Thuốc trị gai cột sống lưng – tác dụng không mong muốn

Bệnh nhân luôn cần dùng thuốc trị gai cột sống lưng nhưng lại có tâm lý lo ngại về các rủi ro tiềm tàng. Điều này khá dễ hiểu vì thuốc trị gai cột sống lưng thực tế sẽ gây một số tác dụng phụ nếu dùng sai.

Khi gai cột sống lưng khiến bạn đau đớn, mong muốn nhất của bạn chỉ muốn nó ra đi nhanh chóng. Một trang các cách hữu hiệu nhất là dùng thuốc.

Thuốc trị gai cột sống lưng

thuốc trị gai cột sống lưng

Một số người có thể xác định bệnh chỉ bằng cảm giác, nhưng để biết chính xác nhất thì chụp X-quang, MRI vẫn chuẩn xác nhất. Phương pháp điều trị gồm các tùy chọn thông thường được giới hạn ở điều trị bảo tồn như các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) ibuprofen hoặc thuốc theo toa, với trường hợp nặng cần can thiệp bằng phẫu thuật.

Phác đồ điều trị gai cột sống 9 ngày có tại: gai cột sống

Tại nước ta có rất nhiều loại thuốc trị gai cột sống lưng hoặc do nhập khẩu hoặc được sản xuất tại chỗ, nhiều loại có pha thêm steroid trong đó, đẩy nhanh tác dụng chống viêm. Nhưng những loại thuốc đó có thể gây ra một số những tác dụng phụ rất nguy hiểm như mục xương, cao huyết áp hoặc gây ra phù nề và giữ nước ở trong  cơ thể.

Tác dụng phụ của thuốc trị gai cột sống lưng

Thông thường khi kê đơn, bác sỹ sẽ so sánh tác dụng chữa bệnh với những tác dụng có hại để có sự chỉ định hợp lý cho bệnh nhân gai cột sống. Phản ứng phụ thì gần như thuốc trị gai cột sống lưng tác dụng mạnh nào cũng có gồm cả những phản ứng không phổ biến chỉ khoảng 0,1 – 0,2% người có biểu hiện hoặc các dấu hiệu chỉ xuất hiện sau khi dùng thuốc trong thời gian dài. Mặt khác, các tác dụng chữa bệnh của mỗi loại thuốc cũng thường giảm đi theo thời gian.

Chữa gai cột sống bằng hạt đu đủ

Các phản ứng phụ hay gặp của thuốc trị gai cột sống lưng:

  • Dị ứng thuốc (tăng nhiệt độ, mẩn ngứa, nổi mề đay, nhức đầu, nôn mửa)
  • Shock phản vệ (ngứa toàn bộ cơ thể: nhất là ở bàn tay và bàn chân, phù ở mắt như bị bỏng nặng, phù cuống họng, khó thở, chóng mặt, tụt huyết áp và có thể ngất xỉu)
  • Hiện tượng không dung nạp thuốc có thể xảy ra ở khoảng 25% bệnh nhân.
  • Ðau bụng, nôn mửa, đau gân, chóng mặt, buồn ngủ, tiêu chảy có thể là biểu hiện của tình trạng không dung nạp thuốc.
Xem thêm bài thuốc trị gai cột sống lưng tốt đến nay vẫn không gây ra biến chứng nguy hiểm nào: chữa gai cột sống

Hầu hết các thuốc trị viêm do gai cột sống đều có thể gây nên cảm giác buồn nôn rất khó chịu này, đặc biệt là: Ibuprofen, Naproxen và một số thuốc kháng viêm giảm đau khác như: Azathiprine – (Immuran), Prednisolone, Methotrexate.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *