Tác Hại Của Thuốc Lá Gây Bệnh Gai Cột Sống Như Thế Nào

Nhiều người hiện nay hút thuốc lá nhưng hộ vẫn coi thường các tác hại xấu gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng, họ chỉ nghĩ hút thuốc lá chỉ gây nguy hiểm đến phổi, nội tạng…Nhưng người hút thuốc lá còn gây các bệnh xương khớp, chúng ta cùng tìm hiểu về tác hại thuốc lá gây bệnh gai cột sống cho người sử dụng và mọi người xung quanh.

Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người

Thuốc lá gây nguy hiểm sức khỏe

Thuốc lá gây nguy hiểm sức khỏe

 • Thuốc lá là cây có độc, nhất là những loại lá già có hàm lượng nicotin rất cao. Nicotin là hoạt chất chủ yếu của thuốc lá hoặc trong thuốc lào. Nếu dùng ít có thể tạo sự sảng khoái nhẹ nhàng nhưng nếu dùng nhiều sẽ gây độc hại, dùng liều cao có thể dẫn tới say hoặc tử vong.
 • Phần độc hại nhất khi hút thuốc lá chính là khói thuốc. Cả người trực tiếp hút hay người hút thụ động (hít phải khói thuốc) đều nguy hiểm tới sức khỏe như nhau.
 • Ngoài việc gây nên bệnh lý về đường hô hấp, viêm phổi, bệnh lý hệ mạch máu, các bệnh ung thư, chức năng sinh sản, giảm tuổi thọ thì khói thuốc lá cũng ảnh hưởng lớn đến hệ xương khớp trong đó, đặc biệt phải kể tới là bệnh lý gai cột sống.

Tác hại thuốc lá gây bệnh gai cột sống

Thuốc lá gây bệnh gai cột sống

Thuốc lá gây bệnh gai cột sống

 • Khi hút thuốc lá, lượng oxy trong máu giảm làm tăng nồng độ các chất có hại như carbon monoxide. Các chất có hại này sẽ kết hợp với nhau làm tổn thương tới hệ tim mạch từ đó làm giảm lợi ích của hoạt động thể chất đối với xương khớp.
 • Các độc tố trong thuốc lá còn gây phá hoại xương và mô của cột sống, làm giảm sự lưu thông máu, khiến đĩa đệm bị suy yếu không thể hấp thụ dưỡng chất.
 • Với các đốt sống, khói thuốc lá còn làm giảm mật độ xương, khiến xương dễ bị giòn và gãy.
 • Bên cạnh đó, hút thuốc lá còn giảm lượng estrogen ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh và giảm mật độ xương khiến xương trở nên giòn, dễ thoái hóa và dẫn tới gai cột sống.

Bạn muốn xem thêm:

Cách bỏ thuốc lá để phòng bệnh gai cột sống

Cai thuốc lá để phòng bệnh gai cột sống

Cai thuốc lá để phòng bệnh gai cột sống

Chính vì thuốc lá gây nên rất nhiều tác hại nguy hiểm đến tính mạng con người nên quyết định bỏ thuốc lá là điều đúng đắn, dưới đây là một số cách cai thuốc lá để tránh các tác hại của thuốc lá gây bệnh gai cột sống.

 • Nhai kẹo cao su và ăn nhiều trái cây : theo các nhà khoa học thì thường xuyên ăn rau xanh, trái cây sẽ giảm cơn thèm thuốc lá ngoài ra rất tốt cho hệ xương khớp. Bên cạnh đó, ăn kẹo cao su mỗi ngày còn giúp bạn giảm chứng nhạt miệng với những người nghiện thuốc lá nặng gặp phải khi bỏ thuốc.
 • Tập thể dục để bỏ thuốc : mỗi ngày bạn nên dành thời gian từ 30-45 phút để tập luyện các môn thể thao như bơi lội, tập tạ, yoga, thiền, chơi vợt cầu lông, bóng bàn hay đơn giản là đi bộ nhẹ nhàng sẽ giúp giảm việc hút thuốc lá. Ngoài ra, tập luyện thường xuyên còn giúp xương cốt của bạn thêm chắc khỏe, dẻo dài.
 • Tránh để tâm trạng bị stress : căng thẳng, lo lắng hay buồn phiền sẽ khiến cơn thèm thuốc của bạn trở lại. Vì vậy, bạn nên tránh tình trạng này xảy ra bằng cách nghe nhạc, massage hoặc đi chơi cùng bạn bè.
 • Dừng việc sử dụng các chất kích thích : khi uống các loại chất kích thích bia, rượu, cà phê sẽ khiến bạn nhớ tới thuốc lá. Vì vậy, thay vì dùng đồ uống có hại đó sao bạn không chọn lựa cho mình một tách trà hoa tam thất hay một cốc sinh tố hoa quả vừa thanh nhiệt, thư giãn mà bổ vitamin có lợi cho cơ thể.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về tác hại thuốc lá gây bệnh gai cột sống cũng như những phương pháp bỏ thuốc hiệu quả. Hi vọng bạn có thể bỏ thuốc thành công và có được những kiến thức bổ ích.

Chúc mọi người có một sức khỏe tốt !

Nguồn: http://bệnhgaicộtsống.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *