Phương pháp mới điều trị gút

Một nghiên cứu được thực hiện tại trường đại học y khoa Duke chỉ ra một loại thuốc mới được thiết kế để điều hòa lượng acid uric trong những người gặp khó khăn trong điều trị bệnh Gút có thể giúp họ đối phó với những cơn đau do bệnh gây ra.

Khoảng 5 triệu người Mỹ mang căn bệnh Gút này. Bệnh do sự phát triển quá mức của acid uric trong máu. Nguyên nhân có thể là do tăng sản xuất acid uric hay là khó khăn trong việc loại bỏ nó ra khỏi cơ thể. Tăng acid uric quá mức có thể làm lắng đọng các tinh thể trong các khớp – thường là trong các ngón chân cái, bàn chân, mắt cá chân hay đầu gối – gây ra viêm đau.

Phương pháp mới điều trị gút

Duy trì các phương pháp điều trị thường bao gồm việc sử dụng thuốc allopurinol và probenecid, đây là loại thuốc làm giảm lượng acid uric trong máu. Tuy nhiên, một số bệnh nhân không thể chịu đựng được các loại dược phẩm này hoặc các loại thuốc này không có tác dụng. Các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại thuốc gọi là pegloticase, đây là thuốc chuyển acid uric sang một hợp chất hóa học khác hòa tan hơn trong máu và dễ bị thải ra ngoài hơn.

“Hầu hết mọi người chấp nhận mục đích của phương pháp điều trị là làm giảm nồng độ huyết thanh của urat xuống ít hơn 6 mg/dL, và chúng tôi nhận thấy pegloticase có thể làm điều này rất rất nhanh”, Jonh Sundy, MD, chuyên gia thấp khớp tại Đại học Duke và là người đứng đầu cuộc nghiên cứu phát biểu. “Có lẽ điều quan trọng nhất là nó hoạt động ở những bệnh nhân không còn sự lựa chọn các phương pháp điều trị”.

Sundy cùng với các đồng nghiệp của ông tại các trung tâm nghiên cứu khác và tại Savient Pharmaceuticals, công ty phát triển thuốc pegloticase, nghiên cứu việc sử dụng thuốc trên 41 bệnh nhân được ngẫu nhiên xếp vào 4 nhóm điều trị. Những người tham gia được tiêm 4 hoặc 8 mg thuốc tiêm mỗi 2 tuần, hoặc là 8 hay 12 mg mỗi 4 tuần trong thời gian 12 đến 14 tuần.

Kết quả của thử nghiệm giai đoạn 2 chỉ ra rằng pegloticase điều hòa lượng acid uric trung bình trong vòng 6 giờ, và lượng acid này duy trì trong suốt cuộc nghiên cứu ở 2 nhóm có liều dùng cao hơn. Liều tác dụng nhất được nhận thấy là 8 mg mỗi 2 tuần. Trong quá trình điều trị, 88% bệnh nhân trải qua phản ứng ban đỏ bệnh Gút. Những phản ứng ngược lại phổ biến nhất bao gồm sỏi thận, đau khớp, thiếu máu, đau đầu, co thắt cơ, ói mửa và sốt. Theo như các nhà nghiên cứu hầu hết cho rằng “nhẹ hoặc vừa phải đến nghiêm trọng”.

Kết quả giai đoạn 3 của pegloticase sẽ được đưa ra trong hội nghị thường niên của hiệp hội thấp khớp Hoa Kỳ vào tháng 10-2008. Thuốc vẫn còn đang chờ đợi bằng sáng chế.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *