Có thể bạn đã biết, suy thận cấp là một trong những chứng bệnh nghiêm trọng nó có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống con người. Không những thế, nó còn là tác nhân dẫn đến nhiều chứng bệnh liên quan khác nữa nếu như không kịp thời phát hiện và có biện pháp chữa trị hiệu quả. Một trong những dấu hiệu để phát hiện suy thận cấp chính là chứng bệnh ù tai phải, nếu bạn đang mắc triệu chứng này – hãy đi khám ngay, nếu có liên quan đến bệnh suy thận cấp, cần chữa trị hiệu quả.

Bệnh lý suy thận cấp và chứng ù tai phải

Bệnh lý suy thận cấp và chứng ù tai phải

Bệnh suy thận cấp và chứng bệnh ù tai phải là gì?

Suy thận cấp là chứng bệnh về thận thường gặp hiện nay do nhiều nguyên nhân. Bệnh cũng có nhiều biểu hiện đặc biệt, nếu có những kiến thức cơ bản sẽ “nhận dạng” được ngay, nhưng trong đó cũng có những biểu hiện triệu chứng giống với nhiều bệnh lý khác, chẳng hạn như chứng ù tai phải.

Một người tự nhiên xuất hiện chứng ù tai phải khó chịu, bệnh kéo dài nhưng không biết do đâu. Đến khi đi khám, có thể sẽ phải “té ngửa” vì đó là dấu hiệu của bệnh suy thận cấp. Tại sao lại như vậy? giữa suy thận cấp và chứng bệnh ù tai phải có mối liên hệ như thế nào, chúng ta hãy cùng khám phá ngay sau đây.

Bệnh suy thận cấp là gì?

Suy thận cấp là chứng bệnh nghiêm trọng, mặc dù nó không gây nguy hiểm như suy thận mạn, nhưng nếu không chữa trị hiệu quả và kịp thời, bệnh dễ dàng chuyển biến sang chiều hướng xấu, thành suy thận mạn và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Triệu chứng bệnh suy thận cấp

Triệu chứng bệnh suy thận cấp

Biểu hiện của bệnh suy thận cấp chính là hiện tượng đột ngột mất chức năng của thận, từ đó nó gây ra những tình trạng như: tiểu nhiều, mệt mỏi, khó thở, ù tai phải, đau tức ngực, buồn nôn, phù chân tay, nhiều trường hợp bị co giật hoặc hôn mê nghiêm trọng.

Trình trạng thận mất chức năng đột ngột do suy thận cấp tính có thế tiến triển trong vài giờ hoặc vài ngày. Các chất độc, chất thừa không được đào thải ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu sẽ tích tụ lại, nếu để lâu sẽ càng nghiêm trọng. Nhưng nếu  kịp thời có biện pháp thì tình thế có thể được “đảo ngược” nhanh chóng.

Chứng bệnh ù tai phải

Nhắc đến chứng ù tai, có thể nhiều người sẽ chạnh lòng vì mình đang nằm trong số đó, riêng với chứng bệnh ù tai phải cũng vậy, có hàng triệu người đã và đang mắc phải chứng  bệnh khó chịu này.

Ù tai phải có thể là triệu chứng của bệnh nguy hiểm

Ù tai phải có thể là triệu chứng của bệnh nguy hiểm

Mắc phải chứng bệnh ù tai phải có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có cả nguyên nhân bệnh lý ở tai hay bệnh lý vùng khác và cả nguyên nhân tác động từ bên ngoài. Cụ thể:

+ Ù tai do viêm tai giữa, thủng màng nhĩ…

+ Bị cao huyết áp, tiểu đường gây ù tai phải và dễ lan sang cả hai bên tai

+ Một trong những nguyên nhân gây ù tai phải đó là ảnh hưởng từ bệnh suy thận, bao gồm cả suy thận cấp và mạn.

Mối liên hệ giữa chứng ù tai phải và suy thận cấp

Như vậy, chúng ta đã biết ù tai phải có thể là một triệu chứng của bệnh suy thận cấp, và suy thận cấp cũng có thể là tác nhân gây chứng bệnh ù tai phải. Khi mắc phải chứng ù tai phải, dù bạn là bất cứ ai cũng đừng nên chủ quan, hãy đi khám để nếu phát hiện mắc phải suy thận cấp hay chứng bệnh nghiêm trọng nào khác, sẽ kịp thời chữa trị hiệu quả, mang lại sức khỏe tuyệt đối cho bạn.