Tính 2 mặt của thuốc điều trị gai cột sống

Do bản thân gai không đau, khi chạm vào rễ thần kinh mới gây cảm giác khó chịu nên thuốc điều trị gai cột sống tác động thần kinh giảm đau là lựa chọn đầu tiên của điều trị chuyên khoa.

Mỗi người bị đau ở mức độ khác nhau, dân thần kinh cũng bị tác động theo cách khác nhau nên không có liều lượng chính xác nào cho người bệnh. Bác sỹ thường kê đơn ở mức độ nhẹ hoặc trung bình rồi thay đổi tùy theo phản ứng của người bệnh.

thuốc điều trị gai cột sống

thuốc điều trị gai cột sống

Tuy nhiên, việc tìm kiếm một loại thuốc có hiệu quả bằng cách tiếp cận thử và sai này đôi khi có thể làm cả bệnh nhân và bác sĩ thất vọng. Ngoài ra, các tác dụng phụ của thuốc cũng luôn “rình rập” bất cứ lúc nào.

Các loại thuốc điều trị gai cột sống giảm đau do rễ thần kinh bị kích thích

3 loại thuốc thường được kê đơn nhiều  nhất trong trường hợp gai cột sống chèn ép lên dây thần kinh:

Thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống trầm cảm 3 vòng

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng có nguồn gốc hóa học từ nhân thơm 3 vòng như Amitriptyline Nortriptiline. Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc. Thuốc chống trầm cảm thông thường (như Prozac) không có hiệu quả cho tình trạng này như thuốc chống trầm cảm ba vòng.

Thuốc chống co giật (còn gọi là thuốc an thần)

Những cái tên tiêu biểu là carbamazepine, felbamate, acid valproic, clonazepam, phenytoin. Gabapentin (Neurontin) – một loại thuốc mới hơn, cũng được coi là có hiệu quả và thường được hầu hết mọi bệnh nhân dung nạp tốt.

Gây tê tại chỗ

Thuốc tiêm gây tê tại chỗ lidocain, mexiletin hoặc tocainide.

thuốc điều trị gai cột sống tác động thần kinh

thuốc điều trị gai cột sống tác động thần kinh

Sự kết hợp của thuốc chống trầm cảm và thuốc chống co giật được cho là đặc biệt hiệu quả. Ngoài ra, còn có thể kết hợp thuốc bôi capsaicin dùng trực tiếp trên vùng lưng bị đau. Tác dụng của loại thuốc này chậm hơn các thuốc liệt kê ở trên, người bệnh phải bôi hàng ngày và cảm nhận hiệu quả sau vài tuần áp dụng.

Nói chung, hầu hết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc giảm đau nặng và thuốc chống viêm không steroid NSAID (như ibuprofen, Cox-2 inhibitors) không có hiệu quả trong việc giảm đau thần kinh. Tuy nhiên, đối với người bệnh khác nhau và các hình thức khác nhau của đau thần kinh, một số loại thuốc này có thể phát huy tác dụng.

Cách chữa “gai” đã được hơn 5000 người kiểm chứng về sự hiệu quả, hoàn toàn không có corticoid được bật mí tại: bệnh gai cột sống

Tác dụng phụ khi dùng thuốc

Không phải tự nhiên mà các loại thuốc điều trị gai cột sống đều là thuốc cần đơn của bác sỹ và chỉ sử dụng ngắn hạn, ngắn thì vài ngày, dài thì 1 tháng. Những gì cơ thể phải chịu đựng khi sử dụng thuốc thần kinh quá nhiều gồm:

  • Tác dụng phụ đa dạng trên tim mạch
  • Gây mờ mắt
  • Gây loạn chức năng tình dục
  • Loét dạ dày
  • Rối loạn chức năng gan, thận
thuốc nam chữa gai cột sống

thuốc nam chữa gai cột sống
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *