy ngoài việc tuân thủ ăn chín, uống sôi thì người bệnh cần giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Tránh rượu bia và đồ uống ngọt có ga. Nếu tình trạng tiêu chảy trở nên trầm trọng (đi 10 lần/ngày) cần đưa đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Chúc các bạn mạnh khỏe.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *