Bệnh Gai Cột Sống Thắt Lưng Và Cách Phòng Bệnh Hiệu Quả

Ngày nay bệnh gai cột sống thắt lưng đang là một bệnh lí gây rất nhiều khó khăn cho mọi người, bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bệnh gai cột sống lưng là gì ? Và những nguyên nhân triệu chứng gây nên bệnh để ai cũng có được những cách điều trị gai cột sống thắt lưng tốt nhất.

Bạn muốn biết 3 bài thuốc nam chữa gai cột sống chọn lọc

Bệnh gai cột sống thắt lưng

Bệnh gai cột sống thắt lưng

Bệnh gai cột sống thắt lưng là gì?

Gai cột sống thắt lưng  là triệu chứng đau ở vị trí thắt lưng, khi người bệnh thực hiện các hành động vận động mạnh sẽ cảm thấy khó khăn. Bệnh này sẽ gây rất nhiều cản trở trong quá trình hoạt động của người bệnh trong cuộc sống hàng ngày.

Bệnh gai cột sống thắt lưng có thể gặp ở bất cứ người nào nhưng tập chung chủ yếu ở những người làm việc trong môi trường ngồi liên tục, lao động nặng nhọc quá sức, không đúng tư thế…

Nguyên nhân gai cột sống thắt lưng

Gai cột sống thắt lưnvới các triệu chứng đau nhức thắt lưng chính là thoái hóa đĩa đệm, tổn thương đĩa đệm là nguyên nhân chính gây đau vùng thắt lưng.

Viêm khớp cột sống mãn tính: Nếu xảy ra tình trạng thoát vị đĩa đệm hay viêm khớp cột sống có thể khiến phần sụn bọc đầu xương bong tróc và mòn dần, làm lộ đầu xương. Khi người bệnh di chuyển, 2 đầu xương có thể tiếp xúc với nhau, vì thế để giảm bớt áp lực và giúp cột sống vận động tốt hơn, các gai xương sẽ được hình thành.

Chấn thương, tai nạn: Khi cột sống gặp chấn thương sẽ tạo sức ép lớn lên hệ cơ xương khớp, vì thế để có thể khắc phục, phần thân đốt sống sẽ mọc các gai xương để bù vào. Đây được xem là nguyên nhân gai cột sống phổ biến.

Bên cạnh đó, với những người trên 60 tuổi hoặc bị béo phì thường có nguy cơ mắc bệnh gai cột sống khá cao. Ngoài ra, nguyên nhân gai cột sống còn có thể do thường xuyên vận động mạnh hay chơi thể thao quá sức, mang vác vật nặng trong thời gian dài, từng bị chấn thương cột sống,…

Triệu chứng gai cột sống thắt lưng

Hầu hết bệnh nhân bị gai cột sống thắt lưng đều phải chịu những cơn đau thắt lưng mức độ thấp và chịu đựng được dù thỉnh thoảng có cơn đau dữ dội kéo dài vài ngày. Đau cột sống thắt lưng có biểu hiện sau:

  • Đau có thể tập trung ở giữa thắt lưng hay lan tỏa xuống háng hay chân.
  • Đau có thể liên tục và kéo dài đến 6 tuần
  • Gai cột sống thắt lưng thường đau nhiều hơn khi ngồi so với khi đứng, đi và nằm. Tuy nhiên khi đứng lâu cũng gây đau nhiều hơn, tương tự như khi khiêng vật nặng và khi khom người ra trước.
  • Thường đau sẽ trầm trọng ở vài động tác đặc biệt như khom người ra trước, xoay cột sống và khi nâng vật nặng.
  • Khi đĩa đệm bị xẹp thì lỗ liên hợp nơi rễ thần kinh tủy sống chui qua bị hẹp lại có thể chèn ép rễ thần kinh gây tê bì hay yếu liệt phần cơ do rễ thần kinh chi phối, khi đó gọi là bệnh lý rễ thần kinh.

Điều trị và phòng ngừa gai cột sống thắt lưng

Nhìn chung, bệnh lý gai cột sống thắt lưng chính xác hơn là bệnh thoái hóa đĩa đệm là bệnh mãn tính, thường xảy ra ở tuổi trung niên, nhiều trường hợp gây đau nhức và hạn chế vận động làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Việc phát hiện sớm và điều trị là cần thiết, trước tiên cần điều trị bằng thuốc, tập vật lý trị liệu phù hợp với tình trạng bệnh lý.

Để phòng ngừa bệnh gai cột sống thắt lưng cũng như để hạn chế tình trạng bệnh nặng hơn thì ta cần tìm hiểu và thực hiện đúng kỹ năng lao động cũng như các tư thế khi sinh hoạt để đảm bảo đốt sống và đĩa đệm luôn ở tư thế chức năng, hạn chế áp lực tác động vào đĩa đệm.

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu xong về bệnh gai cột sống thắt lưng và những nguyên nhân triệu chứng của bệnh, nếu còn gì thắc mắc bạn hãy để lại câu hỏi bên dưới chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp.

Chúc mọi người có một sức khỏe tốt !

Nguồn: http://bệnhgaicộtsống.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *