Thay khớp gối: Xác định nguyên nhân viêm nhiễm

Một nghiên cứu mới cho thấy kỹ thuật thay khớp gối (PET) làm tăng nguy cơ viêm nhiễm lên 90%, theo báo cáo của các nhà nghiên cứu tại hội nghị hàng năm lần thứ 56 SNM. Phát hiện này dẫn đến những thay đổi lớn trong điều trị thay khớp gối.

Abass Alavi, giáo sư khoa X-quang trường Pennsylvania, Philadelphia và cũng là người đứng đầu nghiên cứu, cho biết rằng những ca viêm nhiễm do việc thay khớp gối thường rất nghiêm trọng, phổ biến và rất khó phân biệt với những nguyên nhân khác.

Thay khớp gối: Xác định nguyên nhân viêm nhiễm

Hiện nay ước lượng có khoảng 1 triệu ca thay khớp thực hiện tại Mỹ hàng năm. Những vấn đề viêm nhiễm sau phẫu thuật thay khớp rất khó điều trị do hệ thống miễn dịch không thể phát huy hiệu quả đối với vi khuẩn trong vật liệu cấy dưới da. Ngay cả khi áp dụng điều trị với chất diệt vi khuẩn mạnh cũng không thể điều trị khỏi hoàn toàn, và việc tất nhiên phải làm là tháo bộ phận giả ra nếu tình trạng viêm nhiễm không chấm dứt.

Thức tế là việc gây đau tại vị trí thay khớp có phải từ nguyên nhân viêm nhiễm hay không cũng không dễ thực hiện.

Các chuyên gia thường xuyên phải thực hiện những quyết định phẫu thuật rất khó khăn vì không xác định chính xác được sự tồn tại của việc viêm nhiễm. Kỹ thuật thông dụng hiện nay được dùng để xác định sự viêm nhiễm là đo đạc lượng tế bào bạch huyết. Tuy nhiên, kỹ thuật này cũng chỉ đạt độ chính xác khoảng 50% và chi phí thực hiện đắt gấp 2 lần so với kỹ thuật quét ảnh PET và phải tốn nhiều thời gian.

Trong nghiên cứu, 80 bệnh nhân có triệu chứng đau khớp gối được thực hiện kiểm tra bằng kỹ thuật FDG-PET. Những biểu hiện của bệnh được theo dõi qua giải phẫu, chất chỉ thị vi sinh và các chất chỉ thị khác. Kỹ thuật hình ảnh PET được thực hiện khi mức độ viêm nhiễm ở vùng xương thay thế tăng lên.

Kỹ thuật hình ảnh FDG- PET có độ chính xác 92%, chẩn đoán chính xác từ 8 đến 9 trường hợp viêm nhiễm.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *