Nội soi lấy đĩa đệm

Phẫu thuật nội soi lấy đĩa đệm” đã chính thức được thực hiện tại Bệnh viện Việt – Đức, Hà Nội. Với ưu điểm không gây mê, an toàn, bệnh nhân có thể ra viện 1-2 ngày sau mổ.

Nội soi lấy đĩa đệm

Phẫu thuật không gây mê

Hai ngày sau khi được phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống, bệnh nhân Trịnh Văn L. (40 tuổi, người Hà Nam) đã ra viện. Anh là một trong những bệnh nhân đầu tiên trong nước được điều trị bằng phương pháp này. Bệnh nhân L. cho biết: “6 năm trước tôi đã từng phải mổ hở điều trị thoát vị đĩa đệm. Sau mổ vẫn đau nhiều và lâu, phải nằm viện nửa tháng. Hơn 3 tháng sau khi về nhà mới có thể làm việc nhẹ nhàng. Nhưng sau đó bệnh lại tái phát, gây đau. Cho đến 5-6 tháng gần đây, tôi bị đau nặng lên, thậm chí không thể đi được”.

Đến Bệnh viện Việt – Đức, anh L. được các bác sĩ của khoa Phẫu thuật cột sống và chuyên gia người Đức khám hội chẩn và chỉ định phẫu thuật nội soi. So với cuộc mổ mở, phẫu thuật nội soi nhẹ nhàng hơn rất nhiều, bệnh nhân có thể trò chuyện với bác sĩ trong quá trình mổ. Bệnh nhân giảm đau ngay sau mổ. Một ngày sau mổ bệnh nhân có thể ngồi dậy đi lại được.

Theo TS-BS Phạm Văn Thạch, Trưởng khoa Cột sống, Bệnh viện Việt  – Đức, Hà Nội: Phẫu thuật nội soi điều trị cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có nhiều ưu điểm: thời gian nằm viện ngắn (1-2 ngày); an toàn cao vì bệnh nhân không phải gây mê. Nhờ đó, các bác sĩ có thể phát hiện được nguy cơ chấn thương khác có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật. Bởi, nếu dụng cụ phẫu thuật chạm vào tổ chức thần kinh, bệnh nhân sẽ thấy đau hoặc tê chân. Với phương pháp này, bệnh nhân ít đau sau mổ vì tổn thương phần mềm ít nhất, bảo vệ được các thành phần phía sau của cột sống, không làm cột sống mất vững… Mổ nội soi cũng có thể chỉ định cho các bệnh nhân bị tái phát sau khi đã điều trị bằng mổ mở. Tuy nhiên, mổ nội soi chống chỉ định trong các trường hợp thoát vị tại nhiều vị trí, thoát vị thể trung tâm, hẹp ống sống, mất vững cột sống, thoát vị quá to.

Cột sống “trẻ” cũng có nguy cơ

TS-BS Nguyễn Văn Thạch cho biết: phẫu thuật nội soi điều trị cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là kỹ thuật đòi hỏi sự chính xác rất cao. Để tiến hành ca mổ, các bác sĩ sẽ mở 5-6 mm, qua đó, đưa thiết bị mổ là đường cáp quang nhỏ và một ống thông đi đến điểm đĩa đệm bị thoát vị. Hệ thống mổ này giúp cho bác sĩ có thể quan sát đĩa đệm và các vùng dễ tổn thương như rễ thần kinh trong ống sống. Nhờ đó, bác sĩ có thể lấy đĩa đệm mà không gây ảnh hưởng đến các vùng xung quanh. Đặc biệt, kỹ thuật này được thực hiện với sự trợ giúp của dao điện lưỡng cực sử dụng nguồn năng lượng sóng cao tần. Dao điện này giúp cầm máu hiệu quả, an toàn, xử lý chính xác trong quá trình phẫu thuật.

Theo các bác sĩ, những biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống là: bệnh nhân có thể bị đau phần lưng, cổ, mức đau tăng dần lên và có thể lan xuống tay, chân. Nếu thoát vị cột sống cổ có thể đau lan xuống vai, cẳng tay, bàn tay. Nếu thoát vị cột sống thắt lưng có thể lan xuống hai chân, có thể chỉ đau một chân, tùy thuộc vị trí thoát vị. Thậm chí bệnh nhân không đi được. Bác sĩ Nguyễn Văn Thạch lưu ý: bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thường ở tuổi trung niên, nhưng gần đây đã có bệnh nhân rất trẻ, mới 17 tuổi.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *