Thắc mắc bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không ?” là câu hỏi của nhiều người. Nghe chữ “gai” có vẻ nguy hiểm, đặc biệt lại ở trong cơ thể, trên một trong những bộ phận quan trọng nhất là cột sống nên khiến nhiều người lo lắng.

Bệnh gai cột sống

“Gai” là cách nói dân gian. Thực chất cũng không chính xác vì chồi xương trơn tru, dài vài mi li mét và là phần nhô ra của xương. Những người có gai ít khi biết và nhiều khi tình cờ khi chụp X-quang để điều trị một bệnh nào đó thì mới thấy bị gai cột sống mà thôi.

Bệnh gai cột sống là một do xương hoặc sụn bị thoái hóa, quá trình các khớp sụn bị bào mòn trong quá trình vận động, khi đó cơ thể sẽ tạo ra cơ chế làm lành những vùng bị tổn thương đó và gây ra gai cột sống. Quá trình sửa chữa này đã có tác dụng ngược lại khiến hình thành gai xương và gây tổn thương tới những bộ phận khác.

Quá trình hình thành “gai xương” gây nguy hiểm

Gai cột sống có nguy hiểm không

Gai cột sống có nguy hiểm không

  • Gai căng: Thường thấy ở cột sống vùng thắt lưng do sự căng dần đĩa đệm bởi các lực căng (làm việc nặng, ngồi nhiều trong tư thế sai…).
  • Gai nén: Thường thấy ở cột sống vùng thắt lưng do sự nén ép lên cột sống thường xuyên vì làm việc nặng quá mức lâu ngày. Cơ thể thích ứng bằng cách làm rộng bề mặt chịu lực của xương quanh đĩa sống. Bề mặt càng lớn, lực tác động lên đĩa sống càng giảm đi.
  • Gai nối: Để bất động tự nhiên đĩa sống bị biến đổi do lực tác động hay thoái hóa đĩa đệm, cơ thể thích ứng bằng cách tạo ra cầu xương cố định đĩa sống. Cầu xương làm hai thân đốt kề nhau dính lại có khi vững chắc, có khi không vững chắc.
  • Gai thành sau thân đốt sống: Gặp ở vùng cột sống cổ nhiều hơn ở vùng thắt lưng, ít được lưu ý vì khó nhận ra trên phim X-quang.

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không

Gai là sự hóa già của xương, người cao tuổi là những người hay bị gai xương sống nhất nhưng phần lớn mọi người vẫn có thể sinh hoạt bình thường. Gai cột sống xuất hiện nhiều hơn ở cạnh hoặc phía trước cột sống cho nên gai không cọ sát với rễ dây thần kinh hoặc với tủy sống ở phía sau, do đó gai ít gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên, một số trường hợp hiếm có thể xảy ra là gai gẫy, mảnh gẫy chạy vào giữa khớp xương, gây khó khăn cho sự co duỗi khớp hoặc khi gai đè vào rễ dây thân kinh và gây ra mất cảm giác ở tay chân. Chữa gai cột sống cần thời gian và bệnh nhân phải tuân thủ theo các bài tập trị liệu của chuyên gia.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn giải đá thắc mắc bệnh gai cột sống có nguy hiểm không và chúc bạn có một cột sống lưng khỏe mạnh!

Nguồn: http://bệnhgaicộtsống.com




Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *