Nội soi điều trị gãy xương khớp

Tiếp theo sau các thành công của nội soi khớp trong điều trị các bệnh lý trong khớp như tổn thương sụn khớp, gân, dây chằng trong khớp… các bác sĩ đã đẩy ứng dụng của nội soi khớp đi xa hơn, vào việc điều trị các gãy xương phạm khớp như gãy mâm chày, bánh chè, lồi cầu đùi ở khớp gối, gãy xương vùng khớp vai đơn giản…

Nội soi điều trị gãy xương khớp

Ưu điểm của nội soi so với mổ mở:

Ít gây tàn phá mô mềm vì đường mổ nhỏ. Kiểm soát các thương tổn phối hợp trong khớp tốt hơn như tổn thương sụn khớp, dây chằng trong khớp. Kiểm soát được sự phục hồi mặt khớp là mục tiêu trong điều trị các gãy xương phạm khớp. Nếu mặt khớp không được phục hồi tốt sẽ gây hư mặt khớp về sau này. Mang tính thẩm mỹ vì đường mổ nhỏ. Ít đau sau mổ, có thể xuất viện sớm.

Khuyết điểm:

Yêu cầu bác sĩ phải có tay nghề về nội soi. Những gãy xương phức tạp cũng phải dùng đường mổ dài để đặt nẹp. Tuy nhiên nội soi vẫn có vai trò tích cực trong việc kiểm tra các tổn thương trong khớp, kiểm tra mặt sụn. Chỉ có thể dùng trong các gãy xương không quá phức tạp. Thời gian và chi phí mổ có thể cao hơn.

Tại VN có nhiều bệnh viện có thể thực hiện được phẫu thuật này. Và vì số lượng bệnh nhân bị gãy xương ở nước ta thuộc hàng cao trên thế giới, nên về mặt kỹ thuật bác sĩ VN không hề thua kém bác sĩ nước khác.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *