Triệu chứng gai cột sống báo hiệu bệnh rõ nhất

Triệu chứng gai cột sống có thể kể đến như đau lưng, đi lại khó khăn, nằm nhiều hay ngồi nhiều cũng đau. Khi nằm tư thế nghiêng cũng đau, khi từ tư thế ngồi chuyển sang tư thế đứng tự nhiên cũng cảm thấy thốn, đau nơi sống lưng. Nhưng những triệu chứng này cũng rất dễ gây nhầm lẫn với bệnh khác, vậy đâu là triệu chứng của bệnh gai cột sống điển hình nhất.

Nhiều người vẫn nghĩ, gai có thể mọc rất dài và đâm vào tủy hoặc các thành phần khác… Thật ra, gai thường chỉ có chiều dài vài milimet. Phần lớn gai cột sống xuất hiện ở mặt trước và bên, hiếm khi mọc ở phía sau, do đó ít chèn ép vào tủy và rễ thần kinh.

triệu chứng gai cột sống

Triệu chứng gai cột sống

Chị Hằng một nhân viên văn phòng đã đi khám bác sỹ vì nghi ngờ mình bị gai cột sống. Với câu hỏi “Em bị đau đốt sống lưng ở giữa thưa bác sỹ. Liệu có phải em bị gai cột sống không? “, bác sỹ có hỏi lại chị “Vì sao mới đau cột sống lưng ở giữa mà đã nghĩ mình bị bệnh gai cột sống”. Chị có trả lời do sờ vào đốt sống giữa lưng chị thấy nhô ra một khoảng xương nhỏ nên chị mới nghĩ mình bị gai cột sống.

Thông thường gai cột sống mọc ở trong xương, những cái dây chằng quanh thân xương sống rất sâu nên không thể nào chỉ sờ bên ngoài mà có thể xác nhận gai cột sống. Để xác định rõ ràng hơn, chúng tôi khuyên chị nên chụp X-quang để xác định xem có bị gai không.

Triệu chứng gai cột sống

x-quang gai cột sống

Chụp x-quang xác định gai cột sống

  • Triệu chứng đầu tiên là đau, mỏi ở vùng cột sống cổ hoặc vùng gai cột sống lưng. Bệnh nhân có thể cảm thấy đơ, vận động kém hơn so với bình thường.
  • Cơn đau tăng dần theo vận động của cơ thể hoặc người bệnh giữ cơ thể ở một tư thế bất lợi như đứng lâu, ngồi lâu
  • Ở mức độ nặng, gai xuất hiện nhiều. Có những cái gai cọ xát vào thần kinh thì sẽ xuất hiện dấu hiệu thần kinh. Gai chèn thần kinh ở cột sống cổ gây đau tê, lan xuống cánh tay và bàn tay. Gai cột sống thắt lưng cho người bệnh cảm giác đau ê ở hai mông và đau lan xuống hai chân, tê cả bàn chân.

Tìm hiểu thêm về :

Khi bị gai cột sống chúng ta không nên

  • Đứng, ngồi khom lưng quá lâu
  • Khiêng vác nặng ảnh hưởng cột sống thắt lưng
  • Đội vật nặng trên đầu gây ảnh hưởng cột sống cổ

Nguồn: http://xn--bnhgaictsng-s69e0ere.com/
One thought on “Triệu chứng gai cột sống báo hiệu bệnh rõ nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *